Các nước Caribe tăng cường các biện pháp chống đánh bắt bất hợp pháp

Tin tức IUU 08:03 14/05/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Cơ quan Nghề cá Caribe (CRFM) và Cơ quan Hành động Cộng đồng Caribe về Tội phạm và An Ninh (CARICOM IMPACS) về đánh bắt bất hợp pháp và tội phạm có tổ chức trong ngành đánh bắt hải sản, các nước thành viên của Cộng đồng Caribe (CARICOM) đã thống nhất sẽ tăng cường hành động của khu vực đối với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) thông qua hành động phối hợp ở cả cấp quốc gia và khu vực.

Cuộc họp này diễn ra tại Belize vào tháng 3, với hơn 90 đại biểu từ 15 quốc gia thành viên CRFM tham dự, trong một sáng kiến ​​được hỗ trợ bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và chính phủ Na Uy. CRFM cho biết, cuộc họp này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của khu vực nhằm tăng cường ứng phó với vấn đề đầy thách thức và tốn kém này.

Các nước thành viên cam kết tăng cường hợp tác và sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại để tăng cường hành động của khu vực đối với hoạt động đánh bắt IUU và tội phạm của các tổ chức xuyên quốc gia, chẳng hạn như buôn bán ma tuý, người và vũ khí, buôn lậu hàng hoá, gian lận và làm giả hồ sơ, và tội phạm trốn thuế và rửa tiền, trong số các tội phạm khác, sử dụng đánh cá thương mại và giải trí làm vỏ bọc cho các hoạt động của chúng.

Bộ trưởng Bộ Thủy sản của St. Vincent và Grenadines cho biết, nhiệm vụ của họ ở Caribe là hợp tác với tất cả các cơ quan quốc tế để đảm bảo rằng họ có thể giảm thiểu các hoạt động tội phạm khi có liên quan đến Nền kinh tế Xanh. Nước này dự định làm việc với các đối tác trong khu vực và quốc tế và các chính phủ của các quốc gia khác.

Theo ước tính của tổ chức phi chính phủ Oceana có trụ sở tại Washington, D.C., có tới 30% hải sản đánh bắt trên toàn thế giới là do đánh bắt IUU, trị giá khoảng 50 tỷ USD hàng năm.

Oceana cho biết, đánh bắt IUU có thể bao gồm đánh bắt mà không được phép, bỏ qua các giới hạn đánh bắt, hoạt động đánh bắt tại các ngư trường đóng cửa và đánh bắt bằng các thiết bị bất hợp pháp hoặc các loài hải sản hoặc động vật hoang dã bị cấm. Những hoạt động bất hợp pháp này có thể phá hủy môi trường sống thiết yếu, làm suy giảm nghiêm trọng quần thể hải sản và đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC