Các tiêu chí đánh giá cá tra thương phẩm đạt chất lượng

Nguyên liệu 09:05 20/08/2024 Thu Hằng
Đánh giá chất lượng cá tra thương phẩm cung cấp cơ sở khoa học cho các chiến lược cải thiện chất lượng thịt cá, tối ưu hóa công thức thức ăn, và nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn. Từ đó nâng cao giá trị kinh tế của cá tra, một sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Kích thước và trọng lượng

Cá tra thương phẩm đạt chất lượng thường có trọng lượng và kích thước phù hợp với yêu cầu của thị trường. Trọng lượng phổ biến của cá tra thương phẩm thường nằm trong khoảng từ 0,8 đến 1,5 kg/con.

Cá có kích thước đồng đều, không quá nhỏ hoặc quá lớn so với tiêu chuẩn, thường được đánh giá cao hơn về chất lượng.

Hình dáng và màu sắc

Cá tra có hình dáng cân đối với thân cá thon dài, không bị biến dạng hay có các khuyết tật về ngoại hình như cong vẹo hoặc phình to bất thường. Màu sắc của cá cũng là một yếu tố quan trọng, với yêu cầu rằng cá phải có màu sắc tươi sáng.

Chất lượng thịt

Thịt cá đạt chất lượng cần có độ chắc và đàn hồi tốt khi chạm vào, đảm bảo không bị bở hay nhão. Thịt cá không nên có mùi hôi hoặc tanh mạnh, vì đây có thể là dấu hiệu của cá không tươi hoặc bị nhiễm khuẩn

Hàm lượng dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá tra thương phẩm cần đạt các tiêu chuẩn quy định để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao và an toàn cho người tiêu dùng. Cụ thể: Hàm lượng protein trong cá tra thường khá cao, giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các tế bào; Các loại axit béo không bão hòa đa (PUFA) như omega-3, omega-6, rất tốt cho tim mạch và não bộ; Cung cấp nhiều vitamin như vitamin D, vitamin B12 và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt... cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Tỷ lệ mỡ

Tỷ lệ mỡ trong thịt cá tra là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và khẩu vị của sản phẩm cuối cùng. Cá tra đạt chất lượng thường có lớp mỡ dưới da mỏng và phân bố đều, tạo nên kết cấu thịt ngon miệng và cân đối.

Mùi vị

Cá tra đạt chất lượng không nên có mùi tanh mạnh, mùi đất, hoặc mùi hôi, vì những mùi này có thể là dấu hiệu của chất lượng kém hoặc cá bị nuôi trong môi trường không tốt. Mùi vị của cá phải tự nhiên, dễ chịu, và phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Những tiêu chí này giúp đảm bảo rằng cá tra thương phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng và thị trường xuất khẩu.

(t/h)

ca tra thuong pham

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trao chứng nhận cấp quốc tế cho vùng chuyên canh lúa-tôm ở Cà Mau

 |  19:27 20/08/2024

Tổ chức Liên minh thủy sản toàn cầu vừa trao chứng nhận cấp quốc tế tiêu chuẩn BAP (thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất) cho tôm Cà Mau.

Sản xuất cá rô phi Trung Quốc gặp khó do thiếu nguồn thức ăn

 |  09:14 20/08/2024

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi Trung Quốc đang gặp khó khăn về nguồn cung, ảnh hưởng đến quá trình chế biến và xuất khẩu.

Argentina: Xuất khẩu mực ống tăng mạnh trong tháng 6/2024

 |  09:04 20/08/2024

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, tháng 6, xuất khẩu mực ống tăng 103% về khối lượng và 120% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Na Uy: Xuất khẩu thủy sản quay đầu tăng nhờ đồng krone suy yếu

 |  09:03 20/08/2024

(vasep.com.vn) Tháng 7/ 2024, giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy quay đầu tăng đáng kể, đánh dấu sự hồi phục sau mức sụt giảm lịch sử trong tháng 6.

Tháng 7/2024: Xuất khẩu tôm đạt giá trị cao nhất kể từ đầu năm

 |  08:26 20/08/2024

(vasep.com.vn) Tháng 7/2024, XK tôm Việt Nam đạt 375 triệu USD, tăng 17% so với tháng 7/2023. XK tôm trong tháng 7 ghi nhận giá trị cao nhất kể từ đầu năm và đây cũng là tháng, XK tôm Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 2 năm nay. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK tôm đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bạch tuộc ở Morocco và Mauritania tăng, các nhà chế biến gặp khó

 |  08:44 19/08/2024

(vasep.com.vn) Giá bạch tuộc tăng đột biến gần đây ở Morocco và Mauritania đang gây ra sự bất ổn cho các nhà chế biến, những người đang phải vật lộn với chi phí cao hơn và nguồn nguyên liệu giảm.

Giá cua hoàng đế Na Uy phục hồi nhẹ trong tuần cuối tháng 7/2024

 |  08:41 19/08/2024

(vasep.com.vn) Trong tuần 30 (22-28/7/2024), thị trường cua hoàng đế Na Uy hồi phục nhẹ trong bối cảnh giá cả đang ở xu hướng giảm kéo dài. Sự phục hồi nhẹ này có khả năng được thúc đẩy bởi nhu cầu ổn định.

Xuất khẩu cá thịt trắng Na Uy giảm mạnh trong tháng 7/2024

 |  08:38 19/08/2024

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), khối lượng xuất khẩu cá tuyết tươi và đông lạnh của Na Uy giảm 19% và 32% trong tháng 7. Xu hướng này có thể tiếp diễn nếu sản lượng nuôi không tăng trưởng.

Sản lượng surimi ở Hokkaido (Nhật Bản) tăng 26%

 |  09:02 16/08/2024

(vasep.com.vn) Sản lượng surimi ở vùng Hokkaido của Nhật Bản tăng 25,8% so với cùng kỳ lên 4.685 tấn trong nửa đầu năm 2024.

Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, gia tăng xuất khẩu sản phẩm cá ngừ sang Anh

 |  08:59 16/08/2024

Tại thị trường Anh, cá ngừ được bán dưới nhiều loại sản phẩm như: sơ chế, chế biến sẵn, sushi, dạng có sốt, dạng bánh hay tẩm bột… Để gia tăng hơn thị phần mặt hàng này, doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cần chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, nhu cầu, thị hiếu người Anh, các quy định chính sách của UK… để tận dụng hiệu quả các ưu đãi khi xuất khẩu sang thị trường này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC