Cần phân rõ tỷ lệ mạ băng đối với cá tra tiêu thụ nội địa và xuất khẩu!

Xuất nhập khẩu 09:33 05/07/2016 711
(vasep.com.vn) Hiện nay, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đang lấy ý kiến của các Cơ quan ban ngành, DN XK cá tra Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia “Sản phẩm thủy sản - Cá tra phile đông lạnh”. Ngày 13/6/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 92/2016/CV-VASEP góp ý cho dự thảo. Tại công văn này, VASEP đại diện cho các DN XK thủy sản góp ý rất chi tiết từng nội dung từ: Phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ đến các quy định về kỹ thuật và quy định về quản lý.

Theo VASEP, dự thảo cần bổ sung thêm tên khoa học Pangasianodon hypophthalmus đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tại phạm vi điều chỉnh của dự thảo do thị trường XK lớn nhất Mỹ yêu cầu phải có tên khoa học này.

Hiện nay, DN chế biến cá tra đang sản xuất 2 loại sản phẩm là: có xử lý phụ gia và không có xử lý phụ gia nên trong phần “Giải thích từ ngữ” cũng cần điều chỉnh bổ sung rõ ràng: “Cá tra phi lê đông lạnh là những miếng cá không xương có kích cỡ khác nhau được lấy từ phần thân của cá tra bằng cách cắt dọc theo xương sống, còn da hoặc không còn da, được cắt tỉa hoặc không cắt tỉa, được đưa nhiệt độ ban đầu xuống dưới điểm được cắt tỉa hoặc không cắt tỉa, có xử lý hoặc không xử lý phụ gia được duy trì nhiệt độ lạnh. Sau đó được cấp đông và bảo quản ở nhiệt độ -18oC hoặc thấp hơn.”

Phần cháy lạnh của miếng cá tra trên thực tế không có màu vàng nên trong phần giải thích từ ngữ: Cháy lạnh cần điều chỉnh như sau: “Có trên 10% diện tích bề mặt của một đơn vị sản phẩm có biểu hiện sự thất thoát quá mức về độ ẩm một cách rõ ràng như có màu trắng làm cho miếng cá bị xơ bề mặt che kín màu sắc của thịt cá”.

VASEP đề nghị Cơ quan soạn thảo cần giải thích thuật ngữ “Tạp chất” cho chính xác, phù hợp với điều kiện của Việt Nam vì Giải thích thuật ngữ trong dự thảo được dịch từ tiêu chuẩn của Codex: Codex Stand 190-1995 nhưng chưa thật phù hợp và chính xác cho sản phẩm này, theo giải thích tại dự thảo thì ngay cả nước có trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh (như: nước mạ băng…) cũng bị coi là tạp chất (do không có nguồn gốc từ cá tra). Điều này là không phù hợp. Hơn nữa, một số từ ngữ được dịch không chuẩn xác gây khó hiểu cho người đọc như: “tạp chất là các chất” (không đúng vì nó là các đơn vị vật thể lạ chứ không phải là một chất); “có thể nhận ra mà không cần phóng đại” hoặc “phương pháp phóng đại”.

Về tỷ lệ mạ băng, VASEP đề nghị cần phân rõ sản phẩm tiêu thụ tại nội địa và sản phẩm XK để tránh hiểu nhầm sản phẩm XK nếu thị trường không quy định sẽ áp dụng tỷ lệ mạ băng 20%: Đối với sản phẩm nội địa: Lớp băng phẳng, bao kín sản phẩm, tỷ lệ mạ băng không được lớn hơn 20% khối lượng tổng của sản phẩm (khối lượng của sản phẩm sau khi loại bỏ vật liệu bao gói) còn đối với sản phẩm dùng để xuất khẩu: nếu thị trường nhập khẩu có quy định về tỷ lệ mạ băng thì áp dụng theo quy định của thị trường.

Với chỉ tiêu cảm quan, thực tế sản xuất và hiện các khách hàng đều cho phép một giới hạn chấp nhận đối với các sai lỗi này chứ không thể là không có. Ví dụ như trường hợp một số khách hàng chấp nhận đốm đỏ < 5 mm, cho phép < 3 %; chấp nhận có sự hiện diện của ký sinh trùng đường kính < 3 mm,  hoặc dài < 10 mm, cho phép 2%; cho phép sản phẩm sót xương < 5 mm hoặc đường kính < 2 mm, cho phép 1% của fillet có 1 xương. Do đó, VASEP đề nghị các sai lỗi về cháy lạnh, tạp chất, sót xương, đốm đỏ, ký sinh trùng; cơ thịt đàn hồi trong quy chuẩn phải có mức giới hạn cho phép.

VASEP cho rằng, không thể áp dụng 100% các quy định của Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT vào quy định về chỉ tiêu vi sinh vật vì Quyết định 46/2007/QĐ-BYT này áp dụng cho rất nhiều nhóm chỉ tiêu và cho nhiều sản phẩm. Do đó có một số chỉ tiêu chưa phù hợp với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, ví dụ như chỉ tiêu Clostridum perfringens chỉ phù hợp cho hàng hút chân không, không áp dụng đối với cá tra phi lê đông lạnh và nếu nêu như dự thảo thì sẽ gây hiểu nhầm và các cơ quan chứng nhận vẫn áp chỉ tiêu này khi kiểm tra. Còn chỉ tiêu Vibrio Parahaemolyticus nên thay thế là Vibrio Cholera để phù hợp với điều kiện thực tế.

Đối với dư lượng thuốc thú y; hàm lượng kim loại nặng; hàm lượng phụ gia thực phẩm phosphat, dự thảo cần đưa cụ thể chi tiết các chỉ tiêu nào và mức giới hạn cho phép MRL áp dụng riêng biệt cho sản phẩm cá tra phile đông lạnh. Về việc ghi nhãn cũng cần cụ thể hơn để DN dễ tra cứu và áp dụng khi thực hiện.

VASEP đề nghị Ban soạn thảo xem xét có cần nêu rõ yêu cầu phải chứng nhận và công bố hợp quy theo Thông tư 55/2012/TT-BNNPTNT hướng dẫn thủ tục chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN và PTNT và việc chứng nhận và công bố hợp quy chỉ áp dụng đối với sản phẩm nội địa, không cần áp dung đối với sản phẩm XK vì hầu hết cản phẩm này XK và định kỳ cơ sở đã được NAFIQAD đến đánh giá thẩm tra điều kiện sản xuất và lấy mẫu kiểm tra. Và hiện tại công tác chứng nhận hợp quy của DN ngoài Thông tư 55/2012/TT-BNNPTNT còn bị chi phối bởi nhiều văn bản khác như Nghị định 38/2012/NĐ-CP, Nghị định 89/2006/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Mặt khác, đối với sản phẩm XK thì DN chỉ cần tuân thủ theo yêu cầu của thị trường NK chứ không nhất thiết phải công bố và chứng nhận hợp quy vì sản phẩm này không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC