Một văn bản do chính quyền địa phương Trang Hà - khu vực có dân số 841.321 người ở góc đông bắc Đại Liên, nơi bùng phát COVID-19 được báo cáo - yêu cầu tất cả các nhà máy hải sản ở Trang Hà không được mở cửa trở lại cho đến tháng 15/1, một nguồn tin từ nhà máy chế biến có trụ sở tại thành phố cảng nói với Undercurrent News.
Khoảng 70% các nhà chế biến thủy sản ở Đại Liên có trụ sở tại Trang Hà. Khu vực này, và Đại Liên nói chung, là một trung tâm chính để nhập khẩu cá trắng như cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá minh thái, cũng như cá hồi tự nhiên, để chế biến và xuất khẩu.
Cũng không có tin tức về các kho lạnh và nhà máy bên ngoài Trang Hà, giám đốc điều hành đầu tiên cho biết. "Vẫn còn 30% nhà máy chế biến thủy sản bên ngoài khu vực Trang Hà ở Đại Liên."
Một nhà chế biến ở Đại Liên, có trụ sở bên ngoài Trang Hà, nói với Undercurrent rằng họ không thể mở cửa trở lại cho đến ngày 15/1. "Chính phủ đang yêu cầu một số công ty thực hiện các biện pháp khắc phục. Chúng tôi đang chờ ngày cụ thể khi việc mở cửa trở lại bắt đầu.
Vào thứ Sáu (ngày 3/12), chính quyền Đại Liên đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp dây chuyền lạnh, điều này có thể giải thích cho cách tiếp cận cứng rắn của Đại Liên.
Theo một cuộc điều tra sơ bộ của lực lượng đặc nhiệm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh coronavirus của Đại Liên, các công ty thực phẩm đông lạnh và kho lạnh đã "phạm luật và che giấu sự thật". Tuy nhiên, lỗi cũng nằm ở các cơ quan chính phủ liên quan đã "hoạt động cầm chừng" và tham gia vào "các hoạt động gian lận" và các giám sát viên chuỗi cung ứng lạnh "đã rất cẩu thả", dẫn đến gây nhiễm khuẩn thực phẩm nhập khẩu qua dây chuyền lạnh, lần đầu tiên làm lây nhiễm bệnh cho các công nhân kho lạnh tại Dalian Keqiang Food, từ đó nó lây lan ra xã hội với cái giá phải trả rất lớn.
Để đáp lại, thành ủy thành phố Đại Liên sẽ thắt chặt các biện pháp chống virus corona, phù hợp với yêu cầu của tỉnh ủy. Không có ca nhiễm COVID mới nào được ghi nhận ở Đại Liên trong 13 ngày, tính tới ngày 3/12.
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao.
(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.
(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn