Cơ hội cho tôm Việt tại EU
Balod cho biết, các cửa hàng dịch vụ thực phẩm đã bắt đầu mở cửa trở lại trên khắp lục địa khi các ca dương tính COVID tiếp tục giảm và việc tiêm phòng được triển khai. Ví dụ, ở Tây Ban Nha, khách du lịch đã tiêm phòng sẽ được phép nhập cảnh từ ngày 7/6.
Mùa hè - thường là thời điểm tiêu thụ cao trong năm – khắp châu Âu người ta tìm kiếm nguồn cung tôm, nhưng lượng tôm đưa vào dự trữ vẫn thấp hơn mức chuẩn thông thường. Hiện tại, lượng dữ trữ không thực sự nhiều vì người mua châu Âu, đặc biệt là ở Tây Bắc Âu, vẫn thận trọng vì họ muốn tìm nguồn cung ứng tin cậy.
Ví dụ như ở Ấn Độ, sự gia tăng số ca COVID cùng với chi phí vận chuyển cao và nguồn cung cấp container từ châu Á không đáng tin cậy đã khiến khách hàng châu Âu không muốn ký kết mua khối lượng lớn. Bên cạnh đó, khách hàng châu Âu cũng bị thiệt hại về tài chính trong thời kỳ đại dịch. Vì vậy, họ không có sẵn tiền mặt lớn như vậy chỉ để mua dự trữ trong kho của họ.
Vì sự e ngại đó, một số nhà nhập khẩu đã chuyển sang mua khối lượng lớn từ các nguồn thay thế, đáng tin cậy hơn. Một trong những quốc gia được hưởng lợi là Việt Nam, quốc gia đã có hiệp định thương mại tự do với EU.
Theo Balod, nguồn cung nội khối châu Âu cũng trở nên được quan tâm hơn khi các nhà nhập khẩu quay sang các nhà sản xuất ở châu Âu để ‘khỏi đau đầu” về hậu cần. Trước mắt, xu hướng này cũng khiến cho giá tôm nội địa trong EU tăng vì EU tất nhiên là một trung tâm thương mại, đặc biệt là ở Tây Bắc Âu, tại các cảng của Rotterdam hoặc Hamburg.
Nam Âu chuẩn bị mua tôm cho dịp Giáng sinh
Trái ngược với thị trường nghiêng về phân phối ở Bắc Âu có nhu cầu chủ yếu tôm chế biến sẵn, ngành chế biến tôm lớn ở Nam Âu thường tập trung mua tôm nguyên liệu thô nhiều hơn.
Một phần lớn hạn ngạch thuế quan tự trị của năm nay đối với tôm thẻ chân trắng - 32.000 tấn trong tổng số 48.000 tấn phân bổ - vẫn còn dành cho các nhà chế biến dù đã qua 5 tháng.
Thông thường, hạn ngạch ATQ dành cho nhập khẩu nguyên liệu thô để chế biến phục vụ cho lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và với việc các nhà hàng đang mở lại trên khắp Nam Âu, nên Balod dự đoán rằng phần lớn hạn ngạch đó sẽ được sử dụng để phục vụ nhu cầu tăng mạnh trong thời gian tới.
"Cũng rất thú vị là các nhà nhập khẩu mà tôi đã nói chuyện cho biết, lĩnh vực chế biến cũng đang bắt đầu chuẩn bị cho Giáng sinh", Balod lưu ý thêm rằng, các nhà nhập khẩu dự kiến thời gian chế biến sẽ lâu hơn do các hạn chế trong các nhà máy liên quan đến COVID.
Khi xem xét các nguồn cung thay thế, các nhà chế biến Địa Trung Hải có nhu cầu cao đối với tôm nguyên con cỡ lớn, nếu nguồn cung châu Á vẫn còn khó khăn thì có thể được thay thể bởi tôm Ecuador và các nhà sản xuất Mỹ Latinh khác, Balod gợi ý.
Về xu hướng tiêu thụ trong tương lai, dù lượng tôm tiêu thụ trong lĩnh vực bán lẻ sẽ giảm khi dịch vụ thực phẩm hoạt động trở lại, nhưng mức tiêu thụ có thể sẽ vẫn cao hơn nhiều so với mức trước COVID.
Mọi người đã quen hơn với việc nấu sản phẩm tiện lợi từ kênh bán lẻ và xu hướng đó sẽ không sớm biến mất. Nhưng trong ngắn hạn, tôi nghĩ thực sự sẽ có sự tăng vọt trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống khi ngày càng có nhiều người tin tưởng vào các nhà hàng, và ngành du lịch cũng mở cửa trở lại.
VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ ba của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil bước vào năm 2026 với tín hiệu lạc quan, nhờ những tiến bộ quan trọng trong nghiên cứu di truyền và bối cảnh kinh tế thuận lợi hơn cho người nuôi cá. Nổi bật là việc thành lập ngân hàng nguồn gen cá rô phi sông Nile cấp quốc gia đầu tiên, được xem là nền tảng lâu dài cho sự phát triển bền vững của ngành trong bối cảnh giá cả phục hồi và xuất khẩu mở rộng.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Hội Thủy sản TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ngành tôm đang chịu tác động kép từ chi phí sản xuất tăng cao và sức tiêu thụ yếu.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo về IUU thành phố Đà Nẵng, từ 1/1/2024 đến nay, không có vụ tàu cá nào của ngư dân thành phố vi phạm bị nước ngoài bắt giữ, xử lý và xử lý hình sự hành vi khai thác IUU.
(vasep.com.vn) Tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do VASEP tổ chức ngày 17/1/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương (FTU) đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc kết nối tri thức học thuật với thực tiễn ngành hàng. Ông khẳng định FTU sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao và cung cấp các nghiên cứu chiến lược giúp doanh nghiệp vượt rào cản quốc tế.
(vasep.com.vn) Năm 2025 khép lại với một cột mốc đáng ghi nhận của ngành tôm Việt Nam. Theo số liệu Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2025 đạt 4,6 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2024 – mức cao nhất từ trước tới nay.
(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do VASEP tổ chức vào ngày 17/1/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã chúc mừng kỷ lục 11,3 tỷ USD của ngành. Bà khẳng định, trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, ngành thủy sản không chỉ đóng góp về kinh tế mà còn là cầu nối quan trọng trong chiến lược đối ngoại và an ninh lương thực thế giới.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ hai của năm 2026, thị trường tôm toàn cầu ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các khu vực sản xuất chính. Giá tôm tại Ấn Độ tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm trong mùa trái vụ; ngược lại, giá tôm Trung Quốc điều chỉnh giảm nhẹ khi nhu cầu hạ nhiệt sau kỳ nghỉ lễ. Trong khi đó, giá tôm tại Việt Nam và Ecuador duy trì ổn định, Thái Lan giảm nhẹ sau giai đoạn phục hồi, còn Indonesia vẫn trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai và các rào cản thương mại.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giai đoạn T1–T12/2025 đạt 924 triệu USD, giảm 7% so với năm trước.
(vasep.com.vn) Tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do VASEP tổ chức ngày 17/1/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và VASEP trong việc đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản lần đầu vượt ngưỡng 11 tỷ USD. Thứ trưởng khẳng định, đây là kết quả của sự xoay trục thị trường linh hoạt và bản lĩnh vượt khó trong một năm đầy thử thách.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn