Brazil đối mặt thuế 50% từ Mỹ: Cá thịt trắng sẽ xoay trục thế nào?

Cá thịt trắng 09:00 18/07/2025 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Ngày 9/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế nhập khẩu 50% đối với hàng hóa có xuất xứ từ Brazil, hiệu lực từ 1/8/2025. Dù danh mục chi tiết chưa công bố, nhiều ngành xuất khẩu chủ lực – bao gồm thủy sản – được cho là sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp.

 

Theo Trung tâm thương mại thế giới ITC, Brazil hiện là nguồn cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 5 của Mỹ, đứng sau Trung Quốc, Việt Nam, Iceland, Colombia. Năm 2024, kim ngạch XK cá thịt trắng của Brazil sang Mỹ đạt 59 triệu USD. Tính đến hết tháng 5/2025, Mỹ NK 32 triệu USD cá thịt trắng từ Brazil, tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Phi lê cá rô phi tươi hoặc ướp lạnh mã HS 030431, cá rô phi đông lạnh mã HS 030323, cá rô phi mã HS 030271, phi lê cá rô phi đông lạnh mã HS 030461 là các sản phẩm cá thịt trắng chủ lực Brazil XK sang Mỹ. Do đó, chính sách thuế mới – nếu áp dụng với cá thịt trắng – sẽ tạo áp lực tức thời lên chuỗi cung ứng hiện có.

Dự đoán, tác động đầu tiên có thể đến từ việc phải điều chỉnh giá và điều kiện hợp đồng. Với mức FOB trung bình khoảng 2,7–2,9 USD/kg, thuế 50% sẽ đẩy giá nhập khẩu lên trên 4 USD/kg, làm giảm đáng kể sức cạnh tranh so với các nhà cung cấp như Việt Nam, Colombia hay Iceland. Một số nhà nhập khẩu Mỹ có thể cân nhắc giãn tiến độ giao hàng, điều chỉnh sản lượng, hoặc tìm nguồn thay thế.

Chuỗi sản xuất nội địa Brazil có thể sẽ phải điều chỉnh theo. Nếu xuất khẩu chững lại, các nhà máy chế biến cá thịt trắng trong nước có thể tạm giảm công suất, kéo theo áp lực tồn kho và ảnh hưởng đến người nuôi. Tuy nhiên, quy mô ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào tỷ trọng thị trường Mỹ trong cơ cấu xuất khẩu của từng doanh nghiệp, và đến nay chưa có báo cáo chính thức nào cho thấy hoạt động sản xuất bị gián đoạn.

Về phía doanh nghiệp, một số có thể cân nhắc chuyển hướng sang thị trường khác như châu Âu, Trung Đông hoặc Nam Mỹ. Tuy vậy, việc mở rộng thị phần tại các thị trường này không thể diễn ra trong thời gian ngắn, nhất là với các đơn vị chưa có hệ thống phân phối, thương hiệu hoặc chứng nhận kỹ thuật phù hợp.

Một hướng khác là gia tăng tỷ trọng sản phẩm chế biến sâu, tận dụng các mã HS có thể được xếp vào nhóm thuế thấp hơn. Tuy nhiên, giải pháp này đòi hỏi năng lực công nghệ và thời gian đầu tư.

Với tổng quy mô thị phần không nhỏ và vị trí địa chính trị nhạy cảm, Brazil có thể sẽ theo đuổi đối thoại thương mại song phương để giảm thiểu tác động lâu dài. Trong khi đó, thị trường Mỹ sẽ cần đánh giá lại chiến lược đa dạng hóa nguồn cung, trong bối cảnh biến động chính sách ngày càng rõ rệt.

Hàng hóa Brazil nhập khẩu từ Mỹ đã bị áp mức thuế suất chung 10% theo sắc lệnh "Ngày Giải phóng" ngày 2/4 của người đứng đầu Nhà trắng và dự kiến sẽ tiếp tục chịu mức thuế suất này sau ngày 1/8/2025, khi thuế suất được chuyển sang mức thuế suất cụ thể theo từng quốc gia. Trước đó, ngày 9/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng sẽ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil bắt đầu từ ngày 1/8, một phần là để trả đũa việc truy tố cựu tổng thống nước này, Jair Bolsonaro.

nk ca thit trang cua my xk ca ro phi sang my ca ro phi brazil

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

Chứng nhận CFA mới thiết lập tiêu chuẩn cho ngành thủy sản Trung Quốc

 |  09:19 08/01/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Thủy sản Trung Quốc (CFA), hợp tác cùng Trung tâm Chứng nhận Huasilian Bắc Kinh, chính thức ra mắt Chứng nhận Sản phẩm Thủy sản CFA vào cuối năm 2025. Đây là hệ thống chứng nhận đầu tiên được thiết kế riêng theo điều kiện quốc gia, nhằm kết nối nguồn cung chất lượng cao với sự công nhận trên thị trường.

Somalia hiện đại hóa ngành thủy sản, chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  09:17 08/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Somalia, phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Chính phủ Nhật Bản, đã khởi động một chương trình phát triển thủy sản quy mô lớn nhằm hiện đại hóa ngành biển của đất nước và cải thiện kinh tế cho người dân ven biển.

Giá tôm Ecuador xuất khẩu sang Trung Quốc giảm

 |  09:15 08/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm Ecuador xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh trong tuần cuối cùng của năm 2025, khiến các nhà chế biến tại Ecuador phải chịu thua lỗ. Người mua Trung Quốc, do dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm, đã quyết định trì hoãn các giao dịch.

Thị trường cá thịt trắng năm 2026: Gia tăng vai trò cá nuôi và sản phẩm chế biến sâu

 |  08:58 08/01/2026

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, thị trường cá thịt trắng được dự báo sẽ tiếp tục vận động theo hướng ưu tiên nguồn cung ổn định, giá thành hợp lý và khả năng đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, truy xuất và tiêu chuẩn thị trường. Trong bối cảnh đó, các sản phẩm cá nuôi đang ghi nhận mức độ quan tâm gia tăng tại nhiều thị trường nhập khẩu trọng điểm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC