Hiện toàn huyện có trên 2.300ha nuôi tôm nước lợ, trong đó 92% diện tích tôm thẻ chân trắng, còn lại 8% diện tích tôm sú, chủ yếu nuôi quảng canh hoặc thâm canh.
Để đẩy mạnh ứng dụng CNC vào nuôi tôm, huyện không chỉ triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật mà còn tổ chức cho nông dân tham quan mô hình tại Bạc Liêu, Trà Vinh… Qua 1 năm hoạt động, tuyên truyền, đến tháng 5/2018 Cần Giuộc đã có 38ha nuôi tôm CNC.
Ông Đồng Văn Đôn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cần Giuộc cho biết, kết quả cho thấy nuôi tôm ứng dụng CNC cho hiệu quả vượt trội so với nuôi truyền thống, hạn chế được dịch bệnh và sốc môi trường nước, năng suất tăng gấp đôi, lợi nhuận tăng cao.
Ông Nguyễn Thanh Tiền, người đi đầu trong việc đưa ứng dụng CNC vào nuôi tôm của tổ hợp tác số 2, ấp Đông An, xã Phước Vĩnh Đông cho biết, trước đây ông nuôi theo lối quảng canh chỉ thu hoạch được 2 tấn/ha. Sau khi đầu tư SX, vụ vừa rồi, ông thu hoạch được hơn 15 tấn/ha. Mặc dù giá tôm có sụt giảm, nhưng lợi nhuận cũng đạt hơn 30 triệu đồng/tấn.
Ông Võ Văn Một, tổ viên THT số 2 thuộc ấp Đông An, xã Phước Vĩnh Đông chia sẻ, ông nuôi tôm hơn 10 năm nay nhưng chỉ nuôi quảng canh. Từ khi tham gia THT ông được học cách nuôi CNC và tham quan mô hình ở Bạc Liêu và được tỉnh hỗ trợ 70% chi phí xây ao lắng. Ông được cập nhật kiến thức CNC trong buổi họp THT ngày 22 hằng tháng. Ngoài ra anh em trong THT mỗi ngày đều họp nhóm trao đổi thông tin, kinh nghiệm.
Ông Lê Thanh Thuận, cán bộ phụ trách thuỷ sản xã Phước Vĩnh Tây cho biết, 2 năm qua diện tích nuôi tôm tại xã không tăng. Nhưng nhờ ứng dụng CNC nên năng suất tăng lên nhiều. HTX nuôi tôm Phước Vĩnh Tây còn lập quỹ hỗ trợ rủi ro để giúp tổ viên không may có tôm mắc bệnh dịch phải tiêu hủy...
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn