Cuộc thi thường niên này vinh danh những sản phẩm thủy sản xuất sắc nhất được trưng bày tại Triển lãm năm nay. Những sản phẩm vào chung kết năm nay đại diện cho 15 quốc gia và sẽ tranh tài để giành hai giải thưởng lớn: Sản phẩm Khách sạn/Nhà hàng/Tiệc (HORECA) tốt nhất và Sản phẩm Bán lẻ Tốt nhất. Bốn giải thưởng bổ sung cũng sẽ vinh danh sự đổi mới, tiện lợi, bao bì bán lẻ và dòng sản phẩm thủy sản.
Những sản phẩm chiến thắng sẽ được công bố trong buổi tiệc chiêu đãi vào ngày đầu tiên của Triển lãm tại Gran Via, Fira de Barcelona.
Sản phẩm cá tra khô xông khói (Smoked Panga Jerky) của Công ty TNHH CBTP XK Vạn Đức Tiền Giang vinh dự lọt top 40 sản phẩm vào vòng chung kết, hạng mục các sản phẩm bán lẻ tốt nhất.
Các sản phẩm vào chung kết năm nay được lựa chọn bởi một hội đồng gồm bốn chuyên gia trong ngành thủy sản.
Ngoài Giải thưởng Seafood Excellence Global, Giải thưởng Seafood Excellence được tổ chức hàng năm tại Seafood Expo North America ở Boston và Giải thưởng Seafood Excellence Asia được tổ chức hàng năm tại Seafood Expo Asia ở Singapore. Cả ba giải thưởng này đều được tổ chức bởi Diversified, đơn vị sản xuất Seafood Expo Global/Seafood Processing Global, Seafood Expo North America/Seafood Processing North America và Seafood Expo Asia. Năm nay, Seafood Expo North America được tổ chức từ ngày 15 - 17/3; Seafood Expo Asia sẽ được tổ chức từ ngày 10 - 12/9/2025.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), thuộc NOAA, vừa công bố kết quả xem xét lại các kết luận công nhận tương đương theo Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển (MMPA) đối với nghề khai thác ghẹ. Theo đó, Mỹ sẽ cấm nhập khẩu ghẹ từ các nghề lưới rê và lồng/bẫy của Philippines, trong khi tiếp tục cho phép nhập khẩu ghẹ từ Việt Nam, Indonesia và Sri Lanka.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại Mậu Nam (Trung Quốc) đang ghi nhận bước chuyển mình rõ nét nhờ chương trình đưa dịch vụ thủy sản “về 100 làng”, với cách tiếp cận toàn diện theo chuỗi giá trị. Tại thị trấn Cao Sơn, mô hình phát triển dựa trên ba trụ cột gồm công nghệ, tài chính và bảo hiểm đang giúp người nuôi giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đối mặt với bài toán lớn về thất thoát trong toàn bộ chuỗi giá trị, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh. Tại hội thảo diễn ra ngày 5/5/2026 ở An Giang, các chuyên gia nhận định dù cá tra là ngành hàng chiến lược của vùng ĐBSCL, đóng góp lớn cho xuất khẩu và sinh kế, nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm nghẽn từ sản xuất đến chế biến và phân phối.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Tôm Bền vững (SSP), sáng kiến do ngành tôm Ecuador thành lập, vừa công bố sẽ chính thức tích hợp tiêu chí “mức lương đủ sống” vào bộ tiêu chuẩn áp dụng cho các doanh nghiệp thành viên.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng mạnh trong năm 2026, với tổng sản lượng đạt 1.743 nghìn tấn tính đến ngày 27/4/2026, theo dữ liệu từ Cơ quan Liên bang về Thủy sản Nga (Rosrybolovstvo).
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.
(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.
(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn