Cá tra tỷ lệ mạ băng thấp đắt hàng ở châu Âu

Nguyên liệu 10:33 06/07/2017
Lâu nay, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra luôn “đấu tranh” để cơ quan quản lý phải chấp nhận tỷ lệ mạ băng là 20% cho sản phẩm cá tra theo quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm này. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, những sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 0% hay 10% được ưu chuộng và có giá bán cao hơn 2 lần sản phẩm có tỷ lệ mạ băng 20% ở thị trường EU.

Số liệu của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam (VASEP) cho thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt gần 72 triệu đô la Mỹ, giảm gần 28% so với cùng kỳ năm trước. Phần giảm nằm ở cá tra phi-lê xuất khẩu còn những sản phẩm cá tra chế biến, có tỷ lệ mạ băng 0%, 10% lại được tiêu thụ tốt ở thị trường này.

Cụ thể, sản phẩm cá tra phi-lê đông lạnh có tỷ lệ mạ băng 0% bán ở Anh và Bỉ khá cao, với giá trung bình từ 3,07 - 3,95 đô la Mỹ/kg. Sản phẩm cá tra có tỷ lệ mạ băng 0% và 10% cũng có giá từ 3,12-3,65 đô la Mỹ/kg tại thị trường Đức, Hà Lan, Hy Lạp. Trong khi đó, sản phẩm phi-lê cá tra, cá tra đông lạnh cắt khúc có tỷ lệ mạ băng 20% tại thị trường Hungari chỉ ở mức 1,2-2 đô la Mỹ/kg, ở Pháp là 1,25-1,48 đô la Mỹ/kg, giá cao hơn một chút là ở thị trường Ý là 1,4-1,75 đô la Mỹ/kg.

Như vậy, sản phẩm phi-lê cá tra có tỷ lệ mạ băng 0%, 10% đang bán vào EU có giá cao hơn khoảng 2 lần so với phi-lê cá tra có tỷ lệ mạ băng 20%.

Tỷ lệ mạ băng đối với cá tra phi-lê trong thời gian qua đã tạo ra những tranh luận giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp thủy sản.

Cụ thể, Điều 6 Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra ban hành ngày 29-4-2014 quy định tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải có tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10%; còn hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra liên tục phản ứng với điều khoản này vì cho rằng việc đưa ra điều khoản này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và muốn tỷ lệ mạ băng trong phi-lê cá tra phải ở mức 20%.

Cuối cùng, để kết thúc 27 tháng tranh luận giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành thông tư 07/2017/TT-BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản – cá tra phi-lê đông lạnh. Theo đó, tỷ lệ mạ băng 20% (thay vì 10% như ban đầu) đã được chọn và hàm lượng nước không được lớn hơn 86% (thay vì 83%) khối lương tịnh của sản phẩm cho sản phẩm cá tra phi-lê đông lạnh xuất khẩu. Thông tư có hiệu lực từ ngày 5-5-2017.

Tuy nhiên, thực tế trong 5 tháng qua đã cho thấy, trong các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang EU, những sản phẩm nào có tỷ lệ mạ băng 0%, 10% lại được người tiêu dùng tại thị trường EU mua nhiều với giá lại cao hơn. Vì thế, theo VASEP, thời gian tới, doanh nghiệp cần phải thay đổi chiến lược bằng cách tăng những sản phẩm cá tra giá trị gia tăng cao bằng việc giảm tỷ lệ mạ băng cũng như đa dạng hóa sản phẩm cá tra thay vì chỉ tập trung vào mặt hàng phi-lê cá tra như lâu nay.

(Theo TBKTSG)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC