Cá tra tăng giá, người nuôi hết hàng

Nguyên liệu 16:11 04/12/2017
Giá cá tra nguyên liệu và con giống đang ở mức rất cao trong nhiều năm trở lại đây do nguồn cung khan hiếm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cá tra tăng trưởng tốt nên giá cá nguyên liệu liên tục tăng, hiện đang ở mức 28.500 - 30.000 đồng/kg tùy loại và tùy theo phương thức thanh toán (trả nhanh hay chậm), cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 5.000 - 6.500 đồng/kg. Các nhà chế biến cá tra xuất khẩu cho biết, sự tăng trưởng của ngành cá tra chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc. Nước này hiện nay cũng vượt Mỹ và EU trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của VN, chiếm trên 22% thị phần, Mỹ xếp thứ 2 với hơn 19%. Bên cạnh Trung Quốc, Brazil cũng có sự tăng trưởng đáng kể, trong 9 tháng đầu 2017 tăng 103% so với cùng kỳ 2016 và chiếm tỷ lệ 6%. Ngoài ra, vào thời điểm hiện tại, các thị trường nhập khẩu đang chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho những dịp lễ, tết sắp đến (Noel và Tết dương lịch, Tết Nguyên đán). Chính vì vậy, việc xuất khẩu cá tra của VN thời gian gần đây gặp nhiều thuận lợi.

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đạt 5.410 ha, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến hết tháng 10.2017 tăng hơn 11%, đạt 1,1 triệu tấn. Tình hình xuất khẩu thuận lợi kéo giá cá tra giống tăng cao. Loại 20 con/kg lên đến 40.000 - 60.000 đồng, tăng từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước; loại 30 - 35 con/kg giá khoảng 40.000 - 45.000 đồng. Với mức giá này, người nhân giống cá có thể lãi đến 10 triệu đồng/tấn.

Tuy giá đang tăng cao nhưng người nuôi không mấy phấn khởi vì phần lớn cá đã bán khi giá đạt mức 24.000 - 25.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Hữu Nguyên, nông dân ở Châu Đốc (An Giang), cho biết: Giá cá tra hiện tại chỉ doanh nghiệp có lãi vì họ mới còn cá để bán. Bà con không dám neo lại vì không biết giá cả lên xuống thế nào, sợ rủi ro. Hiện nhiều hộ dân cũng không thể tái thả nuôi vì con giống khan hiếm và giá cao. Mặt khác, vì thời điểm này đang là trái vụ nên nhân giống không hiệu quả.

(Theo báo Thanh Niên)

Bạn đang đọc bài viết Cá tra tăng giá, người nuôi hết hàng tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC