Cá tra Việt Nam cần nâng cao danh tiếng tại Trung Quốc

Xuất nhập khẩu 08:32 23/11/2023 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Trong điều kiện thị trường đầy thách thức việc xây dựng danh tiếng vững chắc cho cá tra Việt Nam tại thị trường Trung Quốc là cần thiết và quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh thủy sản Trung Quốc, Chenxin Dong - Tổng Giám đốc nhà phân phối liên doanh Octogone của CTCP Vĩnh Hoàn tại Trung Quốc khẳng định: cá tra cũng như các sản phẩm thủy sản khác hiện đang trải qua giai đoạn nhiều thách thức.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2023, XK cá tra của Việt Nam đạt hơn 1,5 tỷ USD giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị XK cá tra sang Mỹ đạt 228 triệu USD, giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK đạt là 490 triệu USD, giảm 23% so với 10 tháng đầu năm 2022.

Thị trường Đức và Trung Đông đang phát triển do các nhà XK cá tra Việt Nam đang tìm kiếm thị trường mới.

Tại thị trường Trung Quốc, tỉ trọng XK cá phile giảm từ 8,4% xuống 66% trong khi tỷ trọng các sản phẩm cá tra xẻ bướm ngày càng gia tăng. Điều này cho thấy thị trường cá nướng (grilled fish market) Trung Quốc đang có xu hướng tích cực.

Ông Chen cho biết thêm, ngày càng có nhiều sản phẩm cá tra chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu đang được chế biến tại các nhà máy Trung Quốc và cung cấp cho ngành dịch vụ, nhà hàng, ăn uống.

Do tăng trưởng kinh tế không ổn định, nhu cầu thị trường thế giới cũng như Trung Quốc đối với cá tra đều sụt giảm.

Trong giai đoạn thị trường đầy thử thách này, điều cần thiết là phải hỗ trợ DN và cải thiện ngành hàng bằng cách đảm bảo tối ưu hóa chất lượng ở tất cả các công đoạn, từ nguyên liệu thô đến kĩ thuật chế biến.

Ông Ong Hàng Văn, Phó Tổng Giám đốc công ty Thủy sản Trường Giang cho biết, cá tra Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm qua. Hiện nay, Trung Quốc cũng đã triển khai nuôi cá thịt trắng. Tuy nhiên theo nhận định của chính các DN Trung Quốc, cá thịt trắng nuôi ở Trung Quốc đang bán với mức giá rẻ hơn do khó tiêu thụ và chất lượng thịt khó bằng cá tra Việt Nam. Các DN Việt Nam cần đẩy mạnh khai thác các thị trường tiềm năng, đồng thời tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm khác ngoài phile đông lạnh – sản phẩm chủ lực của cá tra Việt Nam trên trường quốc tế.

 

vinh hoan trung quoc xk ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC