Theo VASEP, dự thảo cần bổ sung thêm tên khoa học Pangasianodon hypophthalmus đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tại phạm vi điều chỉnh của dự thảo do thị trường XK lớn nhất Mỹ yêu cầu phải có tên khoa học này.
Hiện nay, DN chế biến cá tra đang sản xuất 2 loại sản phẩm là: có xử lý phụ gia và không có xử lý phụ gia nên trong phần “Giải thích từ ngữ” cũng cần điều chỉnh bổ sung rõ ràng: “Cá tra phi lê đông lạnh là những miếng cá không xương có kích cỡ khác nhau được lấy từ phần thân của cá tra bằng cách cắt dọc theo xương sống, còn da hoặc không còn da, được cắt tỉa hoặc không cắt tỉa, được đưa nhiệt độ ban đầu xuống dưới điểm được cắt tỉa hoặc không cắt tỉa, có xử lý hoặc không xử lý phụ gia được duy trì nhiệt độ lạnh. Sau đó được cấp đông và bảo quản ở nhiệt độ -18oC hoặc thấp hơn.”
Phần cháy lạnh của miếng cá tra trên thực tế không có màu vàng nên trong phần giải thích từ ngữ: Cháy lạnh cần điều chỉnh như sau: “Có trên 10% diện tích bề mặt của một đơn vị sản phẩm có biểu hiện sự thất thoát quá mức về độ ẩm một cách rõ ràng như có màu trắng làm cho miếng cá bị xơ bề mặt che kín màu sắc của thịt cá…”.
VASEP đề nghị Cơ quan soạn thảo cần giải thích thuật ngữ “Tạp chất” cho chính xác, phù hợp với điều kiện của Việt Nam vì Giải thích thuật ngữ trong dự thảo được dịch từ tiêu chuẩn của Codex: Codex Stand 190-1995 nhưng chưa thật phù hợp và chính xác cho sản phẩm này, theo giải thích tại dự thảo thì ngay cả nước có trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh (như: nước mạ băng…) cũng bị coi là tạp chất (do không có nguồn gốc từ cá tra). Điều này là không phù hợp. Hơn nữa, một số từ ngữ được dịch không chuẩn xác gây khó hiểu cho người đọc như: “tạp chất là các chất” (không đúng vì nó là các đơn vị vật thể lạ chứ không phải là một chất); “có thể nhận ra mà không cần phóng đại” hoặc “phương pháp phóng đại”.
Về tỷ lệ mạ băng, VASEP đề nghị cần phân rõ sản phẩm tiêu thụ tại nội địa và sản phẩm XK để tránh hiểu nhầm sản phẩm XK nếu thị trường không quy định sẽ áp dụng tỷ lệ mạ băng 20%: Đối với sản phẩm nội địa: Lớp băng phẳng, bao kín sản phẩm, tỷ lệ mạ băng không được lớn hơn 20% khối lượng tổng của sản phẩm (khối lượng của sản phẩm sau khi loại bỏ vật liệu bao gói) còn đối với sản phẩm dùng để xuất khẩu: nếu thị trường nhập khẩu có quy định về tỷ lệ mạ băng thì áp dụng theo quy định của thị trường.
Với chỉ tiêu cảm quan, thực tế sản xuất và hiện các khách hàng đều cho phép một giới hạn chấp nhận đối với các sai lỗi này chứ không thể là không có. Ví dụ như trường hợp một số khách hàng chấp nhận đốm đỏ < 5 mm, cho phép < 3 %; chấp nhận có sự hiện diện của ký sinh trùng đường kính < 3 mm, hoặc dài < 10 mm, cho phép 2%; cho phép sản phẩm sót xương < 5 mm hoặc đường kính < 2 mm, cho phép 1% của fillet có 1 xương. Do đó, VASEP đề nghị các sai lỗi về cháy lạnh, tạp chất, sót xương, đốm đỏ, ký sinh trùng; cơ thịt đàn hồi trong quy chuẩn phải có mức giới hạn cho phép.
VASEP cho rằng, không thể áp dụng 100% các quy định của Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT vào quy định về chỉ tiêu vi sinh vật vì Quyết định 46/2007/QĐ-BYT này áp dụng cho rất nhiều nhóm chỉ tiêu và cho nhiều sản phẩm. Do đó có một số chỉ tiêu chưa phù hợp với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, ví dụ như chỉ tiêu Clostridum perfringens chỉ phù hợp cho hàng hút chân không, không áp dụng đối với cá tra phi lê đông lạnh và nếu nêu như dự thảo thì sẽ gây hiểu nhầm và các cơ quan chứng nhận vẫn áp chỉ tiêu này khi kiểm tra. Còn chỉ tiêu Vibrio Parahaemolyticus nên thay thế là Vibrio Cholera để phù hợp với điều kiện thực tế.
Đối với dư lượng thuốc thú y; hàm lượng kim loại nặng; hàm lượng phụ gia thực phẩm phosphat, dự thảo cần đưa cụ thể chi tiết các chỉ tiêu nào và mức giới hạn cho phép MRL áp dụng riêng biệt cho sản phẩm cá tra phile đông lạnh. Về việc ghi nhãn cũng cần cụ thể hơn để DN dễ tra cứu và áp dụng khi thực hiện.
VASEP đề nghị Ban soạn thảo xem xét có cần nêu rõ yêu cầu phải chứng nhận và công bố hợp quy theo Thông tư 55/2012/TT-BNNPTNT hướng dẫn thủ tục chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN và PTNT và việc chứng nhận và công bố hợp quy chỉ áp dụng đối với sản phẩm nội địa, không cần áp dung đối với sản phẩm XK vì hầu hết cản phẩm này XK và định kỳ cơ sở đã được NAFIQAD đến đánh giá thẩm tra điều kiện sản xuất và lấy mẫu kiểm tra. Và hiện tại công tác chứng nhận hợp quy của DN ngoài Thông tư 55/2012/TT-BNNPTNT còn bị chi phối bởi nhiều văn bản khác như Nghị định 38/2012/NĐ-CP, Nghị định 89/2006/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Mặt khác, đối với sản phẩm XK thì DN chỉ cần tuân thủ theo yêu cầu của thị trường NK chứ không nhất thiết phải công bố và chứng nhận hợp quy vì sản phẩm này không tiêu thụ tại thị trường trong nước.
(vasep.com.vn) Nguồn cá xa bờ của Nhật Bản đang suy giảm, làm dấy lên lo ngại rằng ngành thủy sản của nước này có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Tiên tiến (CEPEA), giá cá rô phi nuôi của Brazil tiếp tục xu hướng giảm trên hầu hết các thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do sự kết hợp giữa tình trạng cung vượt cầu và nhu cầu trong nước yếu hơn.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Dầu cá và Bột cá Quốc tế (IFFO), sản lượng bột cá toàn cầu trong chín tháng đầu năm 2024 đã tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2023. Sự gia tăng đáng kể này phần lớn là do vụ thu hoạch cá cơm dồi dào của Peru, giúp tăng đáng kể nguồn cung tích lũy của quốc gia này.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn