Tại sự kiện, tập đoàn sản xuất rô phi toàn cầu Regal Springs đã cung cấp khoảng 70 kg cá rô phi nuôi cao cấp cho bữa tiệc của hội nghị. Loại cá này được sử dụng thay thế cá tuyết trong một số món ăn truyền thống của Na Uy và nhận được phản hồi tích cực từ các đại biểu tham dự, đặc biệt là các thành viên của Hiệp hội Fish & Chips Anh, những người đánh giá cao hương vị và kết cấu của sản phẩm.
Theo ông Graham Ellis, Giám đốc điều hành Regal Springs, giá cá tuyết tăng cao đang tạo ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp chế biến, bán lẻ và dịch vụ ăn uống tại châu Âu. Trong bối cảnh đó, cá rô phi có thể giúp lấp khoảng trống nguồn cung nhờ chi phí cạnh tranh hơn. Dòng sản phẩm “King Tilapia” của công ty đã bắt đầu thu hút sự quan tâm từ nhiều nhà nhập khẩu châu Âu.
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, Regal Springs đang phát triển các giống rô phi kích cỡ lớn, phù hợp với tiêu chuẩn tiêu dùng tại châu Âu. Một giống mới mang tên “Emperor Tilapia” có thể đạt trọng lượng tới 1,5 kg, với phi lê dày và kích thước tương đương một miếng ức gà, giúp mở rộng khả năng chế biến trong ngành thực phẩm.
Doanh nghiệp này cũng xây dựng các tiêu chuẩn mới về quy trình nuôi, phúc lợi động vật, phân loại và chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, qua đó cải thiện hình ảnh của cá rô phi trong các phân khúc thị trường cao cấp. Giá bán dự kiến của các sản phẩm rô phi mới dao động từ 5 đến 10 euro/kg, cao hơn rô phi thông thường nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với cá tuyết.
Trong khi đó, ngành thủy sản Anh cũng đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cá thịt trắng nhằm giảm sự phụ thuộc vào cá tuyết nhập khẩu từ Nga. Theo ông Simon Smith, Chủ tịch Liên đoàn Thủy sản Anh, sự phát triển của nuôi trồng cá thịt trắng mở ra cơ hội để cá rô phi tham gia thị trường. Tuy khó có thể thay thế hoàn toàn cá tuyết, nhưng việc đưa rô phi trở thành một loài cá phổ biến trong tiêu dùng đại chúng có thể giúp giảm áp lực nguồn cung và ổn định chi phí cho ngành thủy sản.
EU đang nới lỏng một số điều kiện nhất định và giãn thời hạn thực thi một số quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng thời gian trì hoãn này có hạn.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.
(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.
(vasep.com.vn) Các công ty cung cấp thiết bị nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường quốc tế, tận dụng làn sóng tăng trưởng mới của ngành nuôi cá toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp đã giành được hợp đồng tại Trung Đông, châu Phi và châu Âu, trong bối cảnh các quốc gia ngày càng chú trọng nâng cao sản lượng, tiết kiệm nước và đảm bảo an ninh lương thực.
(vasep.com.vn) Việc chuyển đổi từ sử dụng cá tạp sang thức ăn viên công nghiệp trong nuôi cá biển tại Việt Nam đang diễn ra chậm, do phải cân bằng giữa hiệu quả sinh học và áp lực chi phí sản xuất. Dù thức ăn viên được chứng minh mang lại nhiều lợi ích vượt trội, người nuôi vẫn chưa dễ dàng từ bỏ thói quen sử dụng cá tạp.
(vasep.com.vn) Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, ngành sản xuất surimi cá minh thái của Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng, với xu hướng chững lại trong năm 2026. Sự thay đổi này không xuất phát từ hạn chế về năng lực sản xuất mà chủ yếu do các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, ưu tiên các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.
(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador đang tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng mạnh và những hạn chế trong năng lực chế biến. Theo phân tích thị trường gần đây, xuất khẩu tôm của Ecuador trong tháng 1/2026 đạt 276 triệu pound, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, tạo ra tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu khi nhu cầu không tăng tương ứng.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu tuần 13 năm 2026 (20–26/3) ghi nhận xu hướng ổn định chung nhưng xuất hiện sự phân hóa rõ rệt theo khu vực và chủng loại sản phẩm. Tại Trung Quốc, giá mực nhìn chung ít biến động, song sự khác biệt về nguồn gốc và quy cách chế biến đang tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn