Các nhà hàng ở Mỹ có dấu hiệu phục hồi sau Covid-19

Thị trường thế giới 09:03 28/08/2023
(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp nhà hàng của Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi sau những tác động kéo dài của việc đóng cửa vì Covid-19.

Dù vẫn phải giải quyết vấn đề thiếu lao động và chi phí gia tăng nhưng báo cáo tài chính tích cực từ một vài tập đoàn thực phẩm lớn là một trong những chỉ số cho thấy sự lạc quan đối với sự phục hồi của ngành.

Tập đoàn Sysco, Texas báo cáo thu nhập hoạt động kỷ lục trong quý tài chính thứ tư và cả năm tài chính 2023, đều kết thúc vào 1/7. Thu nhập hoạt động của tập đoàn tăng 29,5% trong năm tài chính lên 3 tỷ USD ( 2,7 tỷ EUR), lợi nhuận gộp tăng 13,3%. Doanh số bán hàng cũng tăng 11,2% và khối lượng dịch vụ thực phẩm tăng 5,2%.

Ngành công nghiệp nhà hàng của Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi sau những tác động kéo dài của việc đóng cửa vì Covid-19.

Nhà điều hành nhà hàng Darden có trụ sở tại Orlando, Florida, quản lý LongHorn Steakhouse, Olive Garden và một số nhà hàng ăn uống cao cấp, cũng báo cáo thu nhập cuối năm tài chính thuận lợi. Tổng doanh thu của Darden trong năm tài chính 2023 tăng 8,9% lên 10,5 tỷ USD (9,6 tỷ EUR), nhờ doanh số bán hàng của cùng một nhà hàng tăng và có thêm 47 nhà hàng mới. Trong quý 4 năm 2023, tổng doanh số bán hàng của Darden tăng 6,4%.

Các nhà hàng hải sản cũng đã bắt đầu phục hồi. Hải sản là mặt hàng bị cắt giảm tiêu dùng nhiều nhất trong thời kỳ Covid 19, tuy nhiên Báo cáo "Xu hướng giữa năm" từ Datassential tiết lộ rằng đã có mức tăng trưởng 37,5% trong các chuỗi hải sản lọt vào Top 500, cho thấy sự hồi sinh trong tiêu dùng hải sản. Captain D's, một nhà hàng hải sản có trụ sở tại Nashville với sự hiện diện ở 23 tiểu bang, có kế hoạch tăng các đơn vị hoạt động của mình từ 540 lên hơn 1.000.

Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)

nha hang my phuc hoi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường Châu Á tiếp sức cho mực, bạch tuộc của Việt Nam

 |  08:29 03/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực, đạt hơn 302 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2025. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc, trong khi XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn đối mặt với áp lực do sức mua thận trọng và áp lực tuân thủ ngày càng cao.

DO & CO (Áo) ban hành chính sách nguồn cung bền vững mới

 |  08:26 03/07/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ suất ăn quốc tế DO & CO Aktiengesellschaft có trụ sở chính tại Áo vừa công bố Chính sách Nguồn cung Bền vững mới cho năm tài chính 2025/2026, đặt ra khuôn khổ quản trị nghiêm ngặt với các mục tiêu đến năm 2030 nhằm chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng bền vững hơn.

Cá rô phi Indonesia hướng tới thị trường Mỹ và châu Âu

 |  08:25 03/07/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi Indonesia trên thị trường quốc tế đang tăng mạnh, trong đó Mỹ và châu Âu trở thành hai điểm đến xuất khẩu chính. Theo ông Erwin Dwiyana, Giám đốc Marketing thuộc Tổng cục Tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm thủy sản (Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia), cá rô phi ngày càng được ưa chuộng nhờ thịt trắng, mềm, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng.

Phụ gia sinh học giúp tăng khả năng chịu sốc nhiệt ở cá rô phi, cá hồi và tôm

 |  08:24 03/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp dinh dưỡng thủy sản đang đẩy mạnh phát triển các loại phụ gia thức ăn nhằm nâng cao khả năng chống chịu sốc nhiệt cho các đối tượng nuôi chủ lực như cá rô phi, cá hồi và tôm trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm nhiệt độ nước ngày càng tăng.

Canada tăng 55% hạn ngạch cá tuyết Bắc trong năm 2026

 |  08:22 03/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Joanne Thompson vừa công bố quyết định tăng mạnh tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cá tuyết miền Bắc (Northern Cod) tại Newfoundland và Labrador trong năm 2026 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với năm trước. Đây là một trong những mức tăng đáng chú ý nhất trong những năm gần đây, phản ánh sự phục hồi tích cực của nguồn lợi cá tuyết sau thời gian dài được quản lý và bảo tồn nghiêm ngặt.

EU xem xét siết chặt công cụ phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc

 |  08:24 02/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.

Nuôi trồng thủy sản châu Phi tăng trưởng nhanh mở ra cơ hội cho ngành thức ăn thủy sản

 |  08:20 02/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.

Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil tăng nhưng vẫn thấp hơn khuyến nghị

 |  08:19 02/07/2026

(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.

Nhập khẩu tôm vào Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 4/2026

 |  08:18 02/07/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục suy giảm trong tháng 4/2026, phản ánh nhu cầu thị trường còn yếu và sự thay đổi trong cơ cấu nguồn cung. Theo số liệu mới nhất, Mỹ nhập khẩu 58.712 tấn tôm trong tháng 4, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu đạt 240.368 tấn, giảm 12%, trong khi giá trị đạt 2,139 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC