Cái Nước (Cà Mau): Hướng tới phát triển vùng nuôi tôm siêu thâm canh tập trung 500ha

Nguyên liệu 23:02 24/02/2018
Năm qua, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh (STC) ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau phát triển mạnh, mở ra hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng trên cùng diện tích.

Từ chỗ thực hiện thí điểm ở một vài hộ đầu tiên của Hợp tác xã (HTX) nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng, đến cuối năm 2017, mô hình nuôi tôm STC đã phát triển ở nhiều địa phương trong huyện với tổng số 19ha, có 93 hộ nuôi, tập trung nhiều ở các xã Tân Hưng, Đông Hưng, Lương Thế Trân và Hòa Mỹ. Thống kê của ngành chuyên môn, đến cuối tháng 1/2018, toàn huyện có 122 hộ đăng ký thực hiện mô hình, với diện tích 25ha.

Thông qua hình thức nuôi lót bạt hai giai đoạn theo công nghệ Biofloc, năm 2017, mô hình nuôi tôm STC được nông dân huyện thực hiện với tỷ lệ nuôi thành công đạt 85 - 90%, số còn lại phần lớn huề vốn, không có tình trạng thất trắng. Năng suất tôm nuôi bình quân từ 30 - 45 tấn/ha; cá biệt có hộ đạt năng suất 50 tấn/ha. Điển hình như hộ ông Hồ Văn Khen, ấp Tân Hòa, thành viên HTX nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng, với diện tích đầm nuôi 1.800m2, mật độ tôm nuôi 250 con/m2, thời gian nuôi 83 ngày, tôm đạt trọng lượng 52 con/kg, sản lượng thu hoạch hơn 9 tấn, lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Ưu điểm của mô hình nuôi tôm STC là không đòi hỏi diện tích lớn, nhưng có thể nuôi được với mật độ cao, thời gian nuôi ngắn, thuận tiện trong khâu quản lý và kiểm soát dịch bệnh, năng suất đạt cao. Vì thế, hiện nay nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp đang chuyển dần sang thực hiện mô hình STC. Trong quá trình chuyển đổi này, việc phát triển mô hình đã bộc lộ những hạn chế, đó là tình trạng xả thải không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn cho nuôi trồng thủy sản trong khu vực. Vì vậy, huyện Cái Nước đã và đang tăng cường công tác quản lý đối với việc phát triển mô hình này.

Ông Nguyễn Trúc Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: Phòng tham mưu UBND huyện điều chỉnh lại quy hoạch sản xuất theo Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, mục tiêu đến năm 2020 phát triển vùng nuôi tôm STC tập trung với diện tích 500ha. Trước mắt, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn nhân dân khắc phục những hạn chế, tuân thủ nghiêm quy trình nuôi theo quy định. Hộ nuôi phải chấp hành nghiêm các quy định về an toàn lưới điện, hệ thống xử lý nước thải, chất thải để bảo vệ môi trường. Kiên quyết xử lý, cấm không cho nuôi hoặc áp dụng chế tài xử phạt hành chính đối với hộ không đảm bảo các điều kiện cần thiết khi thực hiện mô hình nuôi tôm STC, nhất là việc xử lý nước thải và chất thải.

Để thực hiện thắng lợi vụ mùa năm 2018, ngay trung tuần tháng 1 vừa qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh tổ chức Hội thảo Nuôi tôm năng suất cao cho trên 100 hộ nuôi tôm STC trên địa bàn huyện. Theo kế hoạch, trong năm nay, huyện sẽ tổ chức các cuộc hội thảo và tập huấn chuyên sâu theo nhu cầu của các xã thị trấn, nhằm trang bị kiến thức kỹ thuật vững chắc cho hộ nuôi tôm; đồng thời tăng cường hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong chuỗi liên kết sản xuất, giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế thuỷ sản của huyện phát triển.

(Theo báo ảnh Đất Mũi)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC