Cà Mau tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho hàng trăm người

Sản xuất 08:45 10/09/2024
Vừa qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho 120 người ở các doanh nghiệp, hợp tác xã và gia đình đang nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trong tỉnh.

Đợt tập huấn mở 3 lớp, mỗi lớp đều có 40 người học trong 3 ngày. Lớp đầu từ ngày 15 đến 17/8 cho những người ở huyện Cái Nước, Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau. Lớp thứ hai từ ngày 22 đến 24/8 cho những người ở huyện Phú Tân và Năm Căn. Lớp cuối từ ngày 29 đến 31/8 cho những người ở huyện Ngọc Hiển và Đầm Dơi.  

Nội dung tập huấn do các chuyên gia ở Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ trình bày. Gồm nguyên lý và phương pháp nuôi tôm công nghệ cao, thân thiện môi trường, giảm phát thải carbon, thích ứng biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm và bền vững. Ương giống và nuôi tôm theo công nghệ bioflocs. Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ tuần hoàn CTU- RAS. Quản lý chất lượng nước và môi trường ao nuôi tôm. Một số bệnh thường gặp và các giải pháp phòng bệnh bằng thảo dược, vi sinh. Bên cạnh có thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế nuôi tôm của người học.

 

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Trung cho biết, Cà Mau có diện tích nuôi tôm trên 278.000 ha; trong đó nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên 6.500 ha mang lại giá trị kinh tế cao cho tỉnh.

Trong 3 năm gần đây (2021, 2022, 2023), hàng năm tỉnh Cà Mau xuất khẩu tôm trên 230.000 tấn, kim ngạch trên 1 tỷ USD. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường chủ lực là Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc. Mục tiêu đến năm 2030 của Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,65 tỷ USD, trong đó tôm nuôi là đối tượng chủ lực và chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu. Để đạt mục tiêu, việc tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh là rất cần thiết để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tăng sản lượng tôm nuôi cũng như giúp ngành tôm phát triển bền vững.

Đợt tập huấn này, 120 người nuôi tôm trong tỉnh Cà Mau được trực tiếp nghe các tiến sỹ đầu ngành của Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ truyền đạt kiến thức nên đã hiểu sâu hơn về kỹ thuật nuôi tôm, quản lý môi trường nước cũng như chủ động phòng ngừa bệnh cho tôm. “Hy vọng sau khi được tập huấn những kiến thức mới, hữu ích, bà con sẽ ứng dụng vào thực tiễn và truyền đạt lại cho người thân, bạn bè xung quanh để góp phần tích cực đưa ngành tôm tỉnh Cà Mau phát triển hiệu quả, bền vững”, ông Trung nói.

Theo báo tepbac

TIN MỚI CẬP NHẬT

Doanh nghiệp và bà con lo ngại tình hình dịch bệnh EHP trên tôm nuôi

 |  08:50 10/09/2024

(vasep.com.vn) Theo kết quả khảo sát mới đây của VASEP với các DN và cơ sở nuôi tôm, tôm nuôi đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh EHP khá nghiêm trọng.

McIntosh dự báo sản lượng tôm toàn cầu năm 2024 giảm

 |  08:46 10/09/2024

(vasep.com.vn) Còn bốn tháng nữa là hết năm, Robins McIntosh, Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Charoen Pokphand của Thái Lan, dự đoán sản lượng từ Trung Quốc, Ecuador và Ấn Độ đều sẽ giảm trong năm nay, khiến sản lượng toàn cầu giảm khoảng 260.000 tấn.

Cà Mau tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho hàng trăm người

 |  08:45 10/09/2024

Vừa qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tập huấn nuôi tôm công nghệ cao cho 120 người ở các doanh nghiệp, hợp tác xã và gia đình đang nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trong tỉnh.

Thị trường tôm hùm đông lạnh Bắc Mỹ bùng nổ

 |  08:33 10/09/2024

(vasep.com.vn) Thị trường tôm hùm đông lạnh Bắc Mỹ (Homarus americanus) đang nóng lên, khách hàng tranh giành mua cả đuôi và thịt tôm trước khi giá tăng cao hơn nữa.

Tôm Cà Mau sẽ rộng đường xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới

 |  08:29 09/09/2024

“Dự án tôm - lúa xã Biển Bạch Đông” trên địa bàn tỉnh Cà Mau được cấp giấy chứng nhận BAP (thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất của Tổ chức Liên minh Thủy sản toàn cầu) thứ hai dành cho sản phẩm tôm ở vùng chuyên canh tôm - lúa ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Sản lượng thức ăn toàn cầu lần đầu tiên giảm

 |  08:27 09/09/2024

(vasep.com.vn) Linda Chen của Hatch Blue, một công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản và hải sản, cho biết sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu đã giảm 4,4% xuống còn 52,09 triệu tấn vào năm 2023, đây là lần đầu tiên sản lượng giảm trong thời gian gần đây.

Phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, tập trung, sản xuất sạch

 |  08:25 09/09/2024

STO - Nghề nuôi tôm nước lợ tại tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển, nhưng việc đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông, điện, công nghệ, kỹ thuật nuôi và việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tôm nuôi có nguồn gốc truy xuất rõ ràng và các tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt cùng các quy định bảo vệ môi trường vùng nuôi tôm còn nhiều hạn chế…. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng đã xây dựng “Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và đề án đã được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua. Để hiểu rõ hơn về các phần việc của đề án, phóng viên Báo Sóc Trăng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh.

VHC - Các tín hiệu tích cực đã xuất hiện

 |  08:22 09/09/2024

Những tín hiệu khả quan ở các thị trường tiêu thụ đang mở ra kỳ vọng phục hồi kết quả kinh doanh cho VHC. Cùng với các kế hoạch mở rộng dự án đầu tư và nền tảng tài chính vững mạnh, VHC sẵn sàng tận dụng cơ hội để bứt phá, vươn lên tầm cao mới trong thời gian tới.

VASEP góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

 |  08:19 09/09/2024

(vasep.com.vn) Ngày 6/9/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát hành công văn số 92 /CV-VASEP gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ và các Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ về góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Hải sản được miễn trừ khỏi các quy định mới về lao động nước ngoài tạm thời của Canada

 |  08:32 06/09/2024

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada đang thắt chặt các quy định liên quan đến chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFW), nhưng các công ty chế biến hải sản, nông nghiệp, xây dựng và chăm sóc sức khỏe sẽ được miễn trừ khỏi những thay đổi này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC