Cá rô phi tăng giá mạnh nhờ xuất sang Mỹ

Xuất nhập khẩu 08:48 19/06/2025
Hiện giá cá rô phi thương phẩm tại Trà Vinh tăng gấp đôi so với năm ngoái, giúp người nuôi lãi khoảng 10.000 đồng mỗi kilogram.

Nông dân huyện Châu Thành (Trà Vinh) tất bật thu hoạch cá rô phi vào mùa vụ chính. Ảnh: Hồ Thảo.

Thời điểm này, nông dân các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành (Trà Vinh) đang vào vụ thu hoạch cá rô phi trong mô hình nuôi kết hợp với tôm thẻ chân trắng.

Theo bà con, năm nay nhờ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, giá cá rô phi thương phẩm đã tăng gấp đôi, từ 15.000 đồng lên 36.000 đồng/kg, giúp người nuôi thu về lợi nhuận cao. Với mật độ khoảng 10 con/m², sau 5 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình 700 - 750g. Sau khi trừ chi phí, nông dân lời khoảng 10.000 đồng cho mỗi kilogram.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh cho biết, cá rô phi là đối tượng dễ nuôi ít nhiễm bệnh, phù hợp với hình thức nuôi luân canh trên ao tôm. Ngoài hiệu quả kinh tế, cá rô phi còn tiêu thụ thức ăn thừa, giảm chất thải hữu cơ và ức chế vi khuẩn, tác nhân gây bệnh trên tôm, góp phần cải thiện chất lượng nước cho vụ tôm tiếp theo.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 106 ha nuôi cá rô phi phục vụ xuất khẩu, bên cạnh hơn 60 ha do Công ty CP Thủy sản Cửu Long phát triển.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Trà Vinh, đến nay địa phương có hơn 2.300 hộ nuôi thủy sản được cấp giấy xác nhận, tập trung tại huyện Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và Trà Cú. Ngành chức năng khuyến cáo người dân nên chọn giống cá chất lượng, tuân thủ kỹ thuật nuôi và liên kết với doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất - tiêu thụ để đảm bảo phát triển bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu cho cá rô phi.

Theo báo Nông nghiệp & môi trường

Bạn đang đọc bài viết Cá rô phi tăng giá mạnh nhờ xuất sang Mỹ tại chuyên mục Xuất nhập khẩu của Hiệp hội VASEP
ca ro phi viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Brazil – Paraguay thúc đẩy nuôi cá rô phi tại hồ thủy điện Itaipu

 |  09:33 11/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.

Phụ phẩm trứng mở hướng thay thế nguyên liệu biển trong thức ăn tôm

 |  09:30 11/05/2026

(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Xuất khẩu cua Nga tăng 10% năm 2025

 |  09:29 11/05/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.

Giảm số tàu cá chưa đủ giải quyết khủng hoảng ngành thủy sản EU

 |  09:27 11/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.

Tôm Ấn Độ xoay trục thị trường, tôm Việt Nam chịu thêm sức ép cạnh tranh

 |  09:24 11/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Ấn Độ bước vào năm 2026 với bức tranh hai chiều: sản lượng và khối lượng xuất khẩu vẫn duy trì tốt, nhưng thị trường Mỹ suy giảm mạnh do áp lực thuế quan và các vụ việc phòng vệ thương mại. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ đang tăng tốc chuyển hướng sang Trung Quốc, EU và Nhật Bản, tạo thêm sức ép cạnh tranh cho các nhà cung cấp tôm khác, trong đó có Việt Nam.

Đại học Hải dương Thượng Hải thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu bằng công nghệ chọn giống cá

 |  07:36 08/05/2026

Các nhà khoa học quốc tế tại Đại học Hải dương Thượng Hải (SHOU) đang tận dụng công nghệ của Trung Quốc để thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu thông qua nghiên cứu nguồn gen thủy sản.

Thủy sản EU thích nghi với trạng thái mới

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới công bố của Đài quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA) tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu 2026 cho thấy ngành thủy sản EU đang phải thích nghi với giai đoạn biến động kéo dài sau hàng loạt cú sốc từ năm 2019 đến nay.

Xuất khẩu cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh 42%, vượt 62.000 tấn

 |  07:31 08/05/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới từ Minato Shimbun, xuất khẩu cá minh thái đông lạnh của Japan trong năm 2025 tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 62.000 tấn, đánh dấu sự phục hồi sau hai năm suy giảm.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC