“Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại đáng kể”, Giám đốc bán hàng của một nhà sản xuất surimi hàng đầu Ấn Độ cho biết. “Mặc dù giá các sản phẩm cá minh thái Alaska và Nga đã tăng trong năm nay, nhưng mức tăng giá surimi của Ấn Độ khá hạn chế”.
Ông giải thích rằng giá surimi Itoyori nguyên chất của Ấn Độ hiện được đặt ở mức 2,80 USD/kg cho loại SSA (có độ gel trên 1000), 2,70 USD/kg cho loại SA (độ gel từ 800-1000) và 2,60 USD/kg cho loại FA (độ gel từ 600-800). Điều này thể hiện mức tăng khiêm tốn 0,10 USD/kg so với cuối mùa trước vào tháng 5.
Tuy nhiên, mức tăng này rất nhỏ khi xét đến mức giá giảm đáng kể khoảng 1,00 USD/kg so với mùa vụ 2022-2023, chủ yếu là do sản lượng surimi của Nga tăng.
Ông cho biết thêm giá cả vẫn ổn định từ tháng 8 đến tháng 10 và dự kiến sẽ không có biến động đáng kể nào đối với lượng hàng xuất xưởng trong tháng tới.
Theo truyền thống, giá surimi của Ấn Độ đạt đỉnh vào tháng 8 khi mùa bắt đầu, dần dần giảm dần vào cuối năm. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng sự gia tăng của surimi của Nga đã thay đổi đáng kể xu hướng này trong hai năm qua.
“Năm nay, các nhà tiếp thị đã báo cáo rằng sản lượng surimi cá minh thái ở Nga và Alaska đã giảm”, ông nói. “Surimi cá minh thái của Nga cạnh tranh trực tiếp với surimi Itoyori nguyên chất cao cấp, và mặc dù nhu cầu mạnh hơn, giá vẫn không tăng, vì người mua từ Trung Quốc và Nhật Bản không muốn chấp nhận chi phí cao hơn”.
Phản hồi từ khách hàng tiềm năng tại Triển lãm Thanh Đảo cho thấy giá sản phẩm của Ấn Độ được đánh giá cao hơn giá sản phẩm của Việt Nam, gây khó khăn cho việc duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, vị giám đốc điều hành cho biết.
Một đại diện khác từ một nhà sản xuất surimi Ấn Độ nhấn mạnh rằng sản lượng đánh bắt nguyên liệu surimi như cá Itoyori và cá đù đã giảm 40% so với cùng kỳ năm trước kể từ khi mùa khai thác bắt đầu vào tháng 8.
Ông cho biết sự thay đổi này là do ngư dân lựa chọn các loại cá có lợi nhuận cao hơn như mực nang và mực ống, mang lại biên lợi nhuận tốt hơn.
Giá của surimi hỗn hợp Itoyori loại trung bình hiện dao động từ 2,20 USD/kg cho loại có độ gel từ 500 đến 700 đến 2,05 USD/kg cho loại có độ gel từ 300 đến 500.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn