Báo cáo của Cục Nông nghiệp, Tài nguyên kinh tế và Khoa học Australia cho biết giá trị của ngành này ở mức gần 2,29 tỷ AUD (1,51 tỷ USD). Nuôi trồng thủy sản cũng được cho là giải pháp tiềm năng để tránh tình trạng đánh bắt thủy sản quá mức và là cách cung cấp protein bền vững cho thế giới.
Trên thực tế, cá là một trong những mặt hàng thực phẩm được mua bán nhiều nhất. Nhu cầu về cá đang ngày càng tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, nguồn cá của thế giới từ lâu đã có nguy cơ cạn kiệt do tình trạng khai thác quá mức và đánh bắt bất hợp pháp. Trong bối cảnh dân số gia tăng và nguồn cá sắp cạn kiệt, ngành nuôi trồng thủy sản đã góp phần rút ngắn khoảng cách.
Giáo sư Dean Jerry, Giám đốc trung tâm nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Australia về nuôi trồng thủy sản nhiệt đới siêu nhanh, cho biết nuôi trồng thủy sản là nuôi trồng bất kỳ loài thủy sinh nào và hoạt động này có thể nhằm mục đích chủ yếu là sản xuất lương thực. Đây là lĩnh vực thực phẩm phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và nếu được thực hiện tốt, điều này sẽ bền vững hơn so với đánh bắt cá tự nhiên, nghĩa là con người có thể kiểm soát tốt hơn đối với mức độ sản xuất và không nhất thiết phải đánh bắt đại trà trong các đại dương, dùng các loại lưới để bắt những sinh vật mà họ không muốn bắt.
Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản đã chịu nhiều chỉ trích kể từ khi phát triển mục đích thương mại cách đây khoảng 50 năm do nước thải từ nuôi trồng thủy sản được cho là có thể gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh và làm bệnh tật lây lan nhanh chóng. Bên cạnh đó là việc sử dụng kháng sinh và hóa chất. Tuy vậy, Giáo sư Jerry cho rằng các quy định chặt chẽ về môi trường đang giữ cho ngành nuôi trồng thủy sản của Australia bền vững. Trong những năm gần đây có rất nhiều nỗ lực nhằm vượt qua một số thách thức mà ngành trên phải đối mặt, bao gồm giảm lượng cá đánh bắt tự nhiên để làm thức ăn (được gọi là bột cá) cho động vật ăn thịt như cá hồi, song điều đó không thể diễn ra trên toàn cầu.
Mặc dù Australia sản xuất hải sản chất lượng cao, nhưng ước tính khoảng 70% hải sản tiêu thụ ở nước này là hàng nhập khẩu, chủ yếu từ châu Á. Vấn đề đối với Australia là nền kinh tế có chi phí cao, chi phí lao động và chi phí đầu vào cao. Australia cũng có những quy định chặt chẽ về môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh và một số hóa chất nhất định, trong khi một số sản phẩm nhập từ châu Á lại không có những hạn chế chặt chẽ, do đó, từ góc độ sức khỏe con người, các sản phẩm đó thực sự có thể không bổ dưỡng bằng các sản phẩm được sản xuất tại Australia.
Nghiên cứu sinh Scott Spilias thuộc Đại học Queensland (Australia), cho biết việc trồng rong biển có thể giảm thiểu các vấn đề liên quan đến các trang trại nuôi cá. Hiện rất nhiều người quan tâm đến việc trồng những thứ như rong biển và vành đai sinh học bên cạnh các trang trại nuôi cá để rong biển và vành đai sinh học có thể hấp thụ các dưỡng chất dư ra, từ đó mang lại hai lợi ích là tạo ra thêm sản phẩm khác và giảm tác hại đến môi trường. Các sản phẩm khác ở đây gồm thức ăn cho vật nuôi, nhiên liệu sinh học và cả những loại thực phẩm mới như protein từ thực vật./.
Theo Bnews
(vasep.com.vn) Mùa nắng nóng khiến quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao nuôi tôm diễn ra nhanh hơn, làm gia tăng khí độc như NH₃ và H₂S, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm và chất lượng môi trường nuôi. Bùn đáy ao hình thành từ thức ăn dư thừa, phân tôm, xác tảo và các chất hữu cơ tích tụ lâu ngày, là nguồn phát sinh nhiều rủi ro nếu không được quản lý hiệu quả.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Nga đang bước vào giai đoạn căng thẳng khi sản lượng vụ A năm 2026 thấp hơn kỳ vọng, trong khi nhu cầu mua vào từ Trung Quốc và Hàn Quốc tăng mạnh. Diễn biến này khiến lượng hàng lưu thông tại châu Á suy giảm đáng kể và tạo áp lực lớn lên các nhà chế biến surimi của Nhật Bản.
(vasep.com.vn) Maldives hoan nghênh quyết định của Anh Quốc về việc tạm dừng thuế quan đối với xuất khẩu cá ngừ của Maldives, cho rằng động thái này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho ngành thương mại thủy sản của nước này.
(vasep.com.vn) Giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong bốn tháng đầu năm 2026, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự mở rộng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại nhiều quốc gia trong khu vực.
(vasep.com.vn) Đồng bằng sông Cửu Long hiện là vùng sản xuất tôm lớn nhất cả nước, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ngày càng yêu cầu cao về minh bạch và truy xuất nguồn gốc, việc xây dựng hệ thống dữ liệu đồng bộ đang được xem là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành.
(vasep.com.vn) Từ giám sát bằng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ di truyền đến nguyên liệu thức ăn thay thế, ngành nuôi trồng thủy sản đang chứng kiến nhiều đột phá công nghệ trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Hội nghị Thượng đỉnh Đổi mới Thực phẩm Biển (Blue Food Innovation Summit) diễn ra tại London (Anh), thách thức lớn nhất hiện nay không phải là ý tưởng mà là đưa các sáng kiến vào thương mại hóa thành công.
(vasep.com.vn) Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch siết chặt quyền sở hữu trong lĩnh vực thủy sản khi tòa án nước này ra phán quyết tịch thu tài sản và hạn ngạch khai thác của ba doanh nghiệp lớn tại lưu vực phía Bắc gồm MurmanSeafood 2, Andromeda và hợp tác xã nghề cá Zarya. Đồng thời, các cổ đông liên quan phải bồi thường khoảng 43 tỷ RUB (tương đương 550 triệu USD), đánh dấu một trong những vụ xử lý lớn nhất của ngành thủy sản Nga trong những năm gần đây.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của ngành thủy sản Na Uy khi chính thức vượt Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai của nước này. Trong 4 tháng đầu năm 2026, giá trị xuất khẩu thủy sản Na Uy sang Trung Quốc đạt 4,9 tỷ NOK (khoảng 530 triệu USD), tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia tiếp tục mở rộng tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm thủy sản của Indonesia sau khi hơn 600 đơn vị chế biến thủy sản (UPI) nhận được sự chấp thuận từ nước này.
(vasep.com.vn) Mỗi ngày, ngành chế biến thuỷ sản tại Cà Mau tạo ra lượng lớn đầu tôm, vỏ tôm sau quá trình sơ chế. Trước đây, nguồn phụ phẩm này chủ yếu được xử lý như chất thải, vừa làm gia tăng chi phí sản xuất, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ chế biến sâu, những phần tưởng chừng bỏ đi lại được “hồi sinh” thành các sản phẩm giá trị kinh tế cao, hình thành mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành thuỷ sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn