Cải thiện nghề cá thương mại của Mỹ

Thị trường thế giới 06:41 15/05/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo một báo cáo mới từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), nghề cá của Mỹ đã ghi nhận những cải thiện vào năm 2022.

Trong báo cáo “Tình trạng trữ lượng năm 2022”, Cơ quan Thủy sản NOAA phát hiện ra rằng 93% trong số 492 trữ lượng mà cơ quan này theo dõi không bị đánh bắt quá mức. Ngoài ra, 81% trữ lượng không bị đánh bắt quá mức, tăng từ 80% của năm trước.

Trữ lượng cá bơn đuôi vàng ở Cape Cod và Vịnh Marine, cá bơn mùa đông ở Nam New England và Trung Đại Tây Dương đã có sự phục hồi vào năm 2022. Vẫn còn 24 sinh khối nằm trong danh sách đánh bắt quá mức của cơ quan. Cá heo đỏ từ bờ biển phía nam Đại Tây Dương, cá hồng sọc từ Vịnh Mexico, cá ngừ mắt to từ Đại Tây Dương và cá ngừ vây xanh từ Thái Bình Dương đã bị loại khỏi danh sách, trong khi cá tuyết haddock từ Vịnh Maine và cá hồng cubera và cá hồng tầng nước giữa khỏi danh sách.

Trong tháng này, Hội đồng Quản lý Nghề cá New England đã yêu cầu Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Hoa Kỳ có hành động khẩn cấp để ngăn chặn việc đóng cửa sớm hoạt động đánh bắt cá tuyết chấm đen ở Vịnh Maine vào đầu tháng 8. Hội đồng cho biết, các ngư dân đã bắt gặp cá tuyết haddock ở Vịnh Maine với tỷ lệ đánh bắt rất cao. Tuy nhiên, giới hạn đánh bắt hàng năm được đề xuất vào năm 2023 là cực kỳ thấp. Cá tuyết haddock không bị đánh bắt quá mức và việc tăng tỷ lệ đánh bắt tạm thời không có nguy cơ cao làm thay đổi điều đó. Cá bơn đuôi vàng từ Georges Bank cũng bị loại khỏi danh sách đánh bắt quá mức vì không có dữ liệu cập nhật chứng minh.

Báo cáo thường niên cho thấy Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu trong việc duy trì nghề cá bền vững, thúc đẩy nền kinh tế xanh, hỗ trợ các cộng đồng ven biển và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh  thái biển.

Theo Đạo luật quản lý và bảo tồn nghề cá Magnuson-Stevens, NOAA chịu trách nhiệm quản lý, giám sát và xây dựng lại nguồn cá của Mỹ. Cơ quan này đã tiến hành đánh giá 198 kho dự trữ trong năm tài chính 2022. NOAA tuyên bố đã xây dựng lại 49 dự trữ trong hai thập kỷ qua.

Cơ quan Nghề cá của NOAA cũng đã mở rộng phạm vi hoạt động tại các vùng biển của Mỹ vào năm 2022, đưa 32 trữ lượng mới về dưới quyền quản lý của cơ quan này, củng cố các kế hoạch quản lý nghề cá Caribe hiện có và triển khai các kế hoạch quản lý nghề cá trên đảo. Theo báo cáo, hoạt động khai thác cá thương mại và giải trí của Mỹ đã tạo ra doanh thu hơn 253 tỷ USD (230 tỷ EUR), đóng góp 79,4 tỷ USD (72,3 tỷ EUR) vào GDP và hỗ trợ 1,7 triệu việc làm.

Thùy Linh

nghe ca thuong mai cua my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

ASC thúc đẩy tiêu chuẩn mới và tài chính xanh để nâng tính bền vững ngành thủy sản

 |  08:54 26/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.

Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương áp hạn ngạch khai thác cá kiếm

 |  08:51 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) vừa thông qua thỏa thuận mới nhằm áp dụng hạn ngạch khai thác cá kiếm tại khu vực Ấn Độ Dương trong giai đoạn 2027–2028, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo tồn nguồn lợi thủy sản quốc tế.

Costco phản đối vụ kiện đòi hoàn trả thuế nhập khẩu cho người tiêu dùng tại Mỹ

 |  08:47 26/05/2026

(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ Costco Wholesale của Mỹ đang nỗ lực bác bỏ một vụ kiện tập thể yêu cầu hãng hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà chính phủ liên bang đã hoàn lại cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2, liên quan đến thuế áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Dầu hương mè rang Tân Sanh – Khi dầu ăn trở thành điểm nhấn cho hương vị

 |  13:00 25/05/2026

Trong bối cảnh xu hướng ẩm thực ngày càng đề cao sự tinh giản nhưng tinh tế, việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ dừng lại ở chức năng chế biến, mà còn đóng vai trò định hình hương vị món ăn. Trong đó, dầu ăn – một thành phần quen thuộc – đang dần được nhìn nhận như yếu tố “nâng tầm” trải nghiệm ẩm thực, thay vì chỉ là nguyên liệu nền.

Giá mực nguyên liệu duy trì ở mức cao, thị trường Trung Quốc thận trọng thu mua

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mới khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao, trong bối cảnh nguồn cung từ Peru và Argentina đều chịu áp lực hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu thu mua tại Trung Quốc đang chậm lại rõ rệt do các nhà máy chế biến thận trọng hơn với nguyên liệu giá cao.

Ngành tôm đỏ Argentina đối mặt áp lực chi phí trước mùa khai thác mới

 |  09:43 25/05/2026

(vasep.com.vn) Ngay trước mùa khai thác tôm đỏ Argentina, các doanh nghiệp thủy sản tại vùng Patagonia đang chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu tăng cao, cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ, xếp hàng và nhân công tại các cảng thuộc tỉnh Chubut.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC