Xét theo sản phẩm XK sang Trung Đông, cá ngừ đóng hộp tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 39,4 triệu USD, tương đương 66,1% tổng kim ngạch, dù giảm nhẹ 8,7% so với cùng kỳ. Ngược lại, các nhóm sản phẩm khác đều giảm mạnh: cá ngừ chế biến khác giảm 65,7%, cá ngừ phi lê đông lạnh (mã 0304) giảm 18,9%, và cá ngừ tươi/sống/đông lạnh/khô ngoài 0304 giảm tới 90,4%. Điều này cho thấy thị trường Trung Đông ngày càng tập trung vào nhóm sản phẩm tiện lợi và có tính ổn định cao là đồ hộp.
Xét theo thị trường, Israel vẫn dẫn đầu với kim ngạch 24,8 triệu USD (41,6% thị phần) nhưng giảm tới 48,4%, do ảnh hưởng của xung đột địa chính trị tại khu vực này. Trái lại, Ai Cập vươn lên mạnh mẽ, đạt 14,7 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần và chiếm gần 25% thị phần, trở thành điểm sáng trong khu vực. Một số thị trường khác ghi nhận tăng trưởng tích cực gồm UAE (+16,1%), Syria (+282,4%), Thổ Nhĩ Kỳ (+49,2%), Oman (+266,2%) và Kuwait (+140,2%). Trong khi đó, Saudi Arabia và Jordan lại sụt giảm mạnh, lần lượt -62,6% và -37%.
Thị trường cá ngừ tại Trung Đông & Châu Phi
Trung Đông và châu Phi là hai khu vực giàu tiềm năng cho xuất khẩu cá ngừ, với nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng, đặc biệt trong các thành phố lớn và vùng ven biển. Cá ngừ được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, và trong một số trường hợp cao cấp hơn là cá ngừ tươi hoặc cấp đông.
Một số quốc gia Trung Đông có mức thu nhập trung bình đến cao như Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Kuwait, Qatar… có nhu cầu mạnh cho thực phẩm cao cấp, bao gồm cá ngừ chế biến và nhập khẩu. Israel là thị trường ngách giàu tiềm năng với nhu cầu cao về cá ngừ đóng hộp, giá trị tiêu thụ trên đầu người lớn. Tuy nhiên, thách thức chính là yêu cầu Kosher khắt khe và cạnh tranh từ sản phẩm châu Âu, Thái Lan, đòi hỏi doanh nghiệp Việt chú trọng chất lượng và chứng nhận.
Trong khi đó, ở châu Phi, nhu cầu cũng ngày càng tăng tại các nước như Nam Phi, Kenya, Nigeria… do đô thị hóa, thay đổi khẩu phần ăn, và tăng dân số, đặc biệt tầng lớp trung lưu.
Các yếu tố thúc đẩy
Thách thức
Cơ hội thị trường cụ thể
5. Chiến lược khuyến nghị
Dựa trên phân tích trên, sau đây là một số chiến lược mà các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ, bao gồm Việt Nam, nên cân nhắc:
|
Chiến lược |
Nội dung chính |
|
Nâng cao chất lượng & chứng nhận |
Đảm bảo sản phẩm có chứng nhận quốc tế (HACCP, MSC, BRC…), thực hành thu hoạch, chế biến tốt, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. |
|
Tối ưu chuỗi lạnh / logistics |
Hợp tác với nhà cung cấp logistics chuyên nghiệp, cải thiện kho lạnh, sử dụng cả đường biển và đường hàng không khi cần để giữ độ tươi. |
|
Đa dạng hóa sản phẩm |
Không chỉ sản phẩm cơ bản, mà có sản phẩm đóng hộp, hộp cao cấp, sản phẩm xử lý sẵn, gia vị, dạng bữa ăn nhanh tiện lợi. |
|
Xây dựng thương hiệu & marketing |
Phù hợp với thị hiếu địa phương: khẩu vị, cách đóng gói, nhãn mác tiếng Anh/tiếng Ả Rập/tiếng Pháp, quảng cáo địa phương, tham gia hội chợ thực phẩm. |
|
Tìm đối tác phân phối tại địa phương |
Làm việc với các nhà phân phối, siêu thị địa phương, chuỗi bán lẻ nhập khẩu; tận dụng hệ thống bán lẻ hiện đại & truyền thống. |
|
Theo dõi chính sách & rào cản thương mại |
Am hiểu quy định nhập khẩu, thuế, tiêu chuẩn, hạn ngạch; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tránh rủi ro bị trả hàng. |
Dự báo
Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Việt Cường vừa hoàn thành chuyến công tác tại vùng Aysén từ ngày 25-30/1, trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2026).
(vasep.com.vn) Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm cắt giảm thuế quan của Trung Quốc đối với một số mặt hàng hải sản chủ lực của Canada, trong đó có tôm hùm và cua. Động thái được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục thương mại song phương sau giai đoạn căng thẳng kéo dài.
(vasep.com.vn) Ecuador không chỉ còn dẫn đầu về xuất khẩu tôm. Và những hành động mà Chính phủ quốc gia thực hiện hiện nay cũng đưa nước này vào cuộc cạnh tranh với các quốc gia như Thái Lan và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu cá ngừ.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong năm 2025 cho thấy xu hướng nghiêng sang nâng giá trị. Diễn biến này phản ánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng – khi người mua sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho sản phẩm chất lượng cao, an toàn và dễ chế biến – đồng thời mở ra cơ hội đáng kể cho những quốc gia cung ứng có lợi thế về phân khúc cao cấp, trong đó có Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tổ chức Bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) vừa nhấn mạnh vai trò tích cực của các nghề cá quản lý tốt trong việc bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu, dựa trên nghiên cứu khoa học mới nhất. Nghiên cứu do Duncan Leadbitter, từ Trung tâm Tài nguyên và An ninh Đại dương (Đại học Wollongong, Úc) chủ trì, cảnh báo rằng việc dịch chuyển tiêu dùng từ hải sản sang nguồn protein trên đất liền có thể gây thiệt hại lớn cho các hệ sinh thái còn lại.
(vasep.com.vn) Đến giữa tháng 1, thị trường phi lê cá minh thái toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá giữa các khu vực. Giá phi lê cá minh thái đông lạnh đơn chiếc (PBO) của Mỹ tiếp tục xu hướng tăng, trong khi các nhà cung cấp Nga duy trì lập trường cứng rắn ở mức giá cao. Trong bối cảnh đó, nỗ lực nhằm kéo giá xuống của bên mua tại châu Âu hầu như không đạt kết quả.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ ba của năm 2026 (9–15/1/2026), thị trường mực ống biển sâu trong nước tiếp tục diễn biến trầm lắng, với xu hướng phân hóa rõ rệt giữa hai nguồn cung chủ lực là Peru và Argentina. Trong khi giá mực ống Peru tiếp tục giảm sâu do nhu cầu yếu, mực ống Argentina bắt đầu phục hồi nhờ sản lượng đánh bắt được cải thiện, khiến sự chú ý của thị trường dần chuyển sang các ngư trường Nam Mỹ.
(vasep.com.vn) Giữa tháng 1/2026, giá cá tuyết Thái Bình Dương tại Mỹ, đặc biệt là nguyên liệu đã mổ bỏ đầu và nội tạng (H&G) khai thác bằng câu dài (longline), tiếp tục tăng. Dù nhu cầu thị trường vẫn duy trì tích cực, một số ý kiến trong ngành cho rằng giá nội địa có thể đã tiệm cận ngưỡng cao nhất.
(vasep.com.vn) Nhật Bản đã cam kết gửi máy bay không người lái đến Ecuador, Peru, Argentina và Uruguay để họ có thể theo dõi tốt hơn các tàu thuyền đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước này, những tàu có thể đang tiến hành các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Lạm phát trong năm qua đã tác động rõ rệt đến giá cả thịt và thủy sản tại các hệ thống bán lẻ ở Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng protein ngày càng tăng đã giúp doanh số các mặt hàng này tiếp tục đi lên, bất chấp giá bán cao hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn