Cá thu ngừ đóng hộp Trung Quốc chiếm lĩnh lại thị trường Mỹ

Xuất nhập khẩu 10:58 09/12/2020 711
(vasep.com.vn) Đầu năm nay, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến cho nhập khẩu các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp, được dán nhãn cá ngừ thịt sáng, vào Mỹ giảm mạnh. Trung Quốc là nước cung cấp hàng đầu các sản phẩm này cho thị trường Mỹ trong nhiều năm, nhưng do xung đột chính trị, lượng giao hàng của nước này đã giảm hơn một nửa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồ hộp Trung Quốc đã bán phá giá các sản phẩm cá ngừ thuộc họ cá ngừ đóng hộp với giá cực thấp để chống lại mức thuế cao mà Mỹ đang áp cho các sản phẩm này và đẩy các đối thủ khác ra xa. Xuất khẩu các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc sang Mỹ đã phục hồi, khối lượng XK trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 5,3 nghìn tấn.

Tổng nhập cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp vào Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 11.891 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng thấp hơn 7% so với năm 2018. Giá trung bình NK các sản phẩm này vào Mỹ trong 3 quý đầu năm 2020 ở mức 2.839 USD/tấn.

Kể từ tháng 10/2018, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra đã đẫn đến việc thuế nhập khẩu các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp NK từ Trung Quốc vào Mỹ tăng lên 25%. Các nhà sản xuất đồ hộp Trung Quốc đã thống trị phân khúc thị trường dịch vụ thực phẩm chất lượng thấp này trong nhiều năm, và trong khi nước này vẫn cung cấp phần lớn khối lượng các sản phẩm này thì tác động của việc tăng thuế là không thể tránh khỏi. 

Trước khi xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nước, Trung Quốc cung cấp khoảng 70% tổng lượng NK cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp của Mỹ. Năm 2019, thị phần của nước này đã giảm xuống còn khoảng 42%. Kể từ đầu năm 2020, các nhà chế biến Trung Quốc đã mạnh tay hạ giá sản phẩm xuống mức 2.500 USD/tấn, nhưng bất chấp mức giá cực thấp, khối lượng XK của nước này sang Mỹ vẫn giảm trong nửa đầu năm.

Tuy nhiên, bước sang quý 3/2020 xu hướng này đã đảo chiều. Các nhà NK dịch vụ thực phẩm Mỹ đã bị thu hút bởi đợt giảm giá này và nhu cầu bắt đầu tăng trở lại trong tháng 7. Các nhà XK Trung Quốc đã XK được 2.458 tấn trong quý 3/2020. 

Hầu hết các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp được NK vào Mỹ được dành cho thị trường dịch vụ ăn uống, các sản phẩm này được dùng như một sản phẩm thay thế giá rẻ cho cá ngừ đóng túi/hộp thịt sáng truyền thống như cá ngừ vằn. Tuy nhiên, năm nay ngành dịch vụ thực phẩm đã bị đóng cửa do đại dịch Covid-19. Và các nhà hàng tại Mỹ đã bắt đầu mở cửa lại trong tháng 7 và tháng 8. Điều này đã góp phần thúc đẩy lại nhu cầu của người mua trong giai đoạn này. Lượng tiêu thụ các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ của Mỹ chỉ trong tháng 8 đã đạt gần 3.000 tấn, đây là mức cao nhất trong 1 tháng kể từ năm 2015.

Cùng với Trung Quốc, nguồn cung cá thuộc họ cá ngừ cho Mỹ từ Thái Lan và Việt Nam cũng đạt mức cao nhất trong giai đoạn này. Các đơn hàng XK của hai nước này trong quý 3 cao hơn nhiều so với nửa đầu năm 2020.

Thái Lan tiếp tục củng cố vị trí của mình khi tăng mạnh thị phần tại phân khúc thị trường các loài cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp trong 9 tháng đầu năm 2020, tăng 343% so với cùng kỳ năm 2019. Điều kỳ lạ là giá trung bình các sản phẩm này của Thái Lan cao hơn hầu hết các nước đối thủ khác.

So sánh giá sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ với sản phẩm cá ngừ vằn

Giá trung bình các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp trong quý 3 của Trung Quốc ở mức 2.510 USD/tấn, đây là một trong những mức giá thấp nhất từ trước tới nay trong số các đối thủ cạnh tranh sản phẩm này. Sau khi bị đánh thuế cao, các sản phẩm này của Trung Quốc sẽ có giá xấp xỉ 3.137 USD/tấn. Đây là mức giá khá rẻ đối với các sản phẩm cá ngừ được dán nhãn cá thịt sáng tại Mỹ.

Sự bán phá giá các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp đặc biệt rõ ràng khi so sánh với giá cá ngừ vằn đóng hộp. Ví dụ, quý 3/2020, giá trung bình các sản phẩm cá ngừ vằn đóng hộp của Trung Quốc ở mức 4.445 USD/tấn, sau khi tính gộp cả thuế sẽ ở mức 5.556 USD/tấn.

Trong khi, Thái Lan, nước thống trị thị trường cá ngừ đóng hộp của Mỹ, đã bán các sản phẩm cá ngừ thịt sáng với mức giá trung bình 4.218 USD/tấn, sau khi tính thêm 12% thuế áp cho các sản phẩm cá ngừ ngâm muối NK vào Mỹ thì giá sẽ tăng lên mức 4.724 USD/tấn. Các mặt hàng cá thuộc họ cá ngừ của Thái Lan đang được bán với giá 3.192 USD/tấn trước thuế, mức giá này rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp khác trên thị trường.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản duy trì trên 1 tỷ USD trong tháng 7: Đà tăng sẽ chậm lại khi thuế Mỹ bắt đầu “ngấm” vào đơn hàng

 |  11:04 03/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.

Nhập khẩu tôm EU giảm 8% trong 5 tháng đầu năm 2026 

 |  08:47 03/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro. 

FAO và Tanzania mở rộng chuỗi giá trị thủy sản

 |  08:41 03/08/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.

Ngành khai thác EU đề nghị xem xét lại khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat

 |  08:38 03/08/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.

Nga áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia mới GOST 35273-2025 đối với cá đông lạnh

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/6/2026, Liên bang Nga chính thức áp dụng tiêu chuẩn quốc gia mới GOST 35273-2025 “Cá đông lạnh - Yêu cầu kỹ thuật”, thay thế đồng thời ba tiêu chuẩn hiện hành gồm GOST 17660-97, GOST 32366-2013 và GOST 32910-2014. Tiêu chuẩn mới thiết lập một bộ yêu cầu thống nhất đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm, bao gồm các quy định về chất lượng nguyên liệu, chế biến, cấp đông, bao gói, ghi nhãn, kiểm nghiệm, vận chuyển và bảo quản và được áp dụng bắt buộc đối với cả sản phẩm nội địa lẫn hàng nhập khẩu vào Nga. Đây là tiêu chuẩn liên quốc gia trong hệ thống tiêu chuẩn GOST, được Nga đưa vào áp dụng như tiêu chuẩn quốc gia, nhằm thống nhất một số yêu cầu kỹ thuật đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm cho người.

Thông báo 407/TB-VPCP: Tập trung cao độ, tạo chuyển biến thực chất trong chống khai thác IUU

 |  08:08 03/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 29/7/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 407/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại Phiên họp lần thứ 35 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; khẩn trương khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế và tạo chuyển biến thực chất trong công tác chống khai thác IUU.

Doanh nghiệp thủy sản cùng lúc đối mặt nhiều áp lực

 |  17:05 31/07/2026

Theo Chủ tịch VASEP, chi phí sản xuất cao, thiếu nguyên liệu cạnh tranh, rào cản thương mại gia tăng và khan hiếm lao động đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp thủy sản.

Ẩm thực góp sức đưa cá rô phi vào bữa ăn của người dân bang Espírito Santo (Brazil)

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản tại bang Espírito Santo (Brazil) đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây, trong đó cá rô phi giữ vai trò chủ lực. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cá của người dân vẫn thấp hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước thực tế này, các chương trình đào tạo kết hợp ẩm thực đang được triển khai nhằm khuyến khích tiêu dùng và gia tăng giá trị cho sản phẩm cá rô phi.

Fiji siết chặt kiểm soát khai thác bất hợp pháp

 |  16:58 31/07/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã chuyển từ phương thức tuần tra, kiểm soát truyền thống sang cách tiếp cận giám sát dựa trên thông tin tình báo nhằm xử lý hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ecuador thúc đẩy đối thoại kỹ thuật với Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu tôm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết đang theo dõi sát các biện pháp hạn chế mà Trung Quốc áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm Ecuador, đồng thời ủng hộ việc thành lập nhóm công tác kỹ thuật chính thức với cơ quan chức năng Trung Quốc để tìm giải pháp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC