Brazil: Nhập khẩu cá năm 2017 tăng

Thị trường thế giới 13:24 02/06/2017 1368
(vasep.com.vn) Mặc dù khủng hoảng kinh tế đang diễn ra, NK cá của Brazil vẫn tăng trong năm 2017 so với năm trước.

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà nhân giống tôm Brazil (ABCC), trong 4 tháng đầu năm 2017, khối lượng NK đạt 157.205 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

NK tăng là do nhu cầu tiêu thụ cá trong nước gia tăng. Đầu năm nay, hiệp hội nuôi cá Brazil, Peixe BR, đã khởi động một chiến dịch tiếp thị để thúc đẩy tiêu thụ cá ở nước này. Ông Francisco Medeiros, chủ tịch hiệp hội cho biết, tiêu thụ cá trung bình của người dân Brazil chỉ đạt khoảng 9kg mỗi năm.

Theo ông Medeiros, với xu hướng tiêu thụ tăng, hiệp hội đang ưu tiên đẩy mạnh xu hướng đi lên, chẳng hạn như cấp giấy phép về môi trường cho phép nuôi cá ở các hồ nhân tạo tại các tỉnh của Brazil cũng là một chiến dịch tiếp thị thúc đẩy tiêu thụ hàng năm.

Người dân Brazil tiêu thụ trung bình khoảng 3,2 kg cá từ nuôi trồng thuỷ sản, 2 kg từ nguồn NK và 3,6 kg từ khai thác thủy sản. Medeiros cho biết, mức tiêu thụ trên vẫn còn thấp, mặc dù ông nhấn mạnh rằng tiêu thụ đang có xu hướng gia tăng.

Nhập khẩu tăng

Khối lượng NK từ Argentina cũng tăng trong năm 2017, nhưng phần lớn khối lượng NK tăng là từ Peru. Argentina, Ecuador, Đài Loan và Morocco cũng là các nguồn cung lớn cho Brazil, và NK tăng từ các quốc gia này đã được bù đắp lượng hàng giảm từ Chile, Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Khối lượng NK từ Chile, một trong những nguồn cung cấp chính cho Brazil, đạt hơn 27.700 tấn, giảm 12%, do giá cá hồi đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay. NK từ Trung Quốc giảm 26% xuống còn gần 19.700 tấn, trong khi NK từ Tây Ban Nha giảm 39% xuống gần 1.200 tấn.

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ lượng hàng NK từ Peru cũng như từ các quốc gia khác đã bù đắp phần lớn phần sụt giảm này. Các lô hàng NK từ Peru vào Brazil tăng 258% lên hơn 4.200 tấn. Theo số liệu từ ABCC, các lô hàng NK từ Uruguay tăng 45% lên hơn 3.800 tấn, NK từ Morocco tăng 40% lên gần 19.000 tấn, NK từ Argentina tăng 51% lên gần 14.000 tấn, NK từ Ecuador tăng 51% lên 5,770 tấn và NK từ Đài Loan tăng 60% lên gần 3.000 tấn. Tổng khối lượng cá NK vào Brazil trong gian này đạt gần 540,8 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

NK tăng dù kinh tế của Brazil vẫn còn nhiều bất ổn. Theo đó, tiền tệ, chứng khoán và trái phiếu đã giảm vào ngày 18/5 khi cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra và tổng thống Michel Temer đã từ chức.

Chính trị ảnh hưởng đến kế hoạch của Calvo ở Brazil

Tổng giám đốc Công ty sản xuất cá ngừ Calvo của Tây Ban Nha, Alberto Encinas cho biết, công ty tại Brazil đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây khi tình hình chính trị gặp bất ổn và suy thoái kinh tế tại quốc gia này, điều này cũng ảnh hưởng đến tiêu thụ cá ngừ chung.

Encinas đã chỉ ra rằng hầu hết các nhà cung cấp cá ngừ và cá mòi ở Braxil đều phải tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu thô từ những nơi khác khi nguồn cung trong nước không đủ. Đây là trường hợp đặc biệt trong thời gian cấm khai thác cá cá mòi từ tháng 6 đến tháng 7 và từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

NK cá vào Brazil dự kiến tăng do nguồn khai thác trong nước không đủ.

Bạn đang đọc bài viết Brazil: Nhập khẩu cá năm 2017 tăng tại chuyên mục Thị trường thế giới của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC