Cá tuyết nuôi nước sâu lần đầu tiên được thương mại hóa

Cá thịt trắng 09:19 02/01/2026 Kim Thu
(vasep.com.vn) Công ty Ode (Na Uy) đã chính thức đưa ra thị trường lô cá tuyết đầu tiên trên thế giới được nuôi bằng công nghệ nuôi nước sâu, đánh dấu một cột mốc mới của ngành nuôi cá tuyết thương mại.

 

Trước đó, đầu năm 2025, Ode công bố triển khai mô hình nuôi cá tuyết thương mại sử dụng hệ thống lồng chìm hoàn toàn, cho phép cá được nuôi ở các tầng nước sâu và lạnh hơn so với mô hình truyền thống. Đến cuối năm, lô cá này đã được thu hoạch và thương mại hóa, trở thành sản phẩm cá tuyết nuôi nước sâu đầu tiên tiếp cận thị trường.

Theo Ode, nuôi cá ở vùng nước sâu giúp duy trì môi trường nhiệt độ ổn định quanh năm, từ đó cải thiện khả năng kiểm soát điều kiện sinh trưởng và tạo ra chu kỳ sản xuất ổn định hơn. Tại cơ sở Alida, thuộc đô thị Volda ở miền tây Na Uy, cá tuyết được nuôi trong lồng chìm Nautilus do Tập đoàn AKVA cung cấp. Hệ thống này được thiết kế riêng cho hoạt động ở vùng nước sâu, hướng tới nâng cao phúc lợi cá và hiệu quả sản xuất. Cá sau thu hoạch được chế biến tại nhà máy của Ode.

Kết quả theo dõi cho thấy cá tuyết nuôi trong lồng chìm đạt tốc độ tăng trưởng ổn định và cho phép kiểm soát tốt hơn quá trình thành thục sinh dục – một trong những thách thức lớn của ngành nuôi cá tuyết, từng khiến Chính phủ Na Uy ban hành các quy định quản lý mới trong thời gian gần đây.

Việc thương mại hóa cá tuyết nuôi nước sâu diễn ra trong bối cảnh nguồn lợi cá tuyết tự nhiên của Na Uy đang suy giảm mạnh. Các quần đàn cá tuyết ven biển hiện ở mức thấp kỷ lục, và triển vọng phục hồi chưa rõ ràng. Trong các thỏa thuận nghề cá cho năm 2026, Na Uy đã cắt giảm hạn ngạch cá tuyết trong các hiệp định ký với Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và Nga. Ngay từ cuối năm 2025, thông tin về khả năng giảm hạn ngạch đã tác động đến thị trường, khi giá xuất khẩu cá tuyết tăng và xuất khẩu cá tuyết nuôi tươi của Na Uy ghi nhận mức tăng đáng kể, chiếm hơn một nửa tổng giá trị xuất khẩu cá tuyết tươi.

Trong bối cảnh nguồn cung cá tuyết khai thác ngày càng kém ổn định, cá tuyết nuôi bằng hệ thống lồng chìm được xem là một nguồn cung bổ sung mang tính dự báo cao hơn, đặc biệt trong các giai đoạn nhu cầu tăng mạnh theo mùa. Theo đánh giá rủi ro gần đây của Viện Nghiên cứu Biển Na Uy, công nghệ nuôi chìm được xếp vào nhóm giải pháp tiềm năng cho nuôi cá tuyết, góp phần ổn định sản lượng trong dài hạn.

Hiện Ode là doanh nghiệp duy nhất trên thế giới áp dụng công nghệ nuôi nước sâu cho cá tuyết ở quy mô thương mại. Công ty cho biết đang đánh giá khả năng mở rộng mô hình này sang các địa điểm khác phù hợp với điều kiện kỹ thuật.

ca tuyet na uy

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:12 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, chủ yếu do yếu tố mùa vụ liên quan đến Tết Nguyên đán. Tháng 1 đạt 94.707 tấn (+36% so với cùng kỳ), tháng 2 đạt 71.379 tấn (+15%), đưa tổng khối lượng nhập khẩu lên 166.086 tấn (+26%). Giá trị đạt 869 triệu USD (+18%), trong đó tháng 1 đạt 505 triệu USD và tháng 2 đạt 364 triệu USD.

Peru được đánh giá cao trong quản lý thủy sản bền vững

 |  09:02 31/03/2026

(vasep.com.vn) Peru củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu trong quản lý bền vững tài nguyên thủy sinh sau khi nhận được đánh giá tích cực từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Báo cáo do Bộ Sản xuất (PRODUCE) công bố nhận định hệ thống quản lý thủy sản của Peru là “đẳng cấp thế giới”, nhấn mạnh nền tảng nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu vững chắc.

Grenada khôi phục xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sau khi đạt chuẩn bảo vệ thú biển

 |  08:58 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Grenada đã được nối lại xuất khẩu sang Mỹ sau khi NOAA Fisheries cấp chứng nhận tương thích theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA). Quyết định này cho phép ngư dân nước này tiếp tục hoạt động khai thác và đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ từ năm 2026.

Trung Quốc – Hàn Quốc cam kết ổn định chuỗi cung ứng

 |  08:52 31/03/2026

(vasep.com.vn) Quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 19/3 nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh kinh tế khu vực nhiều biến động. Theo tuyên bố từ hai phía, các bên khẳng định cam kết duy trì ổn định chuỗi cung ứng và tăng cường hợp tác kinh tế.

Fiji cần đẩy mạnh việc gia tăng giá trị cho cá ngừ

 |  08:46 31/03/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ vẫn là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của Fiji, tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la trên toàn cầu, nhưng việc chế biến gia tăng giá trị còn hạn chế đang ngăn cản quốc gia này khai thác tối đa lợi ích kinh tế từ nó.

Xuất khẩu cua Việt Nam 2026 khởi sắc, nhưng áp lực phụ thuộc vào thị trường lớn

 |  08:40 31/03/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản còn nhiều biến động, xuất khẩu cua của Việt Nam đã có khởi đầu năm 2026 khá tích cực. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cua 2 tháng đầu năm 2026 đạt gần 55 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ 2025 và cao gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu cho thấy mặt hàng cua đang bước vào năm 2026 với nhịp tăng trưởng tốt hơn, nhất là tại các thị trường châu Á.

Cần Thơ đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao

 |  09:26 30/03/2026

(vasep.com.vn) Theo định hướng tái cơ cấu ngành thủy sản, TP Cần Thơ đang giảm dần khai thác ven bờ, tập trung phát triển nuôi trồng, trong đó nuôi tôm được xác định là lĩnh vực trọng điểm. Thành phố ưu tiên mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhằm nâng năng suất, kiểm soát dịch bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là quy định chống khai thác IUU.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC