Theo khuyến nghị ngày 1/7 từ nhóm nghiên cứu chung Na Uy – Nga, tổng sản lượng cho phép khai thác (TAC) cá tuyết Đại Tây Dương ở Biển Barents nên giảm 21% trong năm 2026, xuống còn 269.440 tấn, trong bối cảnh giá cá tuyết H&G đang ở mức cao kỷ lục. Trước đó năm 2025, TAC đã bị cắt 25% xuống 340.000 tấn – mức thấp nhất kể từ 1991.
Ngược lại, TAC của cá haddock được đề xuất tăng 18% lên 153.293 tấn vào năm 2026, sau khi đã bị giảm 8% trong năm trước.
Lượng cá tuyết đã “chạm đáy”
Các nhà khoa học cho biết quần thể cá tuyết sinh sản đã xuống dưới mức an toàn và đang ở mức thấp nhất kể từ đỉnh cao năm 2013. Giai đoạn 2025–2026 được dự báo là thời kỳ thấp nhất về nguồn cá, nhưng nếu tuân theo khuyến nghị, TAC có thể tăng trở lại từ năm 2027. Lứa cá 2019 và 2020 rất yếu, trong khi các lứa từ 2021 trở đi khá hơn, dù vẫn dưới trung bình.
Tăng hạn ngạch cá haddock
Đối với cá haddock, các lứa cá mới từ 2021–2024 có triển vọng tích cực hơn, hứa hẹn khả năng tăng sản lượng sau năm 2026. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cần bảo vệ đàn cá non, tránh khai thác khi cá còn nhỏ.
Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.
(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.
(vasep.com.vn) Ngư trường cá minh thái Alaska, ngư trường đánh bắt lớn nhất của Hoa Kỳ và là một trong những nghề cá có khối lượng lớn nhất thế giới, vừa được Hội đồng Quản lý biển (Marine Stewardship Council – MSC) tái chứng nhận là bền vững sau một cuộc đánh giá độc lập toàn diện. Đây là lần thứ năm ngư trường này nhận chứng nhận, sau lần đầu vào năm 2005, và chứng nhận mới có hiệu lực đến năm 2031.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) vừa công bố mẫu nhãn chứng nhận mới in trên bao bì sản phẩm thủy sản, nhằm nâng cao khả năng nhận diện và củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với các tiêu chuẩn bền vững.
(vasep.com.vn) Thái Lan sẽ nộp phản hồi trước ngày 15/4 cho cuộc điều tra thương mại theo Điều 301 do Mỹ khởi xướng, trong bối cảnh nước này đối mặt nguy cơ bị áp thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 chỉ đạt 1,9%, giảm đáng kể so với mức 4,6% của năm 2025. Nguyên nhân chủ yếu đến từ bất ổn địa chính trị, chi phí vận chuyển gia tăng và các rào cản thương mại.
(vasep.com.vn) Thượng viện Argentina đã nhất trí thông qua một thỏa thuận quan trọng nhằm tăng cường kiểm soát, thúc đẩy tính minh bạch và bảo vệ hệ sinh thái. Đó là Hiệp định về biện pháp của các quốc gia có cảng (PSMA - Agreement on Port State Measures - FAO).
(vasep.com.vn) Chiều 19/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn