Cá tra Việt Nam trước “bão thuế” từ Mỹ: Tăng trưởng ngắn hạn, dài hạn còn thách thức

Xuất nhập khẩu 08:40 27/05/2025 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 4/2025, XK cá tra sang các thị trường đạt gần 175 triệu USD, tăng 4% so với tháng 4/2023. Lũy kế XK cá tra trong 4 tháng đầu năm nay đạt 640 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc & HK tiếp tục khẳng định là thị trường tiêu thụ cá tra số 1 của Việt Nam. XK cá tra sang Trung Quốc & HK trong tháng 4/2025 đạt hơn 44 triệu USD, tăng 7% so với tháng 4/2024. Tổng giá trị XK cá tra sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 149 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

XK cá tra sang Mỹ trong tháng 4/2025 vẫn duy trì là điểm đến lớn thứ 2 của XK cá tra Việt Nam, trong khi tiếp tục giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 40 triệu USD. Tổng XK cá tra sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay đạt 101 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024.

Sau Mỹ, Brazil tiếp tục duy trì là thị trường đơn lẻ tiêu thụ mạnh các sản phẩm cá tra đến từ Việt Nam, đặc biệt là phile cá tra đông lạnh. Tháng 4/2025, XK cá tra sang quốc gia Nam Mỹ này đạt 15 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 4/2025, XK cá tra sang Brazil đạt 63 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

XK cá tra sang EU cũng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng dương 9%, với giá trị đạt 16 triệu USD trong tháng 4/2025. Hà Lan vẫn là quốc gia NK nhiều nhất và tiêu thụ ổn định nhất các sản phẩm cá tra Việt Nam trong khối. 4 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang Hà Lan đạt 17 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan là thị trường đơn lẻ tiêu thụ nhiều cá tra thứ 4 của Việt Nam. Giá trị XK cá tra sang xứ sở Chùa Vàng này trong tháng 4/2025 đạt 5 triệu USD, tăng 5% so với tháng 4/2024. Bốn tháng đầu năm 2025, tổng giá trị XK cá tra sang Thái Lan đạt 25 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp những rào cản về thuế “chấn động” từ phía Chính quyền Trump, XK cá tra Việt Nam trong tháng 4 vẫn đạt kết quả khả quan nhờ các DN đẩy mạnh xuất hàng, tận dụng thời gian hoãn thuế đối ứng từ Mỹ. Trước đó, rạng sáng ngày 03/4/2025 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu đối ứng với hơn 180 nền kinh tế, trong đó Việt Nam thuộc nhóm các nước chịu mức thuế cao nhất, lên tới 46%. Mức thuế này được dự báo sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, trong đó đặc biệt ngành thủy sản.

Ngày 9/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày với hơn 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Có thể coi đây là “thời gian vàng” để cả Việt Nam và Mỹ tiếp tục đàm phán, hướng tới khả năng kéo dài thời hạn hoặc đạt được mức thỏa thuận tích cực hơn. Việc hoãn thuế mang lại tâm lý nhẹ nhàng hơn cho thị trường tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tác động của chiến tranh thương mại là dài hạn, đặc biệt là đối với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Người đứng đầu Nhà trắng sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, chi phí nguyên vật liệu, dòng vốn, lạm phát và chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và ngành XK cá tra.

Với Việt Nam – nền kinh tế có độ mở cao và còn phụ thuộc lớn vào thương mại quốc tế – mọi biến động về thuế quan từ Mỹ đều có thể gây ra hiệu ứng domino, tác động tiêu cực đến thị trường, trong đó có XK thủy sản và cá tra.

Để hạn chế “bị động” trong cuộc chiến thuế quan, DN Việt Nam nên tính đến các phương án như đa dạng hóa thị trường, “mở rộng đường đi” cho cá tra Việt Nam, đồng thời đầu tư vào nghiên cứu XK các sản phẩm cá thịt trắng khác như cá rô phi, cá điêu hồng.

thue my xk ca tra tang truong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sản lượng sò điệp Hokkaido dự kiến giảm 15% năm 2026

 |  08:59 27/01/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Suisan Keizai (Nhật Bản) công bố ngày 15/1/2026, sản lượng sò điệp dọc bờ biển Okhotsk thuộc Hokkaido dự kiến sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm 2026. Cụ thể, tổng sản lượng được dự báo chỉ đạt khoảng 215.000 tấn, giảm gần 15% so với năm 2025 và là mức thấp nhất kể từ năm 2017. Diễn biến này cho thấy một trong những vùng sản xuất sò điệp tự nhiên lớn nhất thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài.

EU nối lại đàm phán nghề cá với Morocco: Bối cảnh, thách thức và yêu cầu về môi trường

 |  08:56 27/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang chính thức nối lại các cuộc đàm phán với Morocco nhằm xây dựng một thỏa thuận nghề cá mới, sau khi được các quốc gia thành viên trao quyền đàm phán. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngành khai thác thủy sản châu Âu chịu nhiều sức ép do khả năng tiếp cận nguồn lợi thủy sản ngày càng thu hẹp, cả trong nội khối lẫn tại các vùng biển ngoài EU. Trước đó, phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu cho rằng thỏa thuận nghề cá EU–Morocco hiện hành vi phạm quyền lợi của người dân Tây Sahara đã khiến khuôn khổ hợp tác cũ không còn hiệu lực pháp lý đầy đủ.

Argentina kết nối với hệ thống CATCH của EU nhằm đẩy nhanh xuất khẩu thủy sản

 |  08:40 27/01/2026

(vasep.com.vn) Argentina sẽ bắt đầu triển khai kết nối liên thông với hệ thống CATCH của Liên minh châu Âu (EU), một nền tảng số phục vụ chứng nhận sản phẩm thủy sản, nhằm rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục đưa hàng hóa vào thị trường châu Âu. Thông tin này được Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản thuộc Bộ Kinh tế Argentina công bố, sau khi Tổng vụ Các vấn đề Hàng hải và Nghề cá (DG MARE) của Ủy ban châu Âu chính thức đề xuất khả năng tích hợp trực tiếp.

Năm 2025 – 2026: xuất khẩu Surimi & chả cá bước vào chu kỳ mới – Cơ hội cho Việt Nam

 |  08:33 27/01/2026

(vasep.com.vn) Sau 2 năm liên tục sụt giảm, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đã tăng trở lại trong năm 2025. Kim ngạch XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam đạt hơn 344 triệu USD, tăng 15% so với năm 2024 và tăng 13% so với năm 2023, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức đỉnh của năm 2022.

Xuất khẩu cá tra GTGT Việt Nam năm 2025: Áp lực tại thị trường lớn, dư địa từ thị trường ngách

 |  10:04 26/01/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra GTGT của Việt Nam năm 2025 đạt 51 triệu USD, tăng 8% so với năm 2024. Điều này phản ánh sự nỗ lực của doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam trong việc đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị cho sản phẩm cá tra. Tuy nhiên, đằng sau mức tăng trưởng chung này là sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường nhập khẩu.

Thiếu hụt thức ăn do biến đổi khí hậu có thể khiến nuôi trồng thủy sản toàn cầu giảm mạnh

 |  09:37 26/01/2026

(vasep.com.vn) Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản, lĩnh vực hiện cung cấp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu. Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Food cảnh báo rằng, nếu không kịp thời bổ sung các nguồn thức ăn thay thế, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu có thể giảm từ 8% đến hơn 35% trong những năm tới.

Ngành khai thác cá hake Namibia tiếp tục đạt chứng nhận MSC

 |  09:34 26/01/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác cá hake bằng lưới kéo và câu tay của Namibia vừa gia hạn thành công chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC), tiếp tục là một trong sáu nghề cá tại châu Phi đạt được chứng nhận uy tín này về khai thác bền vững.

Các quốc đảo Thái Bình Dương tăng cường cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  09:29 26/01/2026

(vasep.com.vn) Mười lăm quốc đảo Thái Bình Dương đang tăng cường nỗ lực bảo vệ tài nguyên biển thông qua một chương trình đào tạo do Anh Quốc hỗ trợ, được thiết kế để tăng cường giám sát và thực thi pháp luật trong ngành thủy sản.

Xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ đầu năm 2026 gặp khó trong triển khai Giấy COA

 |  21:07 23/01/2026

(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1/1/2026 đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hải sản khai thác sang thị trường Hoa Kỳ đang gặp không ít khó khăn trong khâu thủ tục. Thực tế ghi nhận cho thấy, một số lô hàng đã cập cảng Mỹ nhưng phải nằm chờ, chưa thể thông quan do chưa có Giấy chứng nhận COA. Ở trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng tạm thời chưa dám xuất hàng, bởi dù đã nộp hồ sơ từ đầu năm, đến nay việc cấp hoặc phê duyệt COA vẫn còn hạn chế, khiến kế hoạch xuất khẩu bị gián đoạn.

UNCTAD kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ thương mại toàn cầu đến năm 2026

 |  09:36 23/01/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nhận định thương mại toàn cầu đang bước vào giai đoạn có mức độ phức tạp và bất định cao hơn, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và hỗ trợ các nước đang phát triển nhằm duy trì đà tăng trưởng thương mại đến năm 2026. Nhận định này được nêu trong báo cáo cập nhật thương mại toàn cầu đầu tiên do UNCTAD công bố.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC