Cá tra Việt Nam chuẩn bị chiếm lĩnh thị trường Hoa Kỳ khi thuế quan cá rô phi tăng

Xuất nhập khẩu 09:01 13/02/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi toàn cầu tiếp tục tăng trưởng, dù nhu cầu tại Hoa Kỳ đang có dấu hiệu suy yếu. Hiện tại, xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đang phải đối mặt với mức thuế 25%. Báo cáo chuyên sâu của NFI dự đoán rằng cá tra có thể sẽ thay thế phần lớn thị phần cá rô phi vào năm 2025.

Khả năng áp dụng thêm thuế quan, đặc biệt khi chính quyền mới nhậm chức, có thể sẽ làm thay đổi hoàn toàn bối cảnh cạnh tranh đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

"Sản lượng toàn cầu đang tăng, trong khi mức tiêu thụ tại Hoa Kỳ lại đang giảm", Angel Rubio, nhà phân tích giá tại Urner Barry, cho biết tại Hội nghị thị trường hải sản toàn cầu (GSMC) của Viện Thủy sản Quốc gia (NFI). "Tình hình này rất phức tạp và có liên quan nhiều đến chính sách và các quy định thương mại".

Tại Hoa Kỳ, phi lê đông lạnh chiếm 70% lượng cá rô phi nhập khẩu, tiếp theo là phi lê tươi/ướp lạnh với 15%, phần còn lại bao gồm cá nguyên con đông lạnh và tươi/ướp lạnh.

Ron Risher, Tổng giám đốc điều hành của Grobest Seafood Global, đã nhấn mạnh quy mô của ngành: "Sản lượng cá rô phi toàn cầu ước tính đạt 7 triệu tấn, khiến sản phẩm này trở thành hải sản phổ biến nhất trên thế giới". Ông cũng cho biết, "Khi căng thẳng chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng, thuế quan đối với cá rô phi có thể tiếp tục tăng, tạo cơ hội cho cá rô phi không phải của Trung Quốc trên thị trường Hoa Kỳ. Một số quốc gia đã bắt đầu định vị chiến lược của mình, trong đó Indonesia đi đầu".

Mặc dù phần lớn hoạt động nuôi cá rô phi của Indonesia diễn ra ở Sumatra, nơi có chi phí sản xuất cao, nhưng Ai Cập và Ấn Độ lại sở hữu tiềm năng mở rộng rất lớn. Cá tra Việt Nam cũng đang chuẩn bị để tận dụng động lực từ thị trường đang thay đổi.

Risher dự đoán rằng giá cá rô phi của Trung Quốc có thể tiếp tục tăng, kết hợp với khả năng áp dụng thêm thuế quan, điều này có thể làm giảm nhu cầu của Hoa Kỳ. "Nếu giá cá rô phi vẫn tiếp tục tăng hoặc Hoa Kỳ áp thêm thuế quan, mức tiêu thụ ở Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tổng khối lượng nhập khẩu không có khả năng giảm. Chúng tôi dự đoán rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn cho cá tra, mặc dù khả năng sản xuất tại Việt Nam có thể gây ra một số hạn chế", ông giải thích thêm.

Trong những năm gần đây, cá tra đã liên tục giành được thị phần so với cá rô phi tại Hoa Kỳ, với tỷ lệ dự báo là 60:40 vào năm 2024. Báo cáo chuyên sâu của NFI dự đoán rằng cá tra có thể sẽ thay thế phần lớn thị phần cá rô phi vào năm 2025.

 

thue quan my ca ro phi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Mỹ cấm nhập khẩu ghẹ Philippines, mở đường cho ghẹ Việt Nam vào thị trường Mỹ

 |  10:17 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), thuộc NOAA, vừa công bố kết quả xem xét lại các kết luận công nhận tương đương theo Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển (MMPA) đối với nghề khai thác ghẹ. Theo đó, Mỹ sẽ cấm nhập khẩu ghẹ từ các nghề lưới rê và lồng/bẫy của Philippines, trong khi tiếp tục cho phép nhập khẩu ghẹ từ Việt Nam, Indonesia và Sri Lanka.

Mô hình “3 trụ cột” thúc đẩy ngành cá rô phi Mậu Nam phát triển bền vững

 |  08:53 12/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại Mậu Nam (Trung Quốc) đang ghi nhận bước chuyển mình rõ nét nhờ chương trình đưa dịch vụ thủy sản “về 100 làng”, với cách tiếp cận toàn diện theo chuỗi giá trị. Tại thị trấn Cao Sơn, mô hình phát triển dựa trên ba trụ cột gồm công nghệ, tài chính và bảo hiểm đang giúp người nuôi giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Giảm thất thoát – chìa khóa nâng sức cạnh tranh cho cá tra Việt

 |  08:52 12/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đối mặt với bài toán lớn về thất thoát trong toàn bộ chuỗi giá trị, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh. Tại hội thảo diễn ra ngày 5/5/2026 ở An Giang, các chuyên gia nhận định dù cá tra là ngành hàng chiến lược của vùng ĐBSCL, đóng góp lớn cho xuất khẩu và sinh kế, nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm nghẽn từ sản xuất đến chế biến và phân phối.

Ecuador: SSP đưa tiêu chí “mức lương đủ sống” vào bộ tiêu chuẩn thành viên

 |  08:49 12/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Tôm Bền vững (SSP), sáng kiến do ngành tôm Ecuador thành lập, vừa công bố sẽ chính thức tích hợp tiêu chí “mức lương đủ sống” vào bộ tiêu chuẩn áp dụng cho các doanh nghiệp thành viên.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng mạnh

 |  08:42 12/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng mạnh trong năm 2026, với tổng sản lượng đạt 1.743 nghìn tấn tính đến ngày 27/4/2026, theo dữ liệu từ Cơ quan Liên bang về Thủy sản Nga (Rosrybolovstvo).

Brazil – Paraguay thúc đẩy nuôi cá rô phi tại hồ thủy điện Itaipu

 |  09:33 11/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.

Phụ phẩm trứng mở hướng thay thế nguyên liệu biển trong thức ăn tôm

 |  09:30 11/05/2026

(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Xuất khẩu cua Nga tăng 10% năm 2025

 |  09:29 11/05/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.

Giảm số tàu cá chưa đủ giải quyết khủng hoảng ngành thủy sản EU

 |  09:27 11/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC