Một văn bản do chính quyền địa phương Trang Hà - khu vực có dân số 841.321 người ở góc đông bắc Đại Liên, nơi bùng phát COVID-19 được báo cáo - yêu cầu tất cả các nhà máy hải sản ở Trang Hà không được mở cửa trở lại cho đến tháng 15/1, một nguồn tin từ nhà máy chế biến có trụ sở tại thành phố cảng nói với Undercurrent News.
Khoảng 70% các nhà chế biến thủy sản ở Đại Liên có trụ sở tại Trang Hà. Khu vực này, và Đại Liên nói chung, là một trung tâm chính để nhập khẩu cá trắng như cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá minh thái, cũng như cá hồi tự nhiên, để chế biến và xuất khẩu.
Cũng không có tin tức về các kho lạnh và nhà máy bên ngoài Trang Hà, giám đốc điều hành đầu tiên cho biết. "Vẫn còn 30% nhà máy chế biến thủy sản bên ngoài khu vực Trang Hà ở Đại Liên."
Một nhà chế biến ở Đại Liên, có trụ sở bên ngoài Trang Hà, nói với Undercurrent rằng họ không thể mở cửa trở lại cho đến ngày 15/1. "Chính phủ đang yêu cầu một số công ty thực hiện các biện pháp khắc phục. Chúng tôi đang chờ ngày cụ thể khi việc mở cửa trở lại bắt đầu.
Vào thứ Sáu (ngày 3/12), chính quyền Đại Liên đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp dây chuyền lạnh, điều này có thể giải thích cho cách tiếp cận cứng rắn của Đại Liên.
Theo một cuộc điều tra sơ bộ của lực lượng đặc nhiệm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh coronavirus của Đại Liên, các công ty thực phẩm đông lạnh và kho lạnh đã "phạm luật và che giấu sự thật". Tuy nhiên, lỗi cũng nằm ở các cơ quan chính phủ liên quan đã "hoạt động cầm chừng" và tham gia vào "các hoạt động gian lận" và các giám sát viên chuỗi cung ứng lạnh "đã rất cẩu thả", dẫn đến gây nhiễm khuẩn thực phẩm nhập khẩu qua dây chuyền lạnh, lần đầu tiên làm lây nhiễm bệnh cho các công nhân kho lạnh tại Dalian Keqiang Food, từ đó nó lây lan ra xã hội với cái giá phải trả rất lớn.
Để đáp lại, thành ủy thành phố Đại Liên sẽ thắt chặt các biện pháp chống virus corona, phù hợp với yêu cầu của tỉnh ủy. Không có ca nhiễm COVID mới nào được ghi nhận ở Đại Liên trong 13 ngày, tính tới ngày 3/12.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.
(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.
(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn