Cá thịt trắng dẫn đầu thị trường thủy sản bền vững

Cá thịt trắng 08:46 15/10/2024
(vasep.com.vn) Nghề đánh bắt cá thịt trắng bao gồm cá minh thái, cá tuyết cod, cá haddock và cá tuyết hake vẫn đi đầu trong thị trường hải sản bền vững, với gần ba phần tư sản lượng đánh bắt cá thịt trắng toàn cầu tham gia vào chương trình hải sản bền vững của MSC vào cuối năm 2023.

Cá minh thái và cá tuyết cod nằm trong số mười loài cá biển đánh bắt tự nhiên có sản lượng khai thác lớn nhất vào năm 2021. Theo FAO, cá minh thái chiếm 3,4 triệu tấn tổng sản lượng khai thác biển. 

Theo MSC , năm 2023-2024, hơn 550.000 tấn sản phẩm cá thịt trắng được dán nhãn MSC đã được bán trên toàn thế giới. Hầu hết cá thịt trắng mang nhãn sinh thái MSC đều là cá đông lạnh, nhưng cũng bao gồm cá ướp lạnh, surimi, thức ăn chế biến sẵn và cá được bán tại quầy cá hoặc trong nhà hàng.

Cá trắng là nhóm loài lớn nhất trong chương trình MSC, chiếm 40% tổng sản lượng đánh bắt có chứng nhận MSC. Nghề cá trắng nằm trong số những nghề cá được chứng nhận lâu đời nhất, nhiều nghề đã tham gia chương trình MSC trong hơn hai thập kỷ. Sự tham gia của họ với MSC đã tạo ra nền tảng mà thị trường toàn cầu về hải sản có nguồn gốc bền vững được xây dựng.

MSC được tạo ra như một chương trình dựa trên thị trường cho hoạt động đánh bắt cá bền vững nhằm thúc đẩy sự thay đổi trên vùng biển và giải quyết vấn đề lạm thác thông qua sự tham gia của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng. Niên giám Cá thịt trắng bền vững cho thấy nỗ lực của ngành đánh bắt cá để đạt được tiến bộ và tác động của chứng nhận MSC đối với vùng biển, tại các thị trường và cộng đồng trên toàn thế giới. Niên giám này cũng nêu bật các thương hiệu hàng đầu sử dụng sản phẩm có nhãn MSC để thúc đẩy tăng trưởng trên toàn cầu, đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng trong việc cung cấp hải sản bền vững.

Niên giám nêu chi tiết một số nghề cá thịt trắng lâu đời trong Chương trình MSC, bao gồm nghề cá tuyết Thái Bình Dương ở Biển Bering và Quần đảo Aleutian, một thành phần trong số đó đã trở thành nghề cá thứ 13 trong chương trình MSC được chứng nhận vào tháng 2 năm 2006. Hoạt động quản lý nghề cá năng động của nghề cá này đã giúp ứng phó với tình trạng sụt giảm trữ lượng cá do đợt nắng nóng trên biển vào năm 2020. Trữ lượng cá đã nhanh chóng phục hồi.

ca thit trang thi truong hai san hai san ben vung msc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trump đánh thuế 25% đối với hải sản Canada, Mexico và 10% với Trung Quốc: Tác động lớn đến ngành thủy sản Mỹ

 |  14:50 04/02/2025

(vasep.com.vn) Vào ngày 1/2/2025, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một động thái quan trọng trong chính sách thuế quan của mình, ký ba sắc lệnh hành pháp áp đặt mức thuế 25% đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ Canada và Mexico, đồng thời áp thêm 10% thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Sắc lệnh này, có hiệu lực từ ngày 4/2, dự báo sẽ gây ra thiệt hại lên tới 1,5 tỷ đô la mỗi năm cho ngành công nghiệp hải sản của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Nhật Bản đến Trung Quốc để thúc đẩy dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hải sản

 |  09:09 04/02/2025

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản, Taku Eto, đã đến Trung Quốc từ ngày 15 đến 17 tháng 1 để kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản, được áp dụng sau sự cố xả nước thải tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Canada dự kiến công bố biện pháp trả đũa thuế quan của Trump vào ngày 20/1

 |  09:03 04/02/2025

(vasep.com.vn) Hải sản đóng vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại giữa Canada và Hoa Kỳ, khiến ngành này trở thành một yếu tố then chốt trong các biện pháp trả đũa mà Canada có thể áp dụng.

Nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam của Nga tăng 37% trong năm 2024

 |  08:58 04/02/2025

(vasep.com.vn) Theo Liên minh Cá Nga, kim ngạch thương mại thủy sản giữa Nga và Việt Nam đạt 353 triệu USD trong năm 2024, tăng 37% so với năm trước. Lượng nhập khẩu hải sản của Nga từ Việt Nam tăng gần 40%, đạt 231 triệu USD, trong khi doanh số xuất khẩu sang Việt Nam không thay đổi so với năm 2023, vẫn ở mức 122 triệu USD.

Hokkaido, Nhật Bản tổ chức hội chợ hải sản tại California, Mỹ

 |  08:53 04/02/2025

(vasep.com.vn) Hokkaido, Nhật Bản, sẽ tổ chức "Hội chợ hải sản Hokkaido Nhật Bản" tại các siêu thị Nhật Bản ở Torrance, California từ ngày 22 đến 28 tháng 1, trưng bày các sản phẩm hải sản cao cấp, bao gồm sò điệp và cá hồi chum, nhằm thu hút thị trường Mỹ.

Royal Greenland ra mắt bao bì 100% có thể tái chế cho cá đông lạnh

 |  08:44 04/02/2025

(vasep.com.vn) Royal Greenland, tập đoàn hải sản lớn của Châu Âu, đã giới thiệu giải pháp bao bì hoàn toàn có thể tái chế cho các hộp cá tuyết và cá bơn nặng 15 pound, thay thế cho lớp bìa cứng phủ polyethylene truyền thống.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2024 - dự báo 2025

 |  09:41 03/02/2025

Báo cáo xuất khẩu thủy sản năm 2024 của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) được phát hành trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đạt được những kết quả tích cực, ghi nhận một năm thành công với tổng giá trị xuất khẩu 10 tỷ USD, tăng trưởng 12% so với năm 2023. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự phát triển bền vững và tiềm năng vượt trội của ngành thủy sản trong việc đóng góp vào nền kinh tế quốc dân.

Indonesia là quốc gia đầu tiên áp dụng Tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc GDST

 |  09:33 03/02/2025

(vasep.com.vn) Indonesia đang tiến một bước để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc từ đại dương đến bàn ăn của ngành cá ngừ trị giá hàng triệu đô la của mình. Quốc gia châu Á này đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia, Stelina, để tương thích với Tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), qua đó trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn này.

Nuôi cá đặc sản thu tiền tỷ mỗi năm

 |  09:32 03/02/2025

Nhờ mạnh tiên phong nuôi cá bông lau thương phẩm, ông Lê Hồng Phương trở thành chủ trang trại cá bông lau lớn nhất vùng, nhiều năm liền có lãi ròng trên 1 tỷ đồng/năm.

Sản lượng cá cơm của Peru tăng, giúp bù đắp tình trạng thiếu bột cá toàn cầu

 |  09:27 03/02/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế (IFFO), thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về sản lượng và nhu cầu vào cuối năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC