Thị trường Mỹ: Giá tăng cao do thuế quan và nguồn cung hạn chế
Theo ông Gary Morrison, chuyên gia phân tích thị trường tại Mỹ, giá tôm bán buôn tại nước này đã tăng đáng kể. Nguyên nhân chính là do các mức thuế quan bổ sung, đặc biệt là mức thuế lên tới 50% áp lên tôm Ấn Độ, đã đẩy chi phí nhập khẩu lên cao.
Ban đầu, tác động của thuế quan chưa rõ rệt do các nhà nhập khẩu đã tích trữ một lượng lớn hàng tồn kho giá rẻ. Tuy nhiên, khi lượng hàng này cạn kiệt, chi phí thực tế đã được chuyển vào giá bán buôn.
Một diễn biến đáng chú ý là các nhà sản xuất tôm Mỹ Latinh (chủ yếu là Ecuador), vốn được kỳ vọng sẽ có lợi thế về giá, đã không giảm giá bán. Thay vào đó, do đã hoạt động hết công suất và nhận thấy nhu cầu cao, họ đã chủ động nâng giá chào hàng của mình lên ngang bằng với mức giá đã bao gồm thuế của các đối thủ châu Á. Điều này có nghĩa là người mua tại Mỹ gần như không còn lựa chọn nào rẻ hơn.
Ngoài ra, nguồn cung cho các sản phẩm tiện lợi như tôm bóc vỏ dễ dàng (chủ yếu từ châu Á) cũng bị thắt chặt do các rào cản khác như quy định của FDA đối với hàng từ Indonesia, càng khiến giá các mặt hàng này tăng nhanh hơn.
Với mức thuế nhập khẩu 50% áp lên tôm Ấn Độ, giá bán buôn tôm thẻ tại Mỹ đã tăng lên 6,25 USD/pound, tăng 21% so với tháng 4, theo ông Shaji Baby John, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Kings Infra, một trong những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Ấn Độ.
Theo ông John, đợt tăng giá này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhà hàng và người tiêu dùng, buộc các chuỗi như Red Lobster phải điều chỉnh chương trình khuyến mãi “Endless Shrimp” (Tôm ăn thỏa thích) thành phiên bản tiết kiệm hơn chỉ còn phục vụ ba món tôm với giá 15,99 USD.
Dù có điều chỉnh, lượng tiêu thụ tôm tại các nhà hàng Mỹ đã giảm 7% trong năm qua, phản ánh sự thích nghi dần của thị trường với mặt bằng giá mới, ông John cho biết.
Thị trường Trung Quốc: Bề ngoài ổn định, ẩn chứa căng thẳng
Trái ngược với Mỹ, ông Louis Harkell cho biết thị trường tôm nhập khẩu tại Trung Quốc lại khá ổn định trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, sự ổn định này đang che giấu một "căng thẳng ngầm" giữa các nhà nhập khẩu Trung Quốc và các nhà đóng gói Ecuador.
Cụ thể, chi phí nguyên liệu thô tại Ecuador đang tăng lên do nguồn cung theo mùa giảm, nhưng nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc lại khá chậm chạp. Điều này khiến các nhà xuất khẩu Ecuador không thể tăng giá bán, dẫn đến biên lợi nhuận bị thu hẹp đáng kể.
Một yếu tố mới đang định hình lại thị trường là sự trỗi dậy của ngành sản xuất tôm nội địa Trung Quốc, đặc biệt là từ các trang trại nhà kính công nghệ cao. Sản lượng tôm nội địa tăng mạnh đã tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với tôm nhập khẩu. Đáng chú ý, đã có thời điểm giá tôm tươi sống nội địa của Trung Quốc còn rẻ hơn cả tôm đông lạnh nhập khẩu, một điều gần như chưa từng có tiền lệ. Kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng gần đây chỉ thúc đẩy giá tôm sống nội địa tăng tạm thời, chứ không tác động đến giá tôm nhập khẩu.
Ấn Độ: "nạn nhân" trực tiếp của thuế quan, nỗ lực tìm lối thoát
Theo ông Dan Gibson, người vừa trở về từ Triển lãm Hải sản Quốc tế Ấn Độ, các nhà xuất khẩu nước này đang phải chịu tác động nặng nề nhất từ chính sách thuế của Mỹ. Giá tôm tại ao ở Ấn Độ đã giảm mạnh ngay sau mỗi thông báo tăng thuế từ Washington.
Ấn Độ phụ thuộc rất lớn vào thị trường Mỹ, nơi tiêu thụ khoảng 40-50% tổng sản lượng tôm của họ, đặc biệt là các sản phẩm tôm bóc vỏ, bỏ chỉ kích thước trung bình. Đây là phân khúc mà Mỹ khó tìm được nguồn cung thay thế với số lượng tương đương, trong khi Ấn Độ cũng không có thị trường nào khác đủ lớn để thay thế Mỹ.
Các nhà xuất khẩu Ấn Độ đang cố gắng trì hoãn các lô hàng với hy vọng chính sách thuế sẽ thay đổi, nhưng điều này rất khó thực hiện vì tôm là mặt hàng dễ hỏng và chỉ có thể lưu kho tối đa khoảng 30 ngày. Hiện tại, các lô hàng chịu mức thuế 50% đã bắt đầu cập cảng Mỹ.
Trước tình thế khó khăn, các doanh nghiệp Ấn Độ đang tích cực tìm kiếm thị trường mới, trong đó châu Âu được xem là lối thoát tiềm năng nhất. Lượng tôm xuất khẩu sang EU đã tăng gấp đôi trong năm nay và họ đang nỗ lực giải quyết các rào cản quy định để đảm bảo ổn định đầu ra. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, trong khi mức thuế 25% có thể "sống chung" được, mức thuế 50% là không bền vững và sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu không được điều chỉnh trong thời gian tới.
(Tổng hợp)
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chứng kiến một diễn biến hiếm thấy khi cấu trúc giá truyền thống bị đảo lộn dưới tác động đồng thời của thuế quan và chi phí nguyên liệu. Không chỉ giá cả tăng mạnh trên diện rộng, mà còn xuất hiện hiện tượng chưa từng có tiền lệ: sản phẩm phi lê đông lạnh hai lần từ Trung Quốc vượt giá phi lê đông lạnh một lần khi so sánh trên cùng mặt bằng đã bao gồm thuế tại châu Âu.
(vasep.com.vn) Khi chiến tranh leo thang ở Trung Đông, những tác động kinh tế đang lan rộng ra ngoài khu vực. Dầu mỏ đang vận chuyển chậm chạp qua eo biển Hormuz – một tuyến đường hẹp mà khoảng một phần năm nguồn cung dầu của thế giới đi qua – đẩy giá năng lượng lên cao và gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 14 (từ 27/3 đến 2/4/2026), thị trường mực biển sâu ghi nhận xu hướng giảm giá rõ rệt, chủ yếu ở nhóm mực nguyên con, đặc biệt là các sản phẩm kích thước nhỏ.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tăng trưởng liên tục trong 5 năm trở lại đây. Và xu hướng này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2026 với nhịp tăng rất mạnh. Đà tăng này phản ánh dư địa của một thị trường nhập khẩu lớn, có vai trò trung chuyển quan trọng tại Trung Đông, nhưng cũng cho thấy sức ép cạnh tranh ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Các nhà lập pháp tiểu bang đã đưa ra một loạt đề xuất mới để tiếp tục siết chặt việc dán nhãn sai và xuyên tạc thông tin về hải sản nhập khẩu của Louisiana.
(vasep.com.vn) Giá bột cá nhập khẩu từ Peru đang tăng mạnh, đẩy chi phí thức ăn thủy sản toàn cầu lên mức đáng lo ngại. Chỉ trong một ngày, giá bột cá loại super steam đã tăng thêm 700 nhân dân tệ/tấn, lên mức kỷ lục 18.400–19.000 nhân dân tệ/tấn, tạo cú sốc lớn cho thị trường.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.
(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn