Các nhà sản xuất thức ăn thủy sản Nhật Bản không đạt ASC do dùng phụ phẩm

Chứng nhận bền vững 09:23 03/08/2023
(vasep.com.vn) Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) đã ra mắt Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi V1.01 mới vào ngày 15/6/2021 có hiệu lực kể từ ngày 14/1/2023.

Các thành viên của Hiệp hội thức ăn cho cá Nhật Bản, đại diện cho hầu hết các nhà máy thức ăn thủy sản ở Nhật Bản, sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của ASC vì các thành viên của hiệp hội sử dụng phụ phẩm cá - bao gồm cả thịt vụn, cá không bán được và các sản phẩm phụ khác - được thu gom từ các nhà phân phối và bán lẻ trong quy trình sản xuất của họ. 

Mặc dù việc sử dụng phụ phẩm trong thức ăn thủy sản là thân thiện với môi trường và giảm chất thải, tuân thủ theo luật pháp Nhật Bản nhưng lại có thể chứa dấu vết của cá mà ASC không chấp thuận. Bởi vì những nhà sản xuất này không phân tách và theo dõi nguồn gốc của từng loại chất thải mà họ sử dụng, nên họ sẽ không đủ điều kiện để được chứng nhận theo các quy tắc truy xuất nguồn gốc mới của ASC. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tuyên bố rằng việc đáp ứng tiêu chuẩn mới sẽ yêu cầu xây dựng một dây chuyền sản xuất chuyên dụng, riêng biệt, điều mà họ tin là không khả thi về mặt kinh tế.

Dù việc sử dụng phụ phẩm trong thức ăn thủy sản là thân thiện với môi trường và giảm chất thải nhưng lại có thể chứa dấu vết của cá mà ASC không chấp thuận

ASC yêu cầu tất cả các thành phần biển trong thức ăn nuôi trồng thủy sản phải được đánh giá về rủi ro, tránh sản phẩm có nguồn gốc từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định, không báo cáo (IUU) hay sử dụng các loài có nguy cơ tuyệt chủng và nguy cơ bị đánh bắt bằng lao động cưỡng bức hoặc lao động trẻ em. Những rủi ro này chỉ có thể được đánh giá nếu có khả năng truy xuất nguồn gốc. 

Quyết định này đã khiến Hiệp hội Thức ăn cho Cá Nhật Bản chuyển sang chứng nhận Marine Eco-Label Japan (MEL). Sáng kiến Thủy sản Bền vững Toàn cầu (GSSI) đã công nhận Tiêu chuẩn Quản lý Nuôi trồng Thủy sản của MEL phù hợp với Công cụ Điểm chuẩn Toàn cầu của GSSI, dựa trên các tiêu chí dựa trên Hướng dẫn Dán nhãn Sinh thái và Hướng dẫn Kỹ thuật về Chứng nhận Nuôi trồng Thủy sản của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO). MEL cũng đang phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận của riêng mình đối với bột cá, dầu cá và thức ăn hỗn hợp.

Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)

nha san xuat thuc an thuy san nhat ban khong dat asc

TIN MỚI CẬP NHẬT

GSA ra mắt bản cập nhật mới về tiêu chuẩn chế biến thủy sản

 |  08:38 13/11/2024

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA), có trụ sở tại Portsmouth, New Hampshire, đã công bố vào 4/11 về việc phát hành Tiêu chuẩn Chế biến Thủy sản (SPS) phiên bản 6.0, một tiêu chuẩn chứng nhận mới dành cho các nhà chế biến thủy sản trên toàn thế giới.

Ecuador: Xuất khẩu tôm đông lạnh giảm mạnh trong tháng 9

 |  08:35 13/11/2024

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Phòng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), tháng 9/2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chính do nhu cầu giảm từ các thị trường quan trọng ở châu Á.

Giá cá haddock và cá tuyết H&G tiếp tục tăng cao

 |  08:32 13/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 31/10/2024, Na Uy và Nga thiết lập hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương và cá haddock tại Biển Barents cho năm 2025. Động thái này đã đẩy giá nguyên liệu đông lạnh H&G của cả 2 loài này lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là từ các nhà cung cấp Nga, do người mua cố gắng đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh sắp thiếu hụt vào năm 2025.

Vụ B khai thác cá minh thái của Mỹ đạt sản lượng cao

 |  08:35 12/11/2024

(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái Alaska (mùa B) đã kết thúc thành công, mặc dù có khó khăn ban đầu tại vùng Vịnh Alaska (GOA).

Một số biện pháp phòng bệnh thường gặp trên cá tra nuôi

 |  08:33 12/11/2024

Tuyệt đối tuân thủ quy trình nuôi, mật độ thả nuôi, quy trình xử lý nước thải, chất thải và tăng cường chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cá. Sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, chế phẩm tăng cường chức năng của gan, thận, đường ruột cho cá.

An Giang: Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất cá tra

 |  08:28 12/11/2024

Những năm qua, người nuôi cá tra ở An Giang đã đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nhằm tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.

CEO của Vĩnh Hoàn nằm trong top 10 nữ CEO thế hệ kế tiếp do Forbes Việt Nam bình chọn năm 2024

 |  08:26 12/11/2024

10 CEO nữ được chọn đáp ứng nhiều tiêu chí như tạo ra thay đổi tích cực, để lại dấu ấn cá nhân và có tinh thần lãnh đạo truyền cảm hứng.

Na Uy nâng hạn ngạch khai thác cua tuyết năm 2025

 |  09:00 11/11/2024

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại và Thủy sản Na Uy đã công bố mức tăng đáng kể đối với hạn ngạch cua tuyết vào năm 2025, nâng tổng sản lượng được phép đánh bắt lên 12.725 tấn.

Argentina: Xuất khẩu mực ống illex giảm mạnh

 |  08:59 11/11/2024

(vasep.com.vn) Sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán mực ống illex đã góp phần vào sự giảm 15% của xuất khẩu thủy sản của Argentina, chỉ đạt 45.200 tấn vào tháng 9/2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC