Đợt tập huấn mở 3 lớp, mỗi lớp đều có 40 người học trong 3 ngày. Lớp đầu từ ngày 15 đến 17/8 cho những người ở huyện Cái Nước, Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau. Lớp thứ hai từ ngày 22 đến 24/8 cho những người ở huyện Phú Tân và Năm Căn. Lớp cuối từ ngày 29 đến 31/8 cho những người ở huyện Ngọc Hiển và Đầm Dơi.
Nội dung tập huấn do các chuyên gia ở Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ trình bày. Gồm nguyên lý và phương pháp nuôi tôm công nghệ cao, thân thiện môi trường, giảm phát thải carbon, thích ứng biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm và bền vững. Ương giống và nuôi tôm theo công nghệ bioflocs. Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ tuần hoàn CTU- RAS. Quản lý chất lượng nước và môi trường ao nuôi tôm. Một số bệnh thường gặp và các giải pháp phòng bệnh bằng thảo dược, vi sinh. Bên cạnh có thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế nuôi tôm của người học.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Trung cho biết, Cà Mau có diện tích nuôi tôm trên 278.000 ha; trong đó nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên 6.500 ha mang lại giá trị kinh tế cao cho tỉnh.
Trong 3 năm gần đây (2021, 2022, 2023), hàng năm tỉnh Cà Mau xuất khẩu tôm trên 230.000 tấn, kim ngạch trên 1 tỷ USD. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường chủ lực là Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc. Mục tiêu đến năm 2030 của Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,65 tỷ USD, trong đó tôm nuôi là đối tượng chủ lực và chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu. Để đạt mục tiêu, việc tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh là rất cần thiết để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tăng sản lượng tôm nuôi cũng như giúp ngành tôm phát triển bền vững.
Đợt tập huấn này, 120 người nuôi tôm trong tỉnh Cà Mau được trực tiếp nghe các tiến sỹ đầu ngành của Trường Thủy sản thuộc Trường Đại học Cần Thơ truyền đạt kiến thức nên đã hiểu sâu hơn về kỹ thuật nuôi tôm, quản lý môi trường nước cũng như chủ động phòng ngừa bệnh cho tôm. “Hy vọng sau khi được tập huấn những kiến thức mới, hữu ích, bà con sẽ ứng dụng vào thực tiễn và truyền đạt lại cho người thân, bạn bè xung quanh để góp phần tích cực đưa ngành tôm tỉnh Cà Mau phát triển hiệu quả, bền vững”, ông Trung nói.
Theo báo tepbac
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn