Ngày 13/01/2022, Bộ NN&PTNT đã gửi Công văn số 263/BNN-TY báo cáo kết quả xử lý các kiến nghị của VASEP, trong đó có nội dung trên. Như vậy, Bộ NN&PTNT đã lắng nghe, tiếp thu một cách cầu thị và tháo gỡ khó khăn kéo dài suốt từ năm 2009 đến nay cho cộng đồng DN thủy sản.
Nhất là năm 2021, VASEP nhận được nhiều phản ánh từ các DN XK thủy sản về việc các sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” thuỷ sản (đông lạnh, hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền,…) vẫn đang tiếp tục thuộc danh mục phải kiểm dịch quy định tại các Thông tư về “kiểm dịch” của Bộ NNPTNT: TT26/2016, TT36/2018, TT15/2018. Trong đó, phần lớn và chủ yếu (tính theo lượng) là sản phẩm thuỷ sản đông lạnh dùng làm thực phẩm. Danh mục hàng phải “kiểm dịch” theo quy định tại TT26-36-15 rất rộng. Các container hàng nhập khẩu đều phải kiểm tra 100% (hồ sơ, cảm quan) dù là nhập cho mục đích gì (gia công hàng XK, hay tiêu dùng nội địa) và có lịch sử ra sao; việc lấy mẫu kiểm nghiệm áp dụng khi có nghi ngờ đối với hàng nhập để SXXK, GCXK và 20% số lô/năm đối với hàng nhập để tiêu dùng nội địa. Việc này dẫn đến quy mô và số lượng mặt hàng, lô hàng phải “kiểm tra nhập khẩu” hiện nay là rất lớn.
Về kiến nghị bỏ quy định kiểm dịch đối với các sản phẩm thủy sản chế biến NK tiêu thụ nội địa được đánh giá không có nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản vào Việt Nam (các thủy sản chế biến dưới dạng đông lạnh, hàng khô… dùng làm thực phẩm cho người, Bộ NN&PTNT cho biết Bộ đã ban hành Thông tư số 11/2021/BNNPTNT về bảng mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ. Theo đó, đã đưa sản phẩm thủy sản đã qua chế biến như nhiệt, sấy khô, xông khói, hóa chất, ướp muối, lên men… ra khỏi danh mục đối tượng thuộc diện kiểm dịch.
Về kiến nghị sớm hoàn tất việc số hóa thủ tục kiểm dịch NK để đưa các thủ tục này lên Cổng thông tin một cửa Quốc gia, không bắt buộc phải nộp hồ sơ giấy, Bộ cho biết, không bắt buộc DN phải nộp hồ sơ giấy. Tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn cách gửi hồ sơ như: gửi qua dịch vụ bưu chính công; qua email, fax sau đó gửi bản chính, gửi qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Hiện nay, toàn bộ thủ tục kiểm dịch thủy sản đã được triển khai trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia có trên 95% lượng hồ sơ đã thực hiện.
Bộ NN&PTNT cho biết thêm, tại Kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022, Bộ đã chỉ đạo cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung các Thông tư 26/2016, Thông tư 36/2018 và Thông tư 11/2021.
Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam không ngừng mở rộng thị trường xuất khẩu sang EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều quốc gia phát triển, các yêu cầu về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm ngày càng nghiêm ngặt. Bên cạnh nguyên liệu và công nghệ chế biến, phụ gia thực phẩm là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị, góp phần cải thiện cảm quan (hương vị, màu sắc, kết cấu), chống oxi hoá, kéo dài thời hạn sử dụng và tối ưu hiệu suất sản xuất.
(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ thế giới bước vào giai đoạn biến động mới sau khi Hiệp định Đối tác Nghề cá Bền vững giữa EUvà Seychelles (2020–2026) hết hiệu lực ngày 23/2. Đây là một trong những thỏa thuận quan trọng nhất của EU về quyền tiếp cận nguồn cá ngừ tại Ấn Độ Dương.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 379,6 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai chữ số ngay trong tháng đầu năm cho thấy tín hiệu phục hồi đơn hàng tương đối tích cực, đặc biệt tại các thị trường châu Á.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác thủy sản – trụ cột kinh tế của Greenland – đang đứng trước nhiều thách thức khi nhiệt độ nước biển quanh hòn đảo có xu hướng gia tăng. Theo dữ liệu từ Viện Khí tượng Đan Mạch tại Nuuk được Reuters dẫn lại, biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi đáng kể cấu trúc hệ sinh thái biển và triển vọng nghề cá tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Iceland Foods của Anh đang mở rộng dòng sản phẩm hải sản được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) lên 15 sản phẩm.
(vasep.com.vn) Cơ quan lập pháp bang Georgia (Hoa Kỳ) vừa thông qua dự luật về minh bạch nguồn gốc tôm, yêu cầu các nhà hàng và cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn bang phải công khai rõ ràng khi sử dụng tôm nhập khẩu. Dự luật đã được chuyển tới Thống đốc bang, ông Brian Kemp, để xem xét ký ban hành.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 15 triệu USD, tăng mạnh 334% so với cùng kỳ năm 2025. Ngành cá rô phi của Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và cơ cấu thị trường ghi nhận sự thay đổi đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/1/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng biểu thuế hải quan tạm thời cập nhật đối với một số mặt hàng thủy sản nhập khẩu. Theo đó, thuế nhập khẩu đối với cá minh thái, cá trích, cá tuyết và cá blue whiting đông lạnh được giữ ở mức 5%.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm với tổng kim ngạch đạt 212 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn