Toàn tỉnh hiện có diện tích nuôi tôm thâm canh hơn 8.500 ha, trong đó diện tích đang thả nuôi đạt hơn 55% với khoảng gần 14.000 hộ nuôi, đạt gần 97% so kế hoạch. Riêng diện tích thả giống nuôi tôm siêu thâm canh đạt gần 3.000 ha, tăng gần 20% so cùng kỳ năm trước.
Cùng đó, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến của tỉnh lũy kế đạt hơn 158.000 ha, tăng 9,4% (tăng thêm 4.028ha) và diện tích đang thả nuôi đạt khoảng 98% so diện tích nuôi. Ngoài ra, diện tích nuôi tôm quảng canh kết hợp như tôm - rừng, tôm - lúa, tôm - cua - cá đạt diện tích hơn 110.000 ha. Đến nay, diện tích nuôi tôm càng xanh (vụ nuôi năm 2020) tập trung tại 2 huyện Thới Bình và U Minh với diện tích 12.375 ha đã thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 200kg/ha, sản lượng đạt 2.550 tấn. Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu gia tăng bình quân hơn 10.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước cộng với những yếu tố thuận lợi về thời tiết, độ mặn đã khiến nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư thả con giống, đây là nguyên nhân làm diện tích thả tôm giống của tỉnh tăng cao trong những tháng đầu năm nay. Mặt khác, sản lượng chế biến tôm tháng 3 đạt 15.297 tấn, tăng 3% so tháng trước; lũy kế trong quý 1 đạt 50.679 tấn, đạt 33,3% kế hoạch năm, tăng 50% so cùng kỳ năm 2020.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân, mặc dù trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản, chế biến tôm xuất khẩu của tỉnh tiếp tục phát triển, gia tăng trong những tháng đầu năm 2021. Đây là một trong những dấu hiệu đáng mừng trong công tác điều hành, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của UBND tỉnh Cà Mau. Từ nay đến cuối năm 2021, UBND các huyện và thành phố Cà Mau tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất; kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các điều kiện sản xuất nông nghiệp, nhất là phát huy tốt mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh gắn với bảo vệ môi trường. Qua đó, tạo ra nguồn liệu ổn định, chất lượng phục vụ cho chế biến tôm xuất khẩu, góp phần gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Cà Mau. Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp có hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng chuyển giao, ứng dụng khoa học – kỹ thuật và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nói chung và nuôi tôm công nghiệp nói riêng để nâng cao về hiệu quả, năng suất, chất lượng trong nuôi trồng thủy sản. Mục tiêu đề ra đến cuối năm nay, tỉnh Cà Mau phấn đấu đạt tổng sản lượng thủy sản 620.000 tấn, riêng sản lượng tôm đạt 225.000 tấn. Tỉnh tập trung phát triển diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt 160.000 ha; diện tích nuôi tôm thâm canh đạt 8.800 ha, trong đó phát triển nuôi tôm siêu thâm canh đạt 3.200 ha.
(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn