Đồng thời, tỉnh cũng ưu tiên phát triển diện tích nuôi tôm - rừng và tôm - lúa có chứng nhận nuôi sinh thái, hữu cơ, VietGAP, ASC, GlobalGAP…
Mục tiêu đến năm 2020, Cà Mau sẽ phát triển diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 279.000 ha, sản lượng là 233.000 tấn; diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 15.000 ha, sản lượng 4.500 tấn.
Địa phương tập trung tập huấn, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhân rộng mô hình nuôi tôm có hiệu quả và bền vững; tổ chức lại sản xuất, tăng cường áp dụng GAP như: VietGAP, GlobalGAP, BAP, CoC, sinh thái, hữu cơ… nhằm quản lý chất lượng sản phẩm.
Các địa phương rà soát các loại quỹ đất nuôi tôm để quy hoạch hợp lý vùng nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; triển khai thí điểm dự án phát triển vùng nuôi tôm tập trung tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi theo hướng tập trung đất đai, sản xuất với quy mô lớn.
UBND tỉnh chủ trương phát triển nhân rộng mô hình nuôi, vùng nuôi tôm có chứng nhận, đặc biệt là mô hình doanh nghiệp xã hội đang phát huy hiệu quả ở tỉnh Cà Mau.
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, để triển khai có hiệu quả mô hình nói trên, việc trước tiên là có cơ chế, chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo địa phương rà soát, quy hoạch diện tích đất nuôi tôm tập trung còn dư địa lớn trong dân.
Từ đó, phát triển mô hình doanh nghiệp xã hội theo hướng doanh nghiệp và người nuôi đều hưởng lợi và chia sẻ rủi ro trong quá trình sản xuất.
Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Minh Phú, doanh nghiệp xã hội là mô hình bền vững nhất trong sản xuất tôm.
Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tính toán hỗ trợ người dân vay vốn phục vụ đầu tư sản xuất nuôi tôm, thúc đẩy nhanh mô hình doanh nghiệp xã hội.
Tỉnh Cà Mau có hơn 280.000 ha đất nuôi tôm. Năm 2018, sản lượng đạt 176.500 tấn, năng suất bình quân ước 628 kg/ha/năm.
Riêng diện tích nuôi tôm công nghiệp là 9.450 ha; trong đó, hơn 2.000 ha nuôi tôm siêu thâm canh, với năng suất 40 - 50 tấn/ha/vụ./.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 6/2024, kim ngạch XK cá tra đạt gần 172 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra 6 tháng đầu năm nay đạt 918 triệu USD, tăng 5% so với 6 tháng đầu năm 2023.
(vasep.com.vn) Sysco Corp., Trident Seafoods và High Liner Foods nằm trong số 13 công ty mua hải sản lớn được liên minh gồm 18 tổ chức phi chính phủ yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các bước họ đang thực hiện để điều tra liên quan đến nguồn cung ứng từ các công ty Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một bài viết mới của các nhà báo điều tra tại Dự án Đại dương Phi pháp (OOP) đã cảnh báo Philippines chưa làm đủ để bảo vệ số lượng lớn công dân nước này đi khắp thế giới để làm việc trong ngành đánh bắt thủy sản.
(vasep.com.vn) Gabriel Luna, một trong những người sáng lập Hội đồng Tôm Toàn cầu, đã thúc đẩy một khoản thuế bắt buộc tương tự như mô hình tài trợ được triển khai ở Na Uy.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn