Tuần cuối tháng 8/2023, Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái Alaska chính hãng (GAAP) đã gửi cho các thành viên của mình, bao gồm một số nhà sản xuất lớn các thông tin để giúp nâng cao niềm tin vào sự an toàn của surimi và các sản phẩm cá minh thái Alaska khác.
Kể từ năm 2014, Cục Bảo tồn Môi trường Alaska phối hợp với Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội Mỹ cũng như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã kiểm tra các mẫu cá thu thập ở vùng biển Alaska để tìm đồng vị phóng xạ Caesium-134, Caesium-137 và iốt-131, GAAP ghi nhận. Cho đến ngày 11/4/2023, tất cả các kết quả đều âm tính.
Các nhà xuất khẩu thủy sản Mỹ cũng đối mặt với lo ngại liên quan đến Fukushima
GAAP giải thích thêm rằng các dòng hải lưu và thủy triều trong khu vực sẽ có tác dụng phân tán bức xạ hơn nữa. Dựa trên thông tin từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), các mẫu nước được thu thập cách bờ biển Nhật Bản chưa đầy 20 dặm cho thấy mức độ phóng xạ thấp hơn mức tiêu chuẩn nước uống của EPA. Các nghiên cứu đã được thực hiện bởi nhiều tổ chức khoa học và y tế và tất cả đều đi đến cùng một kết luận: Việc tiêu thụ hải sản Thái Bình Dương và các sản phẩm hải sản Thái Bình Dương như những sản phẩm có chứa cá minh thái Alaska do Mỹ đánh bắt không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Akihiro Nishimura, Bộ trưởng môi trường Nhật Bản, vào ngày 27/8, cho biết nồng độ triti tại tất cả 11 điểm lấy mẫu tương ứng với dưới giới hạn phát hiện dưới (dưới 7~8 Bq/L), chứng minh xả nước sẽ không có tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường. Ba loài cá khác nhau đã được đưa ra khỏi biển để thử nghiệm, bao gồm cả cá bơn ô liu (Paralichthys olivaceus), và tất cả đều được kết luận là an toàn.
Cơ quan Nhật Bản, vào ngày 28/8, cũng đã thu thập các mẫu nước biển từ gần Fukushima và xác định rằng nước này sạch và an toàn, với mức độ phóng xạ dưới giới hạn phát hiện thấp hơn đối với tất cả các mẫu.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 3/2026. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK đạt 208 triệu USD giảm 4% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh XK cá ngừ đang có sự phân hóa rõ giữa các thị trường: Mỹ và EU vẫn nhiều khó khăn, trong khi Nga, Trung Đông, Ai Cập, Philippines hay Mexico tiếp tục là những điểm sáng tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 3/2026, đặc biệt ở nhóm hàng đông lạnh và tươi sống, kéo theo sự sụt giảm về sản lượng tiêu thụ trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng tiếp tục đi xuống.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Nga, trong đó có thủy sản khai thác hoặc sản xuất bởi các tàu treo cờ Nga.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác xa bờ của Trung Quốc đang đối mặt áp lực chi phí gia tăng mạnh khi giá dầu toàn cầu leo thang trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Tại cuộc họp khẩn ở Chu Sơn (Chiết Giang), với sự tham gia của 20 doanh nghiệp và nhiều hiệp hội ngành, các bên đã đánh giá tác động và tìm giải pháp ứng phó.
(vasep.com.vn) Trong cao điểm nắng nóng, người nuôi cá tra, cá rô phi và các đối tượng cá nước ngọt tại Đồng Tháp đang tăng cường nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu rủi ro và ổn định sản xuất.
(vasep.com.vn) Những thay đổi gần đây trong việc phân loại các sản phẩm dầu cá được xem là bước tiến quan trọng nhằm đơn giản hóa và tối ưu hóa thủ tục hải quan trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) đã công bố cập nhật đối với Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của EAEU (CN VED), làm rõ cách phân loại một số loại dầu cá sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung.
(vasep.com.vn) Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2026, thị trường tôm ghi nhận diễn biến trái chiều: nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm điều chỉnh tăng giá bán, trong khi giá tôm nguyên liệu tại các vùng nuôi lại giảm so với mặt bằng đầu năm. Diễn biến này không chỉ tạo thêm áp lực cho người nuôi mà còn làm gia tăng lo ngại về chi phí sản xuất, sức cạnh tranh của tôm Việt Nam và khả năng cân đối nguồn nguyên liệu cho các tháng tới.
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.
Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.
(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn