Cá tra ra Bắc, bán chạy như tôm tươi!

Nguyên liệu 09:41 07/07/2020
Chỉ gần một tháng bán tại thị trường miền Bắc, doanh nghiệp đã tiêu thụ hết vèo 4 container sản phẩm cá tra (hơn 100 tấn), dự kiến còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Khách hàng phía Bắc ưa thích

Ngày 26/6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thăm và làm việc với Xí nghiệp Bắc Hà (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội – HADICO) về tình hình tiêu thụ các sản phẩm cá tra tại thị trường miền Bắc.

Xí nghiệp Bắc Hà là một trong số các đơn vị của HADICO chuyên kinh doanh, phân phối mặt hàng thực phẩm (rau, thịt, cá, trứng, sữa...) cho thị trường Hà Nội và nhiều tỉnh thành tại phía Bắc.

Nhận thấy cá tra là sản phẩm mới mẻ và có nhiều tiềm năng tại thị trường phía Bắc, ông Dương Thành Chung, Giám đốc Xí nghiệp Bắc Hà, cho biết, từ cuối tháng 4/2020, Xí nghiệp đã kết nối, kiểm tra và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm đầu tiên (số lượng 25 tấn) với Công ty Cổ phần Nam Việt (Long Xuyên, An Giang) cá tra, các sản phẩm cá tra.

Hiện Bắc Hà đã và đang triển khai các sản phẩm cá tra để cung cấp tới các hệ thống bếp ăn tại các khu công nghiệp, các bếp ăn trường học, bếp ăn quân đội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình...

Đến nay, các lô hàng cá tra và sản phẩm cá tra đầu tiên mà Xí nghiệp nhập về từ miền Nam đã được tiêu thụ hết, với khối lượng trên 100 tấn.

Ông Chung cho biết, trong Chương trình kết nối sản xuất – tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra với Tuần hàng cá tra và các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2020 do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) hồi đầu tháng 6/2020, Xí nghiệp đã liên tục tìm thêm được các khách hàng ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cá tra.

Gần 1 tháng sau khi sự kiện diễn ra, Xí nghiệp Bắc Hà đã có hơn 60 khách hàng đặt hàng, tiêu thụ cá tra và các sản phẩm từ cá tra.

Hiện Bắc Hà có khoảng 30 đại lý ở các quận/huyện của Hà Nội. Đây là bước đầu khởi sắc, hứa hẹn sẽ có bước tiến mới trong việc đưa cá tra tiếp cận thị trường nội địa, đặc biệt là Hà Nội với gần 9 triệu dân.

Sản phẩm cá tra của Công ty Cổ phần Nam Việt (An Giang) do Xí nghiệp Bắc Hà phân phối liên tục "cháy hàng"

Ông Dương Thành Chung đánh giá: Cá tra là sản phẩm rất giàu dinh dưỡng. Sản phẩm cá tra nguyên con và cá tra phi-lê tại thị trường miền Bắc được khách hàng đánh giá rất cao bởi giá cả phải chăng, dễ chế biến, ngon miệng, đặc biệt là không có xương, mềm, phù hợp với học sinh nên được các nhà ăn trường học ưa thích.

Hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm cá tra tại phía Bắc cũng gặp nhiều thời cơ thuận lợi do giá nhiều loại thực phẩm (nhất là thịt lợn) đang rất cao. Có thể nói, đây là sản phẩm rất có tiềm năng tại các tỉnh phía Bắc.

Trong thời gian tới, Xí nghiệp Bắc Hà sẽ tiếp tục mở rộng thị trường ở các tỉnh/thành phố lân cận như Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… đồng thời triển khai các dòng sản phẩm cá tra đến bàn ăn của gia đình miền Bắc và tiến tới đưa dòng sản phẩm này thâm nhập sâu vào thị trường các tỉnh miền Trung.

Dự kiến trong giai đoạn cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2020, xí nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng, triển khai và ký kết các hợp đồng phân phối vào hệ thống trường học, siêu thị và cả bếp ăn quân đội.

Hiện nay, số lượng cá tra và các sản phẩm từ cá tra được doanh nghiệp, bếp ăn công nghiệp, cung cấp suất ăn đăng ký đặt hàng qua Bắc Hà đạt khoảng 100 tấn/tháng. Dự kiến đến cuối năm sản lượng tiêu thụ sẽ tăng lên khoảng 230 tấn/tháng...

Ăn cá tra là yên tâm nhất!

Làm việc với Xí nghiệp Bắc Hà, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực và hướng đi của xí nghiệp trong việc lựa chọn mặt hàng các sản phẩm cá tra để đẩy mạnh phân phối tại thị trường phía Bắc.

Đây cũng là định hướng trong việc khai thác tiềm năng tiêu thụ các sản phẩm cá tra tại thị trường nội địa với dân số 100 triệu dân mà Bộ NN-PTNT đang thúc đẩy, nhất là trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu mặt hàng thủy sản nói chung, trong đó có cá tra gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các sản phẩm cá tra đảm bảo nghiêm ngặt yêu cầu về ATTP và chất lượng.

"Chỉ với diện tích khoảng 5.000 ha, ngành hàng cá tra dù hình thành rất mới mẻ, nhưng chỉ sau 25 năm đã trở thành mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của nước ta, với sản lượng hàng năm đạt trên 1,7 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2,2 tỉ USD" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Không chỉ là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao, được hàng trăm thị trường xuất khẩu ưa chuộng và đánh giá cao, đến nay, cá tra của Việt Nam đã có chuỗi khép kín rất hiện đại về công nghệ, từ nuôi tới chế biến, đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Mới đây, cá tra Việt Nam cũng được phía Hoa Kỳ công nhận có trình độ nuôi, chế biến tương đương với nước này.

Điều đó cho thấy đây là mặt hàng được kiểm soát, đảm bảo chất lượng và các yêu cầu, tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm theo cách nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Có thể nói, sản phẩm cá tra trên thị trường đã được quản lí một cách chặt chẽ nhất, không có hiện tượng sản phẩm trôi nổi, mất vệ sinh thực phẩm hay kém chất lượng....

Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm cá tra của Việt Nam sản xuất.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ NN-PTNT sẽ tạo mọi điều kiện trong kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, phân phối tiêu thụ mặt hàng này tại thị trường nội địa.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Cá tra ra Bắc, bán chạy như tôm tươi! tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cục Hải quan ban hành 3 Công văn hỏa tốc về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

 |  18:54 05/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 04/02/2026, Cục Hải quan đã ban hành 03 Công văn liên quan đến kiểm tra thực phẩm nhập khẩu gồm: Công văn 8882/CHQ-GSQL, Công văn 8881/CHQ-GSQL và Công văn 8883/CHQ-GSQL.

Giá ngô thế giới tăng, chi phí thức ăn chăn nuôi toàn cầu chịu thêm áp lực

 |  09:02 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá ngô thế giới tăng trong tuần kết thúc ngày 23/1/2026 đang tạo thêm áp lực chi phí lên thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu.

Giá cá thu Na Uy lập đỉnh, nhà nhập khẩu Nhật Bản đối mặt với khó khăn

 |  08:59 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thu Đại Tây Dương xuất khẩu từ Na Uy tăng lên mức cao kỷ lục đang đẩy các nhà nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào một trong những giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong nhiều năm qua. Theo Food World, chi phí nguyên liệu liên tục leo thang trong khi giá bán nội địa tại Nhật Bản không theo kịp, khiến biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu bị thu hẹp nghiêm trọng, thậm chí nhiều giao dịch rơi vào tình trạng thua lỗ.

Ode dẫn đầu ngành nuôi cá tuyết Na Uy với sản lượng kỷ lục

 |  08:55 05/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng của Ode – công ty nuôi cá tuyết hàng đầu Na Uy – khi doanh nghiệp này trở thành nhà sản xuất cá tuyết Đại Tây Dương nuôi lớn nhất cả nước, với sản lượng đạt 10.018 tấn. Kết quả này phản ánh bước tiến vượt bậc của ngành nuôi cá tuyết Na Uy, trong bối cảnh cá tuyết khai thác tự nhiên vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng quốc gia.

Mỹ – Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại: thuế đối ứng giảm xuống 18%

 |  08:46 05/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ giảm thuế đối ứng áp lên hàng hóa Ấn Độ từ 25% xuống còn 18%, mở ra triển vọng tăng trưởng thương mại song phương.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP

 |  09:07 04/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Giá surimi tại Nhật Bản tăng mạnh do chi phí nguyên liệu và đồng yên yếu

 |  07:03 04/02/2026

(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.

Indonesia mở rộng quyền xuất khẩu hải sản sang Đài Loan và Hàn Quốc

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.

Na Uy: Xuất khẩu tôm tăng về giá trị nhưng giảm về khối lượng trong năm 2025

 |  06:58 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.

Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

 |  08:46 03/02/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC