Bình Thuận: Tăng cường phòng bệnh thủy sản

Sản xuất 09:15 20/11/2017
Thời tiết mưa bão thất thường xuất hiện khiến môi trường nước thay đổi đột ngột dễ làm các loại thủy sản nuôi bị “sốc”, nhiễm bệnh, gây tổn thất cho người nuôi. Do đó, việc tập trung chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh thủy sản cần được các địa phương và người nuôi chú trọng.

Theo đánh giá của Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bình Thuận, tuy thời tiết có những thay đổi thất thường, nắng nóng sau đó lại có những cơn mưa to kéo dài làm môi trường nước thay đổi đột ngột ảnh hưởng môi trường nuôi của một số loài thủy sản. Tuy nhiên, nhìn chung từ đầu năm đến nay tình hình nuôi và dịch bệnh trên thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Tôm giống được xem là ngành lợi thế, chủ lực của tỉnh, nên việc giám sát chặt chẽ, kiểm dịch tôm giống lưu thông được xem là khâu quan trọng. Toàn tỉnh hiện có 131 cơ sở sản xuất giống với 683 trại, chủ yếu sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Sản xuất tôm giống tiếp tục phát triển và phát huy lợi thế, tính đến 15/10, sản xuất và tiêu thụ tôm giống đạt 20 tỷ post, đạt 105,3% KH năm, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản của tỉnh năm 2017, Chi cục Thú y và Chăn nuôi thường xuyên tuyên truyền, tập huấn, phòng chống dịch bệnh cho cán bộ các trạm ở các địa phương và hộ chăn nuôi. Đặc biệt, công tác giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch các trại sản xuất tôm giống bố mẹ và tôm giống xuất đi được tăng cường. Hàng tháng, chi cục tiến hành thu mẫu giám sát dịch bệnh tại các hộ nuôi gửi đi Cơ quan Thú y Vùng VI tiến hành xét nghiệm giám sát các bệnh trên tôm. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm được thông báo cho địa phương, hộ chăn nuôi. Riêng đối với các mẫu bệnh, chi cục thông báo sớm nhất cho các hộ nuôi để xử lý và theo dõi.

Tính riêng trong tháng 10, chi cục tổ chức lấy 21 mẫu xét nghiệm trên post tôm thẻ chân trắng và tôm thẻ chân trắng thương phẩm tại địa bàn các huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, La Gi. Kết quả các mẫu trên đều âm tính đối với bệnh đốm trắng (WSV), hoại tử cơ quan tụy cấp (AHPND), hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV). Chi cục đã khuyến cáo chủ ao nuôi sau khi thu hoạch cần vệ sinh, khử trùng ao nuôi.

Đối với thủy sản nước ngọt có sự ổn định chủ yếu nuôi trong ao đất, các hộ nuôi chủ yếu thu hoạch diện tích đã thả năm 2016. Có thể nói, từ đầu năm đến nay tình hình nuôi trồng thủy sản thuận lợi, giá cả ổn định nên các hộ tích cực thả giống. Sản lượng nuôi thương phẩm 10 tháng toàn tỉnh ước đạt 10.234 tấn, đạt 83% KH năm. Ông Nguyễn Văn Chiến ở xã Nghị Đức (Tánh Linh) có kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi các loại cá truyền thống luôn quan tâm tới việc phòng, chống dịch bệnh cho cá. Đầu vụ ông vệ sinh ao kỹ bằng cách thả vôi bột xuống đáy ao. Hàng tháng, rắc vôi bột 2 lần và sử dụng thêm chế phẩm sinh học để ổn định môi trường nuôi. Những ngày thời tiết biến động cho cá ăn vừa phải, không để cá ăn quá no, dễ gây hại đường ruột. Chịu khó bỏ công chăm sóc tốt, không chờ đến lúc có bệnh mới chữa cho cá... Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản, ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền những biện pháp phòng, chống dịch bệnh, lịch thời vụ, phương pháp cải tạo ao nuôi, thả giống đã qua kiểm dịch, xét nghiệm; xây dựng cơ sở, vùng nuôi an toàn dịch bệnh…

(Theo báo Bình Thuận)

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Tăng cường phòng bệnh thủy sản tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC