Các tập đoàn thủy sản lớn trên thế giới chống đánh bắt IUU

Tin tức IUU 09:08 08/11/2023 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Sáng kiến của Kinh doanh Thủy sản để Quản lý Đại dương (SeaBOS), đã công bố báo cáo tác động đầu tiên với những hiểu biết sâu sắc về cách các công ty thành viên giải quyết một số thách thức trong ngành, bao gồm đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và chế độ nô lệ hiện đại.

Theo báo cáo, trong một cuộc kiểm tra thực tế đối với ngành thủy sản toàn cầu, 2 vấn đề này vẫn tồn tại như những thách thức sâu xa, “làm suy yếu nhân quyền, an ninh lương thực và tính bền vững của sản xuất thủy sản”.

SeaBOS đặt mục tiêu xóa bỏ những hành vi bất lợi này và thúc đẩy các hoạt động có đạo đức, vì lợi ích của chúng tôi và các thế hệ tương lai.

Để làm được điều đó, báo cáo thông báo các thành viên cùng phát triển một bộ công cụ bao gồm các tài liệu chính sách, quy trình thẩm tra và cơ chế truy xuất nguồn gốc tiên tiến, đồng thời đã "tham gia báo cáo bên ngoài về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch cũng như với các chính phủ, xã hội dân sự và các bên liên quan khác để tác động làm thay đổi chính sách.

Sáng kiến này được đưa ra bởi 9 công ty thủy sản lớn nhất trên toàn cầu -- Cargill, Cermaq Group, Charoen Pokphand Foods (CPF), Dongwon Industries, Kyokuyo, Maruha Nichiro, Nippon Suisan Kaisha (hoặc Nissui) và Thai Union Group.

SeaBOS cho biết, hành động của họ, trong khi thúc đẩy các chuẩn mực mới của ngành, cũng đã nêu bật sự cần thiết phải có các chính sách và luật pháp công hiệu quả hơn. Tổ chức này đã viết thư cho Tổ chức Thương mại Thế giới để khuyến nghị loại bỏ các khoản trợ cấp có hại cho sản xuất thủy sản.

Ví dụ, Thai Union tuyên bố họ đã đưa ra các chương trình thẩm tra cũng như chương trình cải tiến tàu và quy tắc ứng xử (VCoC) để đảm bảo giám sát 100% các hoạt động trên biển vào năm 2025.

Các công ty như Skretting – nhánh thức ăn nuôi trồng thủy sản của Nutreco – Nissui, Maruha Nichiro và Kyokuyo đang tận dụng các công cụ như EcoVadis, bộ công cụ SeaBOS và khảo sát nhà cung cấp để giám sát rủi ro. Về phần mình, Cargill đã tập trung vào đánh giá rủi ro ở Na Uy

và Scotland, trong khi Cermaq thực thi các quy tắc nghiêm ngặt chống lại lao động cưỡng bức và CPF đảm bảo tính toàn vẹn của nguồn bột cá của mình.

Dongwon tuyên bố họ tuân thủ các tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) và trải qua các cuộc kiểm tra chung với các cơ quan quản lý Hàn Quốc, đảm bảo tuân thủ luật và quy định lao động.

Những nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành thủy sản này thừa nhận những thách thức dai dẳng của chế độ nô lệ hiện đại và đánh bắt cá IUU trong hàng ngũ của họ.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phối hợp với Tổ chức Walk Free và Tổ chức Di cư Quốc tế, tuyên bố rằng có tới 128.000 ngư dân vẫn đang bị vướng vào các điều kiện lao động cưỡng bức trên các tàu đánh cá.

Báo cáo cho biết thêm, tổn thất kinh tế là rất lớn, đặc biệt là ở các điểm nóng như Tây Phi, nơi thiệt hại hàng năm do đánh bắt IUU ước tính lên tới 9,4 tỷ USD, tàn phá các quốc gia ven biển. Báo cáo cũng cho biết, bất chấp 2 thập kỷ nỗ lực sâu rộng của các tổ chức quốc gia, khu vực và quốc tế, những vấn đề ăn sâu này vẫn tiếp tục gây khó khăn cho ngành thủy sản, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn ngư dân trên toàn thế giới.

Vì vậy, những nỗ lực này dù đáng kể nhưng vẫn được coi là chưa đủ.

Một cuộc điều tra của Dự án Đại dương ngoài vòng pháp luật, được công bố trên tờ The New Yorker, tuyên bố có nhiều mối liên hệ giữa nhà cung cấp và nhà bán lẻ ở châu Âu và Mỹ với các nhà máy ở tỉnh Sơn Đông bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ được chuyển đến từ Tân Cương. 11 nhà máy đã được cấp chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm của MSC.

Sau đó, vào ngày 17/10, Liên minh Tiêu chuẩn Thế giới (WBA) đã công bố một báo cáo đánh giá 30 công ty thủy sản có ảnh hưởng nhất toàn cầu, nhận thấy sự thiếu minh bạch đáng lo ngại xung quanh tiến trình hướng tới các cam kết bền vững của họ.

chong danh bat iuu danh bat bat hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra trải lòng, tâm sự đầu năm...

 |  15:38 08/06/2026

Thưa bà con cô bác, Tết nay em vô cùng sung sướng và biết ơn vì sau bao năm sống trong nhiều thị phi và chờ đợi, cuối cùng em cũng được người thương xây biểu tượng của em ở thủ phủ cá tra Hồng Ngự - Đồng Tháp như người anh em họ da trơn Basa của em đã từng được tôn vinh 14 năm trước bên Châu Đốc - An Giang. Vì quá cảm kích và vui mừng với sự kiện này, em mạn phép trở lại có đôi lời tâm sự đầu năm cùng với bà con cô bác.

Hà Tĩnh: Chất lượng nước vùng nuôi tôm cơ bản ổn định, cảnh báo nguy cơ từ nắng nóng kéo dài

 |  08:43 08/06/2026

(vasep.com.vn) Kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại các vùng nuôi tôm trọng điểm ở Hà Tĩnh cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng nước hiện nằm trong ngưỡng phù hợp cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi không chủ quan trước tác động của thời tiết nắng nóng kéo dài.

Bang São Paulo (Brazil) áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam

 |  08:42 08/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 2/6, Thống đốc bang São Paulo Tarcísio de Freitas đã ký sắc lệnh áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam khi vào thị trường bang này. Quyết định được công bố cùng Nghị sĩ Itamar Borges, Bộ trưởng Nông nghiệp Geraldo Melo và Bộ trưởng Tài chính Samuel Kinoshita, đánh dấu bước đi mới trong nỗ lực bảo vệ ngành nuôi cá rô phi nội địa của Brazil.

Giá tôm giống duy trì ở mức cao, người nuôi thay đổi chiến lược sản xuất

 |  08:40 08/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2025 đến nay, giá tôm giống tại Việt Nam duy trì ổn định nhưng ở mặt bằng cao hơn so với các năm trước, tạo áp lực đáng kể lên chi phí sản xuất của người nuôi và doanh nghiệp.

Tăng cường phòng dịch trên tôm nuôi trước diễn biến thời tiết bất thường

 |  08:39 08/06/2026

(vasep.com.vn) Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong điều kiện thời tiết thất thường, nhiều địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh từ sớm đối với thủy sản và vật nuôi.

Thức ăn tôm điều chỉnh giá lần thứ ba: Tăng từ 1.200 –1.500 đồng/kg

 |  08:38 08/06/2026

(vasep.com.vn) Bước sang tháng 6/2026, một loạt các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phát thông báo nâng giá bán thức ăn tôm lên mức từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ ba của các doanh nghiệp trong năm.

Giá bao bì nhựa tăng: thêm áp lực chi phí với doanh nghiệp thủy sản

 |  08:36 08/06/2026

(vasep.com.vn) Bất ổn tại Trung Đông đang lan sang chuỗi cung ứng dầu mỏ, hóa dầu và hạt nhựa, kéo giá bao bì nhựa tăng mạnh trong những tháng gần đây. Với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, đây là một áp lực chi phí đầu vào đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh đơn hàng cạnh tranh gay gắt, giá bán khó điều chỉnh tương ứng với biến động chi phí đầu vào.

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC