Cà Mau tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho hàng trăm người

Sản xuất 08:45 10/09/2024
Vừa qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho 120 người ở các doanh nghiệp, hợp tác xã và gia đình đang nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trong tỉnh.

Đợt tập huấn mở 3 lớp, mỗi lớp đều có 40 người học trong 3 ngày. Lớp đầu từ ngày 15 đến 17/8 cho những người ở huyện Cái Nước, Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau. Lớp thứ hai từ ngày 22 đến 24/8 cho những người ở huyện Phú Tân và Năm Căn. Lớp cuối từ ngày 29 đến 31/8 cho những người ở huyện Ngọc Hiển và Đầm Dơi.  

Nội dung tập huấn do các chuyên gia ở Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ trình bày. Gồm nguyên lý và phương pháp nuôi tôm công nghệ cao, thân thiện môi trường, giảm phát thải carbon, thích ứng biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm và bền vững. Ương giống và nuôi tôm theo công nghệ bioflocs. Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ tuần hoàn CTU- RAS. Quản lý chất lượng nước và môi trường ao nuôi tôm. Một số bệnh thường gặp và các giải pháp phòng bệnh bằng thảo dược, vi sinh. Bên cạnh có thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế nuôi tôm của người học.

 

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Trung cho biết, Cà Mau có diện tích nuôi tôm trên 278.000 ha; trong đó nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên 6.500 ha mang lại giá trị kinh tế cao cho tỉnh.

Trong 3 năm gần đây (2021, 2022, 2023), hàng năm tỉnh Cà Mau xuất khẩu tôm trên 230.000 tấn, kim ngạch trên 1 tỷ USD. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường chủ lực là Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc. Mục tiêu đến năm 2030 của Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,65 tỷ USD, trong đó tôm nuôi là đối tượng chủ lực và chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu. Để đạt mục tiêu, việc tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh là rất cần thiết để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tăng sản lượng tôm nuôi cũng như giúp ngành tôm phát triển bền vững.

Đợt tập huấn này, 120 người nuôi tôm trong tỉnh Cà Mau được trực tiếp nghe các tiến sỹ đầu ngành của Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ truyền đạt kiến thức nên đã hiểu sâu hơn về kỹ thuật nuôi tôm, quản lý môi trường nước cũng như chủ động phòng ngừa bệnh cho tôm. “Hy vọng sau khi được tập huấn những kiến thức mới, hữu ích, bà con sẽ ứng dụng vào thực tiễn và truyền đạt lại cho người thân, bạn bè xung quanh để góp phần tích cực đưa ngành tôm tỉnh Cà Mau phát triển hiệu quả, bền vững”, ông Trung nói.

Theo báo tepbac

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cà Mau thúc đẩy nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA, hướng tới phát triển bền vững

 |  09:27 30/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều 19/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA).

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát môi trường, phòng dịch cho vụ nuôi tôm

 |  09:24 30/03/2026

(vasep.com.vn) Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và nguy cơ dịch bệnh, Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động nuôi tôm. Với diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng hơn 2.000 ha, công tác kiểm soát môi trường và phòng bệnh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong vụ nuôi mới.

Khánh Hòa tìm hướng phát triển bền vững cho ngành tôm hùm

 |  09:21 30/03/2026

(vasep.com.vn) Dù sở hữu nhiều lợi thế tự nhiên để phát triển thủy sản, ngành tôm hùm tại Khánh Hòa đang đối mặt không ít thách thức về đầu ra. Trước bối cảnh đó, địa phương đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, hướng đến nuôi biển công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Giá cá tuyết Na Uy giảm nhẹ, nguồn cung chưa hồi phục

 |  09:19 30/03/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết Đại Tây Dương đánh bắt bằng lưới kéo đông lạnh của Na Uy (bỏ đầu và ruột, H&G) giảm nhẹ, với mức CIF H&G khoảng 11.000 USD/tấn cho cá cỡ 1–2,5 kg, trong khi một số kênh chế biến chào giá thấp hơn, chỉ từ 300–400 USD/tấn. Một nguồn tin cho biết: “Các phiên đấu giá tại Na Uy ghi nhận nhiều sản phẩm không bán được, giá cả có phần suy yếu.”

Thị trường cá rô phi Mỹ ổn định nhưng đối mặt áp lực tăng giá

 |  09:18 30/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 9–15/3/2026, giá cá rô phi phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mỹ nhìn chung duy trì ổn định nhờ lượng hàng tồn kho dồi dào. Các nhà nhập khẩu hiện vẫn đủ nguồn cung cho nhu cầu ngắn hạn, do đó chưa có động lực tăng mua, khiến thị trường chủ yếu vận hành theo hướng giải phóng tồn kho.

Vụ đánh bắt cá minh thái tại biển Okhotsk (Nga) đạt sản lượng cao

 |  09:17 30/03/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt năm 2026 tại biển Okhotsk đang ghi nhận khởi đầu thuận lợi khi sản lượng cá minh thái tại khu vực Viễn Đông của Nga tăng mạnh. Theo Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tính đến ngày 15/3, tổng sản lượng cá minh thái khai thác đã vượt 672.000 tấn, trong đó riêng biển Okhotsk đóng góp khoảng 444.800 tấn, tiếp tục khẳng định vai trò là khu vực sản xuất cá minh thái quan trọng của thế giới.

Na Uy đẩy mạnh chiến lược thủy sản tại Mỹ

 |  09:14 30/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Na Uy đang theo dõi sát các biến động chính sách và xu hướng tiêu dùng tại Mỹ để xây dựng chiến lược thương mại và marketing cho năm 2026. Bên lề Hội chợ Seafood Expo North America tại Boston, Bộ trưởng Thủy sản Na Uy Marianne Sivertsen Næss cùng các quan chức đã khảo sát thực tế thị trường bán lẻ nhằm khẳng định vai trò quan trọng của Mỹ đối với xuất khẩu thủy sản Na Uy.

TP.HCM phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2026–2030

 |  09:10 30/03/2026

(vasep.com.vn) Ngày 10/3/2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 1377/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2026–2030. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký và thay thế các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2021–2030 đã được ban hành trước thời điểm sáp nhập tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và TP.HCM.

EU xây dựng Tầm nhìn 2040 cho ngành thủy sản

 |  09:07 30/03/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu cùng đại diện ngành đã thảo luận định hướng phát triển ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản trong khuôn khổ Tầm nhìn 2040 tại Ngày Đại dương châu Âu tổ chức ở Brussels.

Thị trường thủy sản toàn cầu tăng trưởng ổn định, nuôi trồng giữ vai trò dẫn dắt

 |  08:59 30/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu được dự báo tăng từ 365 tỷ USD năm 2025 lên 490 tỷ USD vào năm 2034, với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) khoảng 3,32%/năm giai đoạn 2026–2034. Động lực chính đến từ nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm giàu protein, xu hướng tiêu dùng lành mạnh và vai trò ngày càng lớn của nuôi trồng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC