Cần tiếp cận, đổi mới sản phẩm để thúc đẩy doanh số bán sản phẩm surimi

Thị trường thế giới 21:19 18/12/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo các diễn giả tại cuộc họp thường niên của các nhà sản xuất cá minh thái Alaska, mặc dù có nhiều lý do khiến giá surimi giảm nhưng đó là cơ hội để thu hút khách hàng mới.

Hành vi của người tiêu dùng, nguồn cung nguyên liệu thô mới của Nga, thời tiết và nhu cầu tiếp thị tốt hơn...là những yếu tố khiến giá surimi giảm mạnh. Tình trạng sụt giảm của thị trường tiêu thụ sản phẩm cá minh thái là tâm điểm trong hội nghị. 

Ngay cả ở Hàn Quốc và Nhật Bản, những quốc gia chiếm thị phần đáng kể về nhu cầu surimi, mùa đông cực lạnh sau đó là mùa hè nóng bức có thể khiến doanh số bán hàng chậm lại. Người dân không muốn ra ngoài ăn trong khi có rất nhiều món ăn đường phố được làm từ surimi.

Nhiệt độ khắc nghiệt ở Mỹ - đặc biệt là thời tiết lạnh ở California và nhiệt độ nóng ở bang Arizona của Mỹ - cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường.

Tuy nhiên, nhìn chung, sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng kể từ sau đại dịch đã làm thay đổi nhu cầu theo những cách khó dự đoán là một yếu tố lớn ảnh hưởng thị trường surimi, đặc biệt là ở châu Âu.

Tác động của giá cao trong ngành thực phẩm và đặc biệt là ở các nhà hàng có thể khiến mọi người giảm nhu cầu - những tác động đó đặc biệt lớn hơn đối với sushi.

"Năm ngoái, giá của surimi đã tăng lên, nhưng giá cá hồi và cá ngừ cũng tăng lên" anh ấy nói. "Ngay cả khi giá surimi không tăng nhiều thì các mức giá còn lại đã tăng quá nhiều đến mức ảnh hưởng đến thực đơn và lượng khách đến nhà hàng."

Thay đổi thái độ xung quanh surimi

Surimi bị kỳ thị là "cua giả"; trái ngược với một sản phẩm thực phẩm chất lượng cao ở Mỹ và Châu Âu cũng đã hạn chế cơ sở người tiêu dùng. Chúng ta cần một giải pháp để loại bỏ ý nghĩ tiêu cực. Chúng ta cần nghĩ về nó như một sản phẩm surimi mà bạn cần để làm sushi; bạn thực sự cần phải thực hiện các công thức nấu ăn phổ biến khác sử dụng surimi."

Cũng không có nhiều xu hướng thực phẩm mới kết hợp surimi tung ra thị trường; Park nói với những người tham dự rằng món trứng tráng surimi mà anh ấy đã thấy – nhưng chưa thử – ở Nhật Bản là công thức mới đầu tiên mà anh ấy biết đến sau khoảng 3 năm. Các công ty cần liên kết surimi với các mặt hàng thực phẩm cao cấp một cách tổng thể tốt hơn.

surimi

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC