Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá tra tăng trưởng tốt nên giá cá nguyên liệu liên tục tăng, hiện đang ở mức 28.500 - 30.000 đồng/kg tùy loại và tùy theo phương thức thanh toán (trả nhanh hay chậm), cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 5.000 - 6.500 đồng/kg. Các nhà chế biến cá tra xuất khẩu cho biết, sự tăng trưởng của ngành cá tra chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc. Nước này hiện nay cũng vượt Mỹ và EU trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của VN, chiếm trên 22% thị phần, Mỹ xếp thứ 2 với hơn 19%. Bên cạnh Trung Quốc, Brazil cũng có sự tăng trưởng đáng kể, trong 9 tháng đầu 2017 tăng 103% so với cùng kỳ 2016 và chiếm tỷ lệ 6%. Ngoài ra, vào thời điểm hiện tại, các thị trường nhập khẩu đang chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho những dịp lễ, tết sắp đến (Noel và Tết dương lịch, Tết Nguyên đán). Chính vì vậy, việc xuất khẩu cá tra của VN thời gian gần đây gặp nhiều thuận lợi.
Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đạt 5.410 ha, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến hết tháng 10.2017 tăng hơn 11%, đạt 1,1 triệu tấn. Tình hình xuất khẩu thuận lợi kéo giá cá tra giống tăng cao. Loại 20 con/kg lên đến 40.000 - 60.000 đồng, tăng từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước; loại 30 - 35 con/kg giá khoảng 40.000 - 45.000 đồng. Với mức giá này, người nhân giống cá có thể lãi đến 10 triệu đồng/tấn.
Tuy giá đang tăng cao nhưng người nuôi không mấy phấn khởi vì phần lớn cá đã bán khi giá đạt mức 24.000 - 25.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Hữu Nguyên, nông dân ở Châu Đốc (An Giang), cho biết: Giá cá tra hiện tại chỉ doanh nghiệp có lãi vì họ mới còn cá để bán. Bà con không dám neo lại vì không biết giá cả lên xuống thế nào, sợ rủi ro. Hiện nhiều hộ dân cũng không thể tái thả nuôi vì con giống khan hiếm và giá cao. Mặt khác, vì thời điểm này đang là trái vụ nên nhân giống không hiệu quả.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn