Cuộc họp điều phối khu vực của FAO cho Châu Á diễn ra từ ngày 10 đến 14 tháng 6 tại Tokyo, với sự tham gia của các đại biểu từ 11 quốc gia và hai cơ quan nghề cá khu vực
Các quan chức cấp cao và chuyên gia kỹ thuật từ Châu Á, đại diện cho các tổ chức liên chính phủ, các bên và các bên không tham gia thỏa thuận về các biện pháp cảng nhà nước (PSMA) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), đã họp tại Nhật Bản trong cuộc họp điều phối khu vực thứ tư của PSMA.
FAO sẽ triệu tập một số cuộc họp vào năm 2024 để thảo luận ở cấp khu vực về việc thực hiện PSMA và theo dõi 'Chiến lược Bali' được các bên tham gia thỏa thuận thông qua vào tháng 5 năm 2023.
Cuộc họp dành cho châu Á diễn ra tại Tokyo từ ngày 10 -14/6, với sự tham gia của các đại biểu từ 11 quốc gia và hai cơ quan nghề cá khu vực.
PSMA là thỏa thuận quốc tế ràng buộc đầu tiên được thiết kế nhằm ngăn ngừa, răn đe và xóa bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Hiện tại, PSMA có 78 bên, bao gồm EU, được coi là một bên duy nhất thay mặt cho các quốc gia thành viên. Papua New Guinea và Comoros là những quốc gia mới nhất tham gia PSMA vào tháng 4/2024, nâng tổng số quốc gia bị ràng buộc bởi thỏa thuận lên 104.
Eriko Hibi, Giám đốc Văn phòng liên lạc của FAO tại Nhật Bản, tuyên bố rằng cuộc họp dành cho châu Á rất quan trọng, xét đến dữ liệu mới nhất cho thấy các nước châu Á chiếm khoảng 60% sản lượng đánh bắt hải sản thế giới và khoảng 70% số tàu cá thế giới.
Matthew Camilleri, trưởng nhóm quy trình khu vực và toàn cầu về nghề cá của FAO, cho biết các cuộc họp khu vực này là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy việc phối hợp và thực hiện PSMA, đồng thời thúc đẩy các cuộc thảo luận về nhiều khía cạnh khác nhau của Chiến lược Bali.
(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.
(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái Alaska tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4, khi phiên đấu giá vòng hai tại Seattle ghi nhận mức giá trung bình dưới 600 yên/kg, giảm gần 20% so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thấp trong nhiều năm, phản ánh nhu cầu yếu từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Ba tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 63 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Dù tổng kim ngạch giảm nhẹ với sự sụt giảm ở một số thị trường chủ lực, nhưng nhiều điểm đến khác vẫn tăng trưởng tốt, mở ra dư địa cho nhóm hàng chế biến tiện lợi này trong các quý tới.
(vasep.com.vn) Chính phủ Anh vừa công bố gói tài trợ trị giá 132 triệu bảng Anh (tương đương 178,5 triệu USD) thông qua Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS), nhằm hỗ trợ các dự án phục vụ ngành thủy sản và cộng đồng ven biển trong 5 năm tới.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đứng trước áp lực lớn khi nguồn cung bột cá – nguyên liệu cốt lõi trong thức ăn thủy sản – có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới. Báo cáo của Rabobank (9/2025) cảnh báo tình trạng khan hiếm có thể xảy ra ngay từ năm 2028, trong bối cảnh ngành nuôi trồng hiện đã tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung bột cá toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn