Các nhà cung cấp surimi cá minh thái của Mỹ đối mặt với áp lực cạnh tranh tại Nhật Bản

Thị trường thế giới 08:36 02/07/2025
(vasep.com.vn) Nhập khẩu surimi cá minh thái Nga của Nhật Bản đang tăng nhanh trong bốn tháng đầu năm 2025, gây áp lực lên các sản phẩm có xuất xứ từ Alaska khi các nhà sản xuất Mỹ tìm cách tăng giá thêm 0,20 USD/kg cho mùa B.

Nhập khẩu surimi cá minh thái từ Nga vào Nhật Bản đang tăng nhanh trong đầu năm 2025. Chính phủ Nhật xác nhận theo các quy định hiện hành, nước này có thể nhập tới 65.400 tấn/năm, điều này đang đe dọa vị thế dẫn đầu lâu nay của Mỹ tại thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ.

Trong 4 tháng đầu năm, Nhật Bản đã nhập 7.400 tấn surimi Nga, gấp đôi cùng kỳ 2024. Ngược lại, nhập khẩu từ Mỹ giảm 8%, còn 20.800 tấn. Surimi Nga đang mở rộng thị phần nhờ giá rẻ hơn đáng kể so với sản phẩm từ Alaska.

Mặc dù hệ thống hạn ngạch nhập khẩu (IQ) của Nhật từ lâu ưu ái Mỹ (qua danh mục “phát triển ngư nghiệp nước ngoài”), Nga vẫn tăng trưởng mạnh. Khoảng 700.000 tấn IQ hàng năm (tương đương 140.000 tấn surimi) dành riêng cho Mỹ, và nhà nhập khẩu không bị phạt nếu nhập không đủ khối lượng đăng ký.

Ngược lại, surimi Nga thuộc nhóm hạn ngạch chung A1, A2, chia đều cho các quốc gia khác và bị giới hạn nghiêm ngặt hơn. Nếu nhập dưới 80% so với đăng ký, sẽ bị phạt (bằng cách trừ vào hạn ngạch hai năm sau). Danh mục "sử dụng cho người tiêu dùng" – thường do các hợp tác xã chế biến đăng ký – cũng có quy định tương tự.

Vẫn còn hạn ngạch IQ

Tính đến ngày 23/6, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản xác nhận còn 5.358 tấn trong hạn ngạch A2 — tương đương với 1.072 tấn tính theo dạng block surimi — cùng với 1.999 tấn cá nguyên con hoặc 400 tấn surimi vẫn còn trong nhóm hạn ngạch "ai đến trước được phục vụ trước".

Cơ quan Thủy sản cũng xác nhận các đơn đăng ký cho hạn ngạch “sử dụng cho người tiêu dùng” (từ 13/5–12/8) vẫn đang được tiếp nhận, cho thấy hạn ngạch chưa được lấp đầy.

Về lý thuyết, Nhật Bản có thể nhập tối đa 65.400 tấn surimi Nga mỗi năm, một con số từng bị xem là tham vọng, nhưng nay đang dần trở thành hiện thực.

Về thị phần, Alaska nắm giữ 100% thị phần vào năm 2020, nhưng vị thế của họ đã bị giảm xuống còn 83% vào năm 2022. Thị phần đã phục hồi trong thời gian ngắn lên 89% vào năm 2023 trong bối cảnh giá toàn cầu sụt giảm, chỉ để giảm trở lại 83% vào 2024.

Thị phần của Alaska sụt giảm

Xu hướng giảm thị phần của Mỹ tiếp tục sâu hơn trong năm 2025. Trong 4 tháng đầu năm, thị phần surimi Alaska tại Nhật giảm xuống còn 74%, so với 83% năm trước. Sự sụt giảm này phản ánh xu hướng các nhà sản xuất surimi thành phẩm Nhật Bản (như kamaboko) ngày càng chuyển sang surimi Nga giá rẻ hơn.

Cuộc cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt, trong khi Nga tiếp tục mở rộng sự hiện diện bất chấp những rào cản pháp lý còn tồn tại trong cơ chế hạn ngạch nhập khẩu.

Một nhân tố thúc đẩy chính là Daisui, nhà phân phối thủy sản lớn có trụ sở tại Osaka. Từ năm 2021, Daisui đã ký hợp đồng cung ứng dài hạn với Russian Fishery Company (RFC) và Pacific Rim Group, nhà phân phối độc quyền quốc tế của RFC.

Daisui báo cáo doanh thu thị trường "off-market" năm 2024 tăng so với năm trước, nhờ doanh số nội địa mạnh mẽ của surimi block Nga, bù đắp sự sụt giảm sản lượng từ bờ biển Nhật.

Ngoài ra, Gidrostroy Group – nhà sản xuất surimi lớn thứ hai của Nga – cũng đang thâm nhập sâu hơn vào thị trường Nhật Bản, thông qua một cựu lãnh đạo cấp cao của Trident Seafoods có nhiều kinh nghiệm với cả thị trường Nhật và Alaska.

Đàm phán giá mùa B đang diễn ra

Mùa đánh bắt B năm 2025 tại biển Bering (Alaska) đã bắt đầu từ ngày 10/6. Một số nhà sản xuất lớn của Mỹ đang đàm phán với các nhà nhập khẩu Nhật, đề xuất tăng giá thêm 30 yên Nhật/kg (tương đương 0,20 USD) so với mùa A.

Lý do được đưa ra là do nguồn cung toàn cầu khan hiếm và chi phí lao động, chế biến tăng 25–30% trong 5 năm qua. Tuy nhiên, đàm phán vẫn chưa có kết quả.

“Doanh số surimi thành phẩm tại Nhật đang chững lại,” một giám đốc kinh doanh chia sẻ, thêm rằng đồng yên mạnh lên khiến giá cả khó thỏa thuận. Ông cảnh báo người mua Nhật đang dần rút khỏi nguồn cung Alaska, đặc biệt là các nhà sản xuất kamaboko.

Một nhà xuất khẩu khác cho biết họ đang theo đuổi mức tăng giá 30–50 yên/kg, đồng thời dự đoán giá tại các thị trường châu Á khác sẽ cao hơn 10–20% so với mùa A.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là mùa thứ tư liên tiếp giá nguyên liệu surimi tăng tại Nhật. Tuy nhiên, đồng yên yếu tiếp tục bào mòn lợi nhuận của nhà cung cấp Alaska khi quy đổi sang USD.

Nga mở rộng thị phần tại châu Á

Nga đang củng cố vị thế dẫn đầu tại Đông và Đông Nam Á trong ngành surimi cá minh thái, khi vượt Mỹ tại nhiều thị trường nhập khẩu lớn trong những tháng đầu năm 2025.

Tại Hàn Quốc, nhập khẩu surimi từ Nga trong tháng 1–4 đạt 4.600 tấn, lần đầu vượt mức 4.200 tấn từ Mỹ. Diễn biến này mang tính biểu tượng bởi Hàn Quốc vốn là thị trường truyền thống của surimi Alaska.

Tại Trung Quốc, sự chênh lệch còn rõ hơn: 14.000 tấn từ Nga so với chỉ 703 tấn từ Mỹ trong quý I/2025. Surimi Nga đã vượt Mỹ tại thị trường này từ quý I/2023 và tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Thái Lan, một quốc gia vừa sản xuất surimi nhiệt đới vừa nhập khẩu surimi cá minh thái, cũng ghi nhận lần đầu tiên surimi Nga vượt Mỹ trong quý I/2025. Tại hội chợ Thaifex cuối tháng 5, đại diện một nhà sản xuất thanh cua lớn của Thái Lan cho biết các nhà chế biến trong khu vực đang chuyển sang dùng nguyên liệu từ Nga.

Trong khi đó, mùa B đánh bắt cá minh thái tại Alaska đã bắt đầu từ ngày 10/6/2025 với chỉ tiêu 760.305 tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng surimi trong mùa A cũng tăng nhẹ 2%, đạt 79.467 tấn, theo số liệu từ Cục Quản lý Thủy sản Quốc gia Mỹ (NMFS).

surimi ca minh thai nhap khau surimi ca minh thai

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá minh thái Nga lập đỉnh 10 năm do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc 

 |  08:51 16/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis. 

Nga: Xuất khẩu cua sống sang Trung Quốc tăng 15% 

 |  08:48 16/12/2025

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Ngư nghiệp Nga, nước này đã xuất khẩu 32.000 tấn cua sống sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lạm thác ở Địa Trung Hải và Biển Đen giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ

 |  08:43 16/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy tình trạng đánh bắt quá mức ở Địa Trung Hải và Biển Đen đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo Tình hình Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen (SoMFi), với sự tham gia của hơn 700 chuyên gia và đánh giá 120 nguồn lợi thủy sản, ghi nhận tỷ lệ khai thác quá mức đã giảm từ 87% năm 2013 xuống còn 52% năm 2023. Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ tử vong do đánh bắt giảm 50%, sinh khối các loài tăng 25%, trong khi nuôi trồng thủy sản trở thành nguồn cung quan trọng, chiếm hơn 45% tổng sản lượng thủy sản khu vực.

Tôm vượt dầu mỏ để trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực mới của Ecuador

 |  08:39 16/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Ecuador xác nhận một bước ngoặt lịch sử của nền kinh tế: tôm đã chính thức vượt dầu mỏ để trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một sản phẩm ngoài dầu dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tích lũy của Ecuador.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025

 |  08:36 16/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam T1–T11/2025 đạt 10,5 tỷ USD, tăng 15% và mở rộng tới 161 thị trường. Điểm sáng là tôm tăng 21%, cá tra tăng 9%. Top thị trường xuất khẩu gồm TQ&HK, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.

VASEP Data Hub – Hệ sinh thái dữ liệu và công cụ phục vụ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  17:51 15/12/2025

Trên nền tảng uy tín ba thập kỷ, VASEP đang chủ động kiến tạo một Hệ sinh thái Tri thức Sống động – nơi dữ liệu được chuyển hóa thành giá trị hành động và tầm nhìn tiên phong cho cộng đồng doanh nghiệp

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  09:51 15/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần qua, đã có thêm 03 Hội viên gia nhập VASEP. Chúc Quý doanh nghiệp ngày càng phát triển, cùng VASEP gắn kết bền chặt, nâng cao chất lượng và thương hiệu ngành thủy sản Việt Nam vươn xa toàn cầu!

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Indonesia có nguy cơ sụp đổ

 |  09:20 15/12/2025

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Indonesia, được công bố vào ngày 19 tháng 7 dưới sự thúc đẩy của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang gặp rủi ro sụp đổ. Theo các quan chức Mỹ phỏng vấn bởi Financial Times, chính phủ Indonesia đang lùi bước trong một số điều khoản quan trọng của thỏa thuận, điều này khiến các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng hủy bỏ thỏa thuận.

Giá cua hoàng đế Na Uy tăng mạnh 

 |  09:17 15/12/2025

(vasep.com.vn) Tháng 11/2025, ngành xuất khẩu hải sản của Na Uy chứng kiến sự bùng nổ giá trị với cua hoàng đế và tôm nước lạnh, dù khối lượng xuất khẩu nhiều loại hải sản giảm. Na Uy xuất khẩu 83 tấn cua hoàng đế, trị giá khoảng 6,94 triệu USD, tăng 52% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, dù khối lượng giảm nhẹ 1%. Mỹ, Canada và Italy là thị trường lớn nhất. 

Bệnh nấm tạng trên cá rô phi: Dấu hiệu và biện pháp phòng chống 

 |  09:15 15/12/2025

(vasep.com.vn) Nhiều hộ nuôi phản ánh tình trạng cá rô phi di chuyển chậm chạp, cơ thể sạm màu, mất vây, bị ăn mòn, thối vây và bụng lồi ra, một số con chết rủ. Kết quả mổ khám ghi nhận gan to, thận xung huyết và xuất hiện các nốt sầm màu xám trên gan, thận. Theo chuyên môn, đây là triệu chứng điển hình của bệnh nấm tạng do vi khuẩn Ichthyophonus sp. gây ra. Tác nhân này tấn công các cơ quan nội tạng như tim, gan, lách, thận, khiến tỷ lệ nhiễm tăng cao và thường xuất hiện về mùa đông hoặc lúc thời tiết biến đổi. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC