Các công ty bảo hiểm toàn cầu tài trợ cho hoạt động chống khai thác IUU

Tin tức IUU 14:25 20/10/2017 1368
(vasep.com.vn) Các công ty bảo hiểm toàn cầu lớn đã cam kết giải quyết nạn khai thác bất hợp pháp khiến toàn cầu phải chịu chi phí tổn thất hàng năm lên đến hàng tỷ USD đồng thời phá hủy các hệ sinh thái biển.

Allianz AGCS, AXA, Generali, Công ty bảo hiểm Hanseatic và Câu lạc bộ các chủ tàu đã đưa ra tuyên bố toàn cầu đầu tiên trong ngành bảo hiểm về tính bền vững trong bảo hiểm hàng hải. Bản tuyên bố thể hiện cam kết không cấp bảo hiểm đối với các tàu đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU). Sáng kiến ​​tiên phong này đã được trình bày tại Malta trong Hội nghị Đại dương, một cuộc họp quốc tế của các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới do Liên minh Châu Âu tổ chức năm nay.

Nạn khai thác IUU là một vấn đề quốc tế chưa được giải quyết. Mỗi năm khối lượng thủy sản từ hoạt động khai thác IUU ước tính từ 11 đến 26 triệu tấn và có giá trị từ 10.000 đến 23.500 triệu USD.

Những người tham gia vào hoạt động kinh doanh này bỏ qua các quy tắc quản lý nghề cá và hoạt động ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ. Hoạt động khai thác IUU có thể tiêu diệt các loài cá trong tình trạng lạm thác và phá hủy môi trường sống cũng như hệ sinh thái biển và ảnh hưởng đến ngư dân thực thi đầy đủ luật pháp, làm giảm cơ hội đánh bắt của họ.

Để giải quyết nạn khai thác IUU trên toàn cầu, Oceana và Chương trình các Nguyên tắc bảo hiểm bền vững (PSI - một sáng kiến ​​của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc) đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở tham khảo về tính bền vững trong bảo hiểm hàng hải. Theo đó, các công ty bảo hiểm cùng hợp tác để làm giảm thiểu và cuối cùng loại bỏ hoạt động khai thác IUU.

Khai thác IUU cũng sẽ làm cho các công ty bảo hiểm gặp rủi ro về tài chính, pháp lý và uy tín. Tuyên bố này là cơ sở để các doanh nghiệp đóng góp vào việc giảm và loại bỏ nạn khai thác IUU thông qua đào tạo, nâng cao nhận thức, quản lý rủi ro thông qua quá trình đánh giá, xác định và định giá rủi ro bảo hiểm.

Tuyên bố này được ký kết bởi 21 công ty bảo hiểm lớn và các đơn vị ngành trên toàn thế giới. Oceana và PSI đang kêu gọi các công ty trong ngành, cũng như các cơ quan hữu quan, đăng ký và ủng hộ tuyên bố này.

Mục tiêu 14 của Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững bao gồm việc chấm dứt nạn đánh bắt IUU thông qua cam kết của các quốc gia về hành động loại bỏ khai thác IUU vào năm 2020.

Sau tuyên bố, Oceana và PSI sẽ làm việc với các công ty bảo hiểm để cải thiện quản lý rủi ro và các chuyên gia hướng dẫn dựa trên tính toán để giảm nguy cơ cấp bảo hiểm cho các tàu và các công ty liên quan đến đánh bắt IUU.

PSI sẽ mở rộng hợp tác trên toàn cầu để đạt được sự bền vững trong bảo hiểm hàng hải và tăng cường vai trò của ngành. Với tư cách là các nhà quản lý rủi ro, các công ty bảo hiểm và các nhà đầu tư sẽ đóng góp cho mục tiêu 14 của Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững:

Trong vai trò là nhà quản lý rủi ro, các hãng bảo hiểm hàng hải đưa ra lời khuyên cho khách hàng trong việc làm giảm rủi ro, tránh thua lỗ và cải thiện các hoạt động trong ngành giúp bảo vệ đại dương.

Trong vai trò là các nhà bảo hiểm, họ cung cấp bảo hiểm cho các đội tàu khai thác, bao gồm bảo hiểm hàng hóa, mũ bảo hiểm và máy móc, và trách nhiệm dân sự.

Trong vai trò là các tổ chức đầu tư, các công ty bảo hiểm dù có thực hiện vai trò bảo hiểm hay không - có thể đầu tư vào các công ty chấp nhận và hỗ trợ các hoạt động hàng hải có trách nhiệm và bền vững.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC