Bình Thuận: Tôm càng xanh và định hướng vùng chuyên canh ở Bắc Bình

Nguyên liệu 21:05 19/04/2018
Hiện nay tôm càng xanh thương phẩm có giá bán rất cao (từ 350 - 500 ngàn đồng/kg tùy loại), nhưng vẫn không cung cấp đủ nhu cầu thị trường tại địa phương…

Địa lợi, nhân hòa

Nằm sát quốc lộ 1A, cơ ngơi 10 ha đất ở, sản xuất của hộ gia đình ông Lê Tấn Dư (thôn Suối Nhum - xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) khiến không ít người ao ước. Trưa một ngày tháng 4, trời nắng gắt, đi vào vùng đất êm rộng lớn, nước nhỉ róc rách quanh năm, ao hồ dày đặc, và xung quanh là bạt ngàn cây dừa, chuối, xoài… tỏa bóng mát, trĩu quả, khiến ai nấy đều trầm trồ, không khác gì một khu du lịch sinh thái. Chủ hộ là một lão nông dày dạn kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, nhất là tôm càng xanh, nguồn thu nhập chính của gia đình, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng trọt và nuôi thủy sản.

Nhận thấy vùng đất xã Sông Lũy và một số địa phương khác có điều kiện tự nhiên thuận lợi, thích hợp với nuôi tôm càng xanh, tháng 12/2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện chương trình sản xuất khảo nghiệm tôm càng xanh toàn đực, triển khai ở 3 huyện Đức Linh, Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình với diện tích 6.000 m2, từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, với điều kiện có nguồn nước nhỉ quanh năm, khí hậu thích hợp và người nuôi có kinh nghiệm, nên hộ ông Dư ở thôn Suối Nhum, xã Sông Lũy đạt hiệu quả cao nhất, với 3.500 m2 ao, số lượng thả 35.000 con giống. Ông Lê Tấn Dư không ngần ngại chia sẻ bí quyết, vui vẻ cho biết: “Trước đây gia đình tôi từng nuôi cá diêu hồng, cá rô phi nhưng không hiệu quả nên tôi chuyển sang nuôi tôm càng xanh. Tuy nhiên, do không có nguồn giống tại chỗ nên gia đình đi bắt tôm ngoài tự nhiên về thả. Hiện tôm càng xanh có giá bán rất cao (từ 350 - 500 ngàn đồng/kg tùy loại), nhưng vẫn không cung cấp đủ nhu cầu thị trường tại địa phương.

Thật vậy, khác với các loại thủy sản khác, tôm càng xanh sống chủ yếu ở các vùng sông suối. 4 năm trở lại đây, ông Dư như con rái cá, suốt ngày ngụp lặn trên dòng sông Lũy để bẫy tôm về thả ao nuôi. Lâu dần, nguồn lợi thủy sản này bị cạn kiệt nên nguồn giống khan hiếm… Lần này, được sự hỗ trợ từ chương trình khuyến nông, đầu tư 100% giống và 30% thức ăn, được cán bộ tập huấn, hướng dẫn và theo dõi suốt quá trình nuôi nên gia đình rất yên tâm đầu tư.

“Tôm càng xanh là đối tượng nuôi triển vọng kinh tế cao, nếu đạt sẽ triển khai nhân rộng ở vùng này. Về nguồn giống nuôi, được trung tâm sản xuất trong tỉnh để tăng khả năng thành công, thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Mô hình này sẽ là điểm tham quan cho bà con học tập, và trung tâm sẽ tiếp tục khảo nghiệm để cung cấp giống phục vụ nhu cầu của người dân” - ông Nguyễn Tám - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông chia sẻ.

Phát triển nhanh, giá bán cao

Thời điểm chúng tôi đến thăm mô hình, ông Dư dẫn chúng tôi ra tận ao nuôi. Sau 3 tháng nuôi, những con tôm càng xanh đã đạt tốc độ tăng trưởng tốt, trọng lượng bình quân 15 - 16 con/kg, dự kiến cuối tháng 7/ 2018 sẽ xuất bán với trọng lượng 3 - 4 con/ kg. Với giá bán hiện tại người nuôi sẽ thu lợi nhuận cao.

Anh Võ Ngọc Hải - cán bộ phụ trách mô hình (Trung tâm Khuyến nông) cho biết: Đánh giá về mô hình đến thời điểm này, cho thấy tôm phát triển được 90%, nhanh, đồng đều so tôm tự nhiên. Điều kiện đầu tư để nuôi tôm nước ngọt là chuẩn bị ao 300 - 500 m2, nguồn nước đầu vào, đầu ra sạch sẽ, gần đường giao thông để thuận lợi vận chuyển sản phẩm. Nguồn thức ăn cho tôm càng xanh rất phong phú, gồm cám công nghiệp, phụ phẩm gia súc như ruột gà (nấu chín, xay nhỏ). Đồng thời thả chà để tôm núp, giúp tôm phát triển tốt.

Về phía ngành nông nghiệp địa phương, anh Vưu Trường Trí - cán bộ Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Bắc Bình cho biết: Vùng đất này trước đây là vùng đất cát, làm ruộng không hiệu quả. Mấy năm nay bà con đã chuyển đổi sản xuất sang trồng cây màu, nuôi thủy sản… Thông qua mô hình, nếu đạt hiệu quả cao, hy vọng thời gian tới địa phương sẽ hình thành vùng chuyên canh tôm càng xanh, có đăng ký thương hiệu “tôm càng xanh” của huyện. Đây là định hướng và mong muốn sắp tới của lãnh đạo địa phương, với hy vọng sẽ nâng cao đời sống người dân, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp đúng hướng.

 

Tôm càng xanh thích hợp nồng độ muối từ 0 - 7%, trưởng thành, sinh trưởng tốt ở vùng cửa sông ven biển. Thả tôm càng xanh với mật độ từ 5 - 7 con/m2, có thể nuôi ghép với cá sặc rằn, cá mè trắng để tận dụng thức ăn, giúp lọc nước ngăn ngừa tôm bị đóng rong, thiếu ôxy. Nên thả nuôi vào tháng 4 đến tháng 12 hàng năm.

(Theo báo Bình Thuận)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP góp ý dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản XK vào thị trường Hoa Kỳ

 |  05:21 07/12/2025

(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC