Sự gia tăng sản lượng là do tổng sản lượng đánh bắt được phép tăng và năng suất cao hơn nhờ kích thước cá lớn hơn.
Theo dữ liệu của Cơ quan Nghề cá biển quốc gia (NMFS), các tàu mẹ đã thu hoạch được 43.886 tấn tính đến ngày 29 tháng 3, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chiếm 82% hạn ngạch của họ.
Ngược lại, các nhà chế biến đánh bắt đã tăng sản lượng đánh bắt của họ thêm 8% so với cùng kỳ năm trước lên 203.855 tấn, chiếm 95% hạn ngạch được phân bổ. Ngành chế biến ven bờ ghi nhận mức tăng 3% về sản lượng đánh bắt lên 218.872 tấn, tương đương 81% thị phần của họ.
Một giám đốc điều hành của một công ty chế biến cá lớn có trụ sở tại Seattle cho biết: "Đội tàu đã đạt được khoảng 97% mục tiêu đánh bắt của mùa và dự kiến hoạt động đánh bắt sẽ kết thúc vào ngày 7 hoặc 8 tháng 4" .
Một giám đốc bán hàng trong ngành cho biết các nhà máy chế biến ven bờ cũng dự kiến sẽ hoàn tất sản xuất vào khoảng ngày 10 tháng 4.
Trong khi đó, cơ sở Akutan của Trident Seafoods, nơi thường dành một phần hạn ngạch của mùa A để chuyển sang mùa B, có khả năng sẽ tiếp tục làm như vậy trong năm nay.
Sản lượng PBO tại khu vực Bering-Aleutian đạt 45.000 tấn vào ngày 29 tháng 3, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2024. Sự gia tăng này được cho là nhờ hạn ngạch vụ A năm 2025 tăng 6% và sự chuyển dịch sản xuất mang tính chiến lược sang PBO, vốn chứng kiến điều kiện thị trường thuận lợi hơn so với surimi.
Giá PBO cho mùa A năm 2025 đã tăng lên 3.600 USD/tấn tại nhà máy, cao hơn 100 đô la/tấn so với giá trong mùa B trước đó. Các dây chuyền PBO và surimi hoạt động hết công suất trong suốt vụ khai thác.
Việc chế biến trên biển khiến việc điều chỉnh linh hoạt tỷ lệ sản xuất trên tàu trở nên khó khăn. Sự gia tăng sản lượng PBO ở Biển Bering có thể phần lớn là do sự đóng góp của các nhà máy trên bờ.
Trong khi đó, sản lượng surimi tăng 6% lên 68.831 tấn vào ngày 29 tháng 3, một thành tựu đáng chú ý khi ngành công nghiệp tập trung vào PBO. Sự gia tăng này được hỗ trợ bởi sự gia tăng kích thước cá trung bình từ 600 đến 800 gram, cải thiện năng suất sản xuất surimi.
Các nguồn tin trong ngành cho biết việc tăng sản lượng PBO cũng dẫn đến sản lượng cao hơn các sản phẩm surimi loại RA và loại thứ cấp khác có nguồn gốc từ phần cắt tỉa và phần còn lại của quá trình chế biến.
Giá surimi cho thị trường Nhật Bản đã tăng so với vụ B/2024
Giá các loại cao cấp như SA, FA và A tăng 50 Yên (0,34 USD) lên 60 Yên/kg, trong khi các loại cấp hai, bao gồm RA và KA, tăng 20 Yên lên 35 Yên/kg.
Trong khi đó, sản lượng trứng cá minh thái từ Biển Bering và Vịnh Alaska đạt tổng cộng 20.058 tấn tính đến ngày 29 tháng 3, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Dựa trên số liệu về tổng sản lượng đánh bắt và trứng cá của NMFS, tỷ lệ sản lượng trứng cá tăng lên 2,85% từ 2,51% trong mùa A năm 2024.
Ngành công nghiệp cá minh thái Alaska theo truyền thống tổ chức hai phiên đấu giá trứng cá ở Seattle, Washington, trong mùa A. Phiên đấu giá đầu tiên, được tổ chức vào ngày 11 và 12 tháng 3 để lấy mẫu, đã chào bán 6.700 tấn, cao hơn 38% so với phiên đấu giá đầu tiên vào năm ngoái, không bao gồm hai công ty tham gia trực tuyến.
Giá đấu thầu trung bình là 905 Yên/kg, giảm 10% so với mức 1.003 Yên/kg của năm ngoái.
Khi mùa A sắp kết thúc, các tàu mẹ và tàu đánh bắt hiện đang chuẩn bị cho mùa cá đối Thái Bình Dương -- còn gọi là cá tuyết -- ngoài khơi bờ biển Washington, Oregon và California, chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 5.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn