Năm 2019, rô phi Trung Quốc chiếm 69% tổng khối lượng rô phi nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, ông Zhou Yunfeng, Tổng giám đốc Qinfu Foods Hải Nam – một trong những công ty sản xuất cá rô phi hàng đầu Trung Quốc, cho rằng con số này sẽ giảm xuống còn 50 – 60% vào cuối năm 2023. Theo ông, giá bán xuống thấp trong khi chi phí thức ăn quá cao đã kéo ngành sản xuất cá rô phi của Trung Quốc đi xuống. “Thị trường nói chung, gồm cả nội địa và xuất khẩu, đều đang rất trì trệ”, ông cho biết.
Từ tháng 8/2023, giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc bắt đầu tăng nhẹ. Nhưng ông Zhou cũng chỉ dám hy vọng giá bán khởi sắc trong nửa đầu năm sau và dự đoán thị trường sẽ ổn định từ tháng 5, tháng 6/2024. Ông cảnh báo nếu giá bán tăng mạnh, các nhà nhập khẩu sẽ chuyển hướng sang những đối tượng rẻ hơn như cá tra, đồng thời ông không khuyến khích gia tăng sản xuất trong khi nhu cầu thị trường vẫn chưa ổn định.
Người nuôi rô phi Trung Quốc ngày càng bắt nhịp với những mô hình nuôi mật độ cao, một số nơi thả giống lên tới 150.000 con/ha, cao hơn rất nhiều so với mật độ truyền thống 30.000 – 40.000. Chính điều này sẽ dẫn tới hệ lụy liên quan đến chất lượng và dịch bệnh. Do đó ông khuyến khích người nuôi nên có sự cân nhắc và thả nuôi phù hợp.
Ông Zhou cũng bày tỏ sự lạc quan đối với viễn cảnh thị trường cá rô phi toàn cầu do doanh số bán hàng đang tăng ở các khu vực như Trung Đông và châu Phi.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn