Sau nhiều năm phát triển loại hình nuôi tôm thâm canh, đến nay, toàn huyện có hơn 2.000 ha, chiếm hơn 6% so với tổng diện tích nuôi thuỷ sản. Nhưng thời gian gần đây loại hình này chậm phát triển, do môi trường nguồn nước trong ao nuôi thường xuyên biến động, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển. Thậm chí có không ít ao đầm liên tiếp bị thiệt hại, làm cho người nuôi tôm không còn vốn để tái đầu tư sản xuất, phải treo đầm hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác, nên hiện nay trên địa bàn huyện chỉ còn hơn 500 ha tôm nuôi thâm canh thường xuyên được bà con nông dân thả nuôi.
Qua tìm hiểu thực tế, Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước nhận thấy, nguyên nhân hạn chế của loại hình tôm nuôi thâm canh trong ao đất là do khâu thiết kế ao đầm của bà con chưa hợp lý, khi hệ thống quạt tạo ô xy vận hành tạo thành dòng chảy, thức ăn dư thừa và xác tôm lột tập trung ở phần giữa đáy ao. Khi bà con nông dân xi phông không thể thu gom hết hoàn toàn các chất thải, sau nhiều tháng các chất thải này tích tụ sản sinh ra khí độc làm biến động môi trường nước trong ao. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, do đó bà con phải tốn kém chi phí để xử lý môi trường nước, đôi khi vẫn không hiệu quả do bị ô nhiễm quá nặng, dẫn đến tôm nuôi bị thiệt hại.
Phòng NN&PTNT huyện triển khai Dự án hỗ trợ và ứng dụng chuyển giao mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh tại ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ với diện tích 1 ha, có 5 hộ dân tham gia thực hiện. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 250 triệu đồng từ nguồn Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau. Chủ yếu thực hiện trên ao đầm tôm thâm canh kém hiệu quả và chỉ bổ sung thêm hố xi phông ở giữa đáy ao có diện tích khoảng 3 m2 để dễ dàng thu gom thức ăn dư thừa và các chất cặn bã, nhằm cải thiện môi trường nguồn nước trong ao. Chính nhờ sự cải tiến này mà chất lượng nguồn nước trong ao đầm nuôi tôm ổn định, không bị ô nhiễm do thức ăn dư thừa và chất thải của tôm gây ra, đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôm nuôi phát triển.
Kết quả, sau hơn 2 tháng thả nuôi, tôm đạt trọng lượng trung bình khoảng 60 con/kg, sẵn sàng cho thu hoạch và người nuôi đã có lãi. Nhưng các yếu tố môi trường nguồn nước trong ao đầm vẫn ổn định, tôm nuôi đang phát triển tốt nên một số hộ dân tham gia dự án quyết định không lên đầm xuất bán vào thời điểm này, mà nuôi tiếp để tôm đạt trọng lượng lớn hơn, khi ấy năng suất sẽ tăng lên và bán được giá cao hơn.
Ông Trần Thống Nhứt, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, 1 trong 5 hộ dân tham gia dự án, cho biết, với diện tích ao nuôi 2.000 m2, sau 3 tháng thả nuôi tôm thẻ chân trắng, người nuôi tôm phải dùng khoảng 3 tấn thức ăn rải xuống ao đầm. Khi tôm ăn xong chỉ giữ lại trong cơ thể 30%, 70% còn lại được thải ra môi trường bên ngoài, tương đương 2 tấn chất thải. Với một khối lượng chất thải trong ao đầm lớn như thế, người nuôi tôm không thể xi phông lấy lên hết hoàn toàn, và môi trường nước trong ao đầm dễ bị ô nhiễm, dẫn đến tôm nuôi bị bệnh và thiệt hại. Còn khi đáy ao được thiết kế bổ sung thêm hố xi phông ở giữa, thức ăn dư thừa và xác tôm lột sẽ tập trung vào đây, rất dễ dàng cho khâu thu gom nên môi trường nước không bị ô nhiễm, giúp tôm nuôi phát triển nhanh và hạn chế được rủi ro thiệt hại. Cách làm mới này rất hiệu quả.
Hộ ông Nguyễn Huỳnh Chia ở ấp Rau Dừa B, cũng tham gia dự án, vui mừng cho biết, trước đây ông nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, lúc nào trong nhà cũng có sẵn hàng chục bao vôi các loại, Zeo và men vi sinh để xử lý định kỳ nên chi phí cho vụ tôm nuôi rất lớn. Từ khi áp dụng quy trình cải tiến nuôi tôm thâm canh trong ao đất có hố xi phông, các chất thải tôm nuôi được thu gom gần như hoàn toàn, môi trường nước ổn định, không phải xử lý định kỳ như trước đây, tôm nuôi vẫn phát triển tốt và không bị rủi ro thiệt hại như trước.
Có thể nói, dự án hỗ trợ và ứng dụng chuyển giao mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trong ao đất có hố xi phông không chỉ cải thiện được môi trường nguồn nước trong ao đầm, giúp tôm nuôi phát triển nhanh, hạn chế rủi ro thiệt hại, mà còn tiết kiệm chi phí để nâng cao hiệu quả sản xuất. Đây được xem là hướng đi mới cho loại hình tôm nuôi thâm canh.
(vasep.com.vn) Khảo sát Consumer Grocery and Protein Trends 2026 của công ty quản lý chuỗi cung ứng Blue Yonder cho thấy hơn một nửa người tiêu dùng Mỹ đang cắt giảm hoặc ngừng mua thịt bò do giá tăng cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng thức ăn thủy sản của Trung Quốc đang tăng mạnh, song nhu cầu mua bột cá nhập khẩu chưa tăng tương ứng do các nhà máy vẫn tận dụng lượng tồn kho tại cảng trong bối cảnh giá bột cá Peru cao hơn đáng kể so với thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) đang đẩy mạnh giám sát số trên vùng biển của nước này thông qua việc mở rộng sử dụng Hệ thống giám sát tàu cá (VMS) nhằm tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đấu tranh chống buôn lậu nông sản.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu ngày 11/8/2026 ghi nhận nhiều chuyển động quan trọng từ các thủ phủ sản xuất và tiêu thụ lớn. Tại Mỹ, sự thành lập của U.S. Shrimp Coalition cùng đợt phục hồi nhập khẩu trong tháng 6 đang tạo ra những tín hiệu trái chiều trước sức ép từ thuế Section 301 và quy định SIMP thắt chặt. Tại Nhật Bản, giá surimi cá minh thái vụ B tăng kỷ lục cùng chỉ số giá tiêu dùng cá ngừ vọt lên 133,4 đang đe dọa sức mua nội địa, mở ra cơ hội cạnh tranh giá cho các sản phẩm surimi nhiệt đới và nhuyễn thể từ Việt Nam. Trong khi đó, giá cá hồi Na Uy hạ nhiệt do sản lượng thu hoạch tăng, tồn kho bột cá Trung Quốc tiếp tục rút dung lượng, còn Ecuador và Brazil đối mặt với biến động nguồn cung và thuế quan.
(vasep.com.vn) Ngày 25/6/2026, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành Thông tư về Kiểm tra nhập khẩu đối với sản phẩm được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Halal (An toàn sản phẩm và Kiểm tra: 2026/35) và đăng trên Công báo số 33291.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết của Na Uy đã đạt cột mốc quan trọng khi lần đầu tiên ghi nhận lợi nhuận ở quy mô thương mại. Công ty Ode, doanh nghiệp nuôi cá tuyết lớn nhất Na Uy, công bố lợi nhuận ròng 66 triệu NOK (khoảng 6,9 triệu USD) trong năm 2025, đánh dấu bước ngoặt của một ngành từng nhiều lần thất bại khi phát triển vào những năm 2000.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2026, Nga xuất khẩu 53.000 tấn thủy sản sang Nhật Bản, đạt kim ngạch 398 triệu USD, theo số liệu của Trung tâm Phân tích thuộc Liên minh Thủy sản Nga dựa trên thống kê hải quan Nhật Bản. Cá minh thái, cua, cá hồi sockeye và các mặt hàng hải sản khác tiếp tục là những nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu sò điệp của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 49 triệu USD, tăng 141% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này không chỉ phản ánh nhu cầu thị trường tăng, mà còn cho thấy Việt Nam đang tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sò điệp toàn cầu với vai trò nhập khẩu nguyên liệu, chế biến và tái xuất.
Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng nhưng tốc độ đang chậm lại khi sức mua yếu, nguồn cung toàn cầu tăng và áp lực thuế quan, cạnh tranh gia tăng tại các thị trường lớn.
(vasep.com.vn) Ngành kinh doanh cá và khoai tây chiên (fish and chips) tại Vương quốc Anh đang trải qua giai đoạn nhiều thách thức nhất trong nhiều thập kỷ. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia các Cửa hàng Fish & Chips (NFFF) Andrew Crook, để vận hành thành công một cửa hàng hiện nay, người kinh doanh không chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn mà còn phải thành thạo quản trị tài chính, mua hàng, tuân thủ quy định, marketing và truyền thông số.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn