Các nhà cung cấp tôm châu Á hoãn giao hàng sang Mỹ khi mức thuế 10% đầu tiên có hiệu lực

Thị trường thế giới 10:45 09/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Các nhà cung cấp tôm từ Ấn Độ và Đông Nam Á đang hoãn giao hàng sang Mỹ do mức thuế 10% đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực từ ngày 5/4, và thuế tăng mạnh hơn từ 9/4. Họ tìm cách thương lượng lại giá để chia sẻ chi phí. Mức thuế nhập khẩu tôm có thể lên tới 74,6% với Việt Nam, do cộng thêm thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng, khiến ngành tôm châu Á phản ứng thận trọng và linh hoạt theo từng thị trường.

Chiến lược đối phó: thương lượng lại giá

Theo các nhà cung cấp, lý do chính khiến họ trì hoãn là để thương lượng lại giá với khách hàng, nhằm bù đắp phần nào chi phí phát sinh từ mức thuế mới.

Mức thuế 10% này – phần đầu tiên trong chương trình áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Trump – sẽ áp dụng cho tất cả các quốc gia bắt đầu từ 12:01 sáng (giờ EST) ngày 5/4. Ecuador – nhà cung cấp tôm lớn thứ hai cho Hoa Kỳ – sẽ giữ nguyên ở mức thuế này. Trong khi đó, các nước như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan sẽ phải đối mặt với mức thuế cao hơn kể từ sau 12:01 sáng ngày 9/4.

Lúng túng về thời điểm và cách tính thuế

Dù ngành công nghiệp có nhiều ý kiến khác nhau về cách áp dụng thuế, năm nguồn tin từ các công ty thương mại xác nhận họ đang làm việc dựa trên giả định rằng các đơn hàng vận chuyển sau mốc thời gian quy định sẽ chịu mức thuế mới – trái với giả định trước đó rằng chỉ bị áp thuế từ ngày 9/4 trở đi.

Luật sư Jessica Rifkin – Giám đốc tại công ty luật Olsson Frank Weeda – cho biết có rất nhiều điểm mơ hồ trong lệnh hành pháp mới, dẫn đến sự nhầm lẫn trong giới thương mại về hậu cần và thủ tục.

Ngành tôm thận trọng phản ứng

Một nhà xuất khẩu châu Á cho biết hầu hết các nhà đóng gói tại Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan đều đang hoãn các đơn hàng chờ xử lý vì chưa rõ ràng về cách áp thuế.

Từ ngày 9/4, mức thuế đối với tôm từ các quốc gia châu Á sẽ tăng mạnh: Ấn Độ sẽ chịu thuế 26%, Indonesia 32%, Việt Nam 46% và Thái Lan 36%. Các mức này bao gồm cả thuế 10% ban đầu và sẽ áp dụng cho hàng hóa vận chuyển sau thời điểm 12:01 sáng (giờ EST) ngày 9/4.

Một số nhà cung cấp cho biết họ đang giữ lại hàng để đảm bảo phần chi phí thuế sẽ được tính vào giá bán, thay vì bị chuyển về phía họ.

"Chúng tôi không hề tính thuế vào các đơn hàng trước đây. Mức thuế này chỉ được thông báo vào hôm qua", một giám đốc của nhà cung cấp tôm toàn châu Á chia sẻ.

Một lãnh đạo từ công ty đóng gói lớn của Ấn Độ cho biết họ đang đàm phán lại giá để bao gồm một phần hoặc toàn bộ mức thuế trong hợp đồng. Ông nhấn mạnh rằng mức độ đàm phán lại phụ thuộc vào mối quan hệ giữa người mua và người bán. Một số nhà nhập khẩu tại Mỹ đã bắt đầu tăng giá chào hàng để phản ánh chi phí bổ sung này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phản ứng tiêu cực. Một nhà cung cấp khác cho biết họ không trì hoãn giao hàng và sẵn sàng chuyển toàn bộ chi phí thuế cho khách hàng.

Tổng thuế có thể vượt quá 70% với một số nước

Ngoài thuế quan mới, các mức thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) hiện hành càng làm tăng tổng chi phí nhập khẩu tôm từ châu Á.

Ví dụ:

  • Ấn Độ chịu mức thuế quan 26%, cộng với AD 2,49% và CVD 5,77%, đưa tổng thuế lên 34,26%.

  • Ecuador chịu thuế quan 10% và CVD 3,78%, tổng cộng 13,78%.

  • Indonesia chịu thuế quan 32% và AD 3,9%, tổng cộng 35,9%.

  • Việt Nam có mức thuế quan cao nhất là 46%, cộng với tổng thuế AD/CVD là 28,6%, dẫn đến tổng mức thuế nhập khẩu lên tới 74,6%.

  • Thái Lan chịu mức thuế 36% nhưng không bị áp thêm AD hay CVD.

thue quan hoa ky thue doi ung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đài Loan phê duyệt cấp phép cho 778 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  14:26 16/06/2026

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thông báo kết quả thẩm tra và phê duyệt cập nhật Danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Đài Loan.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ: Hồi phục thận trọng trước các biến số thuế quan

 |  08:25 16/06/2026

(vasep.com.vn) Mỹ tiếp tục là một trong những thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Lũy kế kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 106 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2025. Riêng tháng 4/2026, kim ngạch đạt 38 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng dương đầu tiên sau một thời gian dài sụt giảm.

VASEP đề xuất luận cứ bảo vệ thủy sản Việt Nam trong điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ

 |  08:52 15/06/2026

(vasep.com.vn) Phúc đáp đề nghị tại Công văn 627 ngày 5/6/2026 của Cục Phòng vệ thương mại (Cục PVTM) về việc lấy ý kiến đối với Báo cáo sơ bộ điều tra 301 về lao động cưỡng bức của Hoa Kỳ, Hiệp hội VASEP đã có văn bản gửi Cục PVTM, đề xuất các lập luận và kiến nghị liên quan đến nhóm sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Giá thức ăn tôm tăng: Áp lực chi phí và yêu cầu nâng cao hiệu quả sản xuất trong toàn chuỗi

 |  08:30 15/06/2026

(vasep.com.vn) Giá thức ăn thủy sản tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2026, tạo thêm áp lực cho người nuôi tôm và toàn chuỗi trong bối cảnh giá tôm nguyên liệu biến động và thị trường xuất khẩu phục hồi chưa đồng đều.

Cà Mau mở rộng liên kết chuỗi, nâng cao giá trị ngành tôm

 |  08:29 15/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2026 đến nay, ngành tôm tiếp tục đóng vai trò chủ lực trong tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh Cà Mau. Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, sản lượng tôm đạt trên 281.000 tấn, tăng gần 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều mô hình nuôi hiệu quả như tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, tôm sinh thái, tôm đạt chứng nhận quốc tế và tôm sạch tiếp tục được quan tâm đầu tư, mở rộng về diện tích và quy mô sản xuất.

Red Lobster đẩy mạnh tái cấu trúc sau phá sản

 |  08:29 15/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster đang triển khai hàng loạt biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 5/2024. Các động thái tái cấu trúc bao gồm thay đổi ban lãnh đạo, điều chỉnh thực đơn, tăng cường hoạt động tiếp thị và đóng cửa những nhà hàng hoạt động kém hiệu quả.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC