Theo báo cáo, trong một cuộc kiểm tra thực tế đối với ngành thủy sản toàn cầu, 2 vấn đề này vẫn tồn tại như những thách thức sâu xa, “làm suy yếu nhân quyền, an ninh lương thực và tính bền vững của sản xuất thủy sản”.
SeaBOS đặt mục tiêu xóa bỏ những hành vi bất lợi này và thúc đẩy các hoạt động có đạo đức, vì lợi ích của chúng tôi và các thế hệ tương lai.
Để làm được điều đó, báo cáo thông báo các thành viên cùng phát triển một bộ công cụ bao gồm các tài liệu chính sách, quy trình thẩm tra và cơ chế truy xuất nguồn gốc tiên tiến, đồng thời đã "tham gia báo cáo bên ngoài về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch cũng như với các chính phủ, xã hội dân sự và các bên liên quan khác để tác động làm thay đổi chính sách.
Sáng kiến này được đưa ra bởi 9 công ty thủy sản lớn nhất trên toàn cầu -- Cargill, Cermaq Group, Charoen Pokphand Foods (CPF), Dongwon Industries, Kyokuyo, Maruha Nichiro, Nippon Suisan Kaisha (hoặc Nissui) và Thai Union Group.
SeaBOS cho biết, hành động của họ, trong khi thúc đẩy các chuẩn mực mới của ngành, cũng đã nêu bật sự cần thiết phải có các chính sách và luật pháp công hiệu quả hơn. Tổ chức này đã viết thư cho Tổ chức Thương mại Thế giới để khuyến nghị loại bỏ các khoản trợ cấp có hại cho sản xuất thủy sản.
Ví dụ, Thai Union tuyên bố họ đã đưa ra các chương trình thẩm tra cũng như chương trình cải tiến tàu và quy tắc ứng xử (VCoC) để đảm bảo giám sát 100% các hoạt động trên biển vào năm 2025.
Các công ty như Skretting – nhánh thức ăn nuôi trồng thủy sản của Nutreco – Nissui, Maruha Nichiro và Kyokuyo đang tận dụng các công cụ như EcoVadis, bộ công cụ SeaBOS và khảo sát nhà cung cấp để giám sát rủi ro. Về phần mình, Cargill đã tập trung vào đánh giá rủi ro ở Na Uy
và Scotland, trong khi Cermaq thực thi các quy tắc nghiêm ngặt chống lại lao động cưỡng bức và CPF đảm bảo tính toàn vẹn của nguồn bột cá của mình.
Dongwon tuyên bố họ tuân thủ các tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) và trải qua các cuộc kiểm tra chung với các cơ quan quản lý Hàn Quốc, đảm bảo tuân thủ luật và quy định lao động.
Những nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành thủy sản này thừa nhận những thách thức dai dẳng của chế độ nô lệ hiện đại và đánh bắt cá IUU trong hàng ngũ của họ.
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phối hợp với Tổ chức Walk Free và Tổ chức Di cư Quốc tế, tuyên bố rằng có tới 128.000 ngư dân vẫn đang bị vướng vào các điều kiện lao động cưỡng bức trên các tàu đánh cá.
Báo cáo cho biết thêm, tổn thất kinh tế là rất lớn, đặc biệt là ở các điểm nóng như Tây Phi, nơi thiệt hại hàng năm do đánh bắt IUU ước tính lên tới 9,4 tỷ USD, tàn phá các quốc gia ven biển. Báo cáo cũng cho biết, bất chấp 2 thập kỷ nỗ lực sâu rộng của các tổ chức quốc gia, khu vực và quốc tế, những vấn đề ăn sâu này vẫn tiếp tục gây khó khăn cho ngành thủy sản, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn ngư dân trên toàn thế giới.
Vì vậy, những nỗ lực này dù đáng kể nhưng vẫn được coi là chưa đủ.
Một cuộc điều tra của Dự án Đại dương ngoài vòng pháp luật, được công bố trên tờ The New Yorker, tuyên bố có nhiều mối liên hệ giữa nhà cung cấp và nhà bán lẻ ở châu Âu và Mỹ với các nhà máy ở tỉnh Sơn Đông bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ được chuyển đến từ Tân Cương. 11 nhà máy đã được cấp chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm của MSC.
Sau đó, vào ngày 17/10, Liên minh Tiêu chuẩn Thế giới (WBA) đã công bố một báo cáo đánh giá 30 công ty thủy sản có ảnh hưởng nhất toàn cầu, nhận thấy sự thiếu minh bạch đáng lo ngại xung quanh tiến trình hướng tới các cam kết bền vững của họ.
(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.
(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.
(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.
(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.
(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn