Cà Mau: Những ‘rô-bốt’ trong ngành thuỷ sản

Nguyên liệu 16:20 25/03/2019
Nguồn lợi tự nhiên ngày càng cạn kiệt, đòi hỏi người nông dân cần được tiếp cận với cách làm nông nghiệp hiện đại. Giấc mơ về nền nông nghiệp 4.0 đang dần được hiện thực hoá bằng những "rô-bốt" Việt.

Máy cho tôm ăn tự động

Ấp ủ trong đầu nhiều sáng kiến về chế tạo thiết bị phục vụ quá trình nuôi tôm, anh Nguyễn Hải Đăng, Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) cùng một người bạn cộng sự dốc tâm sức thực hiện hoài bão của mình. Trong cửa hàng khoảng 80 m2, hai người bắt tay vào việc nghiên cứu tài liệu ghi chép trong sách vở, kiến thức trên Internet rồi cùng nhau mài mò, sáng chế từ việc bật, tắt bóng đèn điện, mô tơ nước bằng bộ điều khiển từ xa.

Sau thời gian 2 tháng liên tục thất bại, cuối cùng họ cũng đã cho ra mắt thiết bị cho tôm ăn tự động. Sản phẩm đã hoàn thành nhưng để thu hút sự quan tâm của khách hàng lại vấn đề không hề đơn giản. Những lúc nản chí tưởng chừng như sắp bỏ cuộc, anh Đăng thường chạy xe đạp vòng quanh các huyện rồi lân la hỏi thăm những gia đình nuôi tôm trúng lớn xin làm không công để học hỏi kinh nghiệm.

Sau khoảng thời gian trải nghiệm thực tế, anh Đăng đã hiểu rõ nhu cầu cấp thiết nhất của những người nuôi tôm và nỗi khó khăn của họ. Thế nên, anh lại một lần nữa điều chỉnh thiết bị cho hoàn thiện hơn để giới thiệu tại các đại lý bán thức ăn trên toàn quốc.

Máy cho tôm ăn tự động của anh Đăng.

Sau khi có số lượng khách hàng nhất định nhờ các đại lý quảng bá và giới thiệu trên Facebook, anh Đăng tiếp tục nâng cấp máy tự động cho tôm ăn đẹp về mẫu mã và chất lượng. Anh Đăng chia sẻ, chiếc máy giúp thức ăn được rải đều, mỏng trên phần diện tích nơi đặt máy. Nhờ vậy, giúp cho tôm có nhiều không gian để bắt mồi. Qua đó, người nuôi dễ dàng tính toán lượng thức ăn phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của tôm. Dòng máy ra đời có trọng lượng hơn 13 kg, có thể tiết kiệm điện tối đa 20 kWh/năm, bồn chứa được 60 kg thức ăn.

Anh Nguyễn Hải Đăng chia sẻ: "Máy cho tôm ăn tự động bằng cách thiết lập thời gian thông qua hệ thống bộ hẹn giờ. Người nuôi tôm còn có thể cài đặt lượng thức ăn, báo lượng thức ăn còn lại trên máy và giám sát được lượng thức ăn đã rải xuống ao. Với khối lượng thức ăn khá lớn được rải xuống ao mỗi ngày, điều mà người nông dân quan tâm nhất là thức ăn thừa sót lại ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nước. Điều này thôi thúc tôi sáng chế ra một loại máy mang hiệu quả tối ưu, giúp tiết kiệm chi phí và công sức, tránh các bệnh lý cho tôm do chịu ảnh hưởng môi trường với một mức giá phù hợp”.

Không những thành công với số lượng hàng ngàn máy cho tôm ăn tự động mỗi năm được xuất bán ra thị trường, anh Đăng đã hiện thực hoá ước mơ về một nền nông nghiệp hiện đại bằng chính sản phẩm của mình. Chính sự tối ưu hoá trong một chiếc máy đã khiến máy trộn thông minh ngày càng có danh tiếng không thua kém gì máy cho tôm ăn tự động. Với bộ điều khiển bằng điện tử và sức chứa hơn 30 kg thức ăn, người nông dân không còn ì ạch xới, trộn như trước mà tôm vẫn lớn, khoẻ, đạt chất lượng. Sau 5 năm cửa hàng Farmx đi vào hoạt động, anh Đăng đã mở rộng quy mô sản xuất từ 80 m2 lên đến hơn 3.000 m2, mở thêm nhiều chi nhánh trong tỉnh và giải quyết việc làm cho hơn 40 nhân công.

Máy Ozone cải thiện chất lượng nước

Anh Nguyễn Việt Bắc, Giám đốc Công ty UV Best, ấp Tân Hoà B, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, đã sáng chế ra máy Ozone nhằm cải thiện chất lượng nước, làm giảm nitrit, vật chất hữu cơ lơ lửng, tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây bệnh cho vật nuôi, thông qua các phản ứng oxy hoá.

Sau nghiên cứu và sáng chế thành công đèn UV, anh Nguyễn Việt Bắc tiếp tục sáng chế máy ozone phục vụ ngành nuôi thuỷ sản ở tỉnh nhà. Ozone đã đem lại hiệu quả rất cao trong khử mùi từ các ao chứa chất thải của mô hình nuôi siêu thâm canh. Ozone khử hoàn toàn mùi hôi của ao chứa chất thảy khi sục khí ozone sau 12-24 giờ sục khí (tuỳ theo diện tích ao chứa và công suất máy). Trong quá trình nuôi thuỷ sản, máy ozon được dùng để khử trùng nguồn nước cấp và nước thải nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh trong các trại sản xuất giống và các hệ thống nuôi thuỷ sản, nâng cao hiệu quả diệt mầm bệnh, giảm chất hữu cơ lơ lửng.

Anh Bắc chia sẻ: "Máy ozon cấu tạo gồm 3 phần, 1 hệ thống 2 bản điện cực để phóng điện, 1 bộ phận năng điện từ 12 v lên đến 22 kw, và cuối cùng là máy bơm oxy. Hiện nay, máy có công suất 8 gozone/h, tôi xuất bán giá 2 triệu đồng, thấp hơn giá ngoài thị trường rất nhiều".

Sáng kiến của những "rô-bốt" trong ngành thuỷ sản đã ít nhiều giúp hiệu quả nuôi trồng của nông dân bước lên một bước tiến dài. Bằng việc tiếp cận, sử dụng máy móc hiện đại vào vụ nuôi, nông dân sẽ có thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong nuôi trồng, tạo ra được giá trị mới, nâng tầm con tôm Cà Mau lên một vị thế cao hơn.

(Theo báo Cà Mau)

Bạn đang đọc bài viết Cà Mau: Những ‘rô-bốt’ trong ngành thuỷ sản tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC