Biến đổi khí hậu, tình trạng kháng thuốc kháng sinh làm tăng tỷ lệ vibrio trong hải sản

Thị trường thế giới 08:14 25/07/2024
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố đã xác định rằng sự phổ biến của vi khuẩn Vibrio trong hải sản sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu và tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu do Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) thực hiện đã đánh giá các khía cạnh sức khỏe cộng đồng của vibrio liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm hải sản. Vibrio, bao gồm các loài Vibrio vulnificus , Vibrio parahaemolyticus và Vibrio cholerae, là một loại vi khuẩn trong nước có thể gây viêm dạ dày ruột hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng khi tiêu thụ qua hải sản hoặc động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín.

Loại vi khuẩn này đã buộc các nhà bán lẻ ở EU phải thu hồi sản phẩm  và có thể gây tử vong nếu ăn phải hải sản như hàu sống .

Mức độ phổ biến của ba chủng vibrio khác nhau giữa các loài, trong đó vi khuẩn parahaemolyticus xuất hiện trong 20 phần trăm mẫu hải sản được EFSA kiểm tra, vi khuẩn vulnificus ở 6 phần trăm và vi khuẩn cholerae ở 4 phần trăm.

Theo EFSA, vibrio phát triển tối ưu nhất trong điều kiện nước ấm, với nhiệt độ cao hơn thúc đẩy sự hiện diện và phát triển của nó. Nước lợ cũng thúc đẩy vi khuẩn, khiến nó phổ biến hơn ở những khu vực sông gặp biển. 

EFSA cho biết khi nghiên cứu dữ liệu trong 20 năm qua,  các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng gia tăng cũng trùng hợp với sự gia tăng các ca nhiễm vibrio do vùng nước ven biển ấm dẫn đến sự mở rộng các khu vực mà vi khuẩn có thể sinh sôi.

EFSA cho biết: “Các khu vực có nguy cơ đặc biệt bao gồm những khu vực có nước lợ hoặc độ mặn thấp (ví dụ: Biển Baltic, vùng nước chuyển tiếp Biển Baltic và Biển Bắc, và Biển Đen), cũng như các khu vực ven biển có dòng chảy từ các con sông lớn".Các chuyên gia dự đoán rằng sự xuất hiện và mức độ vi khuẩn Vibrio trong hải sản sẽ tăng trên toàn cầu và ở châu Âu, đặc biệt là ở vùng nước lợ/có độ mặn thấp, do tác động của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như bờ biển ấm lên và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng."

Cùng với sự gia tăng về số lượng vi khuẩn là khả năng kháng thuốc kháng sinh ở vibrio cũng tăng lên – nghĩa là việc chống lại vi khuẩn này có thể trở nên khó khăn hơn ngay cả khi chúng ngày càng phổ biến hơn. 

Nghiên cứu mới nhất không phải là nghiên cứu đầu tiên cho rằng sự gia tăng tỷ lệ vibrio là do biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu từ Đại học Charles Darwin của Úc phát hiện ra rằng tỷ lệ vibrio ở hàu đá nhiệt đới đã tăng lên do nước ấm lên và nó đang di chuyển đến các khu vực mới trên các dòng nước ấm hơn.  

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vietfish 2024 hứa hẹn những điều thú vị và mới mẻ

 |  17:08 26/07/2024

Vietfish lần thứ 25 được tổ chức tại SECC vào ngày 21-23 tháng 8 sắp tới, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khách tham quan.

Vì sao tôm Việt Nam chế biến luôn dẫn đầu 'đường đua' xuất khẩu?

 |  08:41 26/07/2024

Mới đây, theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm nửa năm 2024 tăng trưởng cao, trong đó tôm chế biến sâu đang có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc…

Nhật Bản, Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu thủy sản của Chile trong nửa đầu năm

 |  08:35 26/07/2024

(vasep.com.vn) XK thủy sản của Chile đạt 4,36 tỷ USD trong nửa đầu năm, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái do doanh số bán cá hồi, cá thu, trai, dầu cá, rong biển và cua hoàng đế giảm.

Rabobank: Nuôi trồng thủy sản toàn cầu được hưởng lợi khi ngành bột cá, dầu cá phục hồi

 |  08:26 26/07/2024

Giá bột cá đang trở lại mức bình thường và sản lượng dầu cá đang tăng trưởng, hai yếu tố này mang lại sự nhẹ nhõm cho người nuôi thủy sản trên toàn thế giới sau cuộc khủng hoảng về giá thức ăn chăn nuôi trong năm vừa qua.

Mỹ: Doanh số bán hải sản không tăng dù giá giảm

 |  08:24 26/07/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất từ 210 Analytics, tuy các kênh bán lẻ thủy sản tại Mỹ đã đồng loạt giảm giá bán, nhưng doanh số hầu như không tăng.

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

 |  08:21 26/07/2024

(vasep.com.vn) Tháng 6/2024, XK tôm Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái và tăng cao hơn so với tháng trước đó. Giá trị XK tôm trong tháng này đạt 344 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 6 tháng đầu năm, giá trị XK đạt gần 1,6 tỷ USD, tăng 6%.

Liên Hợp Quốc thông qua “Hướng dẫn mới về nuôi trồng thủy sản bền vững”

 |  08:25 25/07/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, hiện nay có nhiều hải sản được sản xuất thông qua nuôi trồng hoặc nuôi trồng thủy sản hơn là đánh bắt từ tự nhiên. Khi ngày càng nhiều người trên toàn cầu dựa vào nuôi trồng hải sản để có thực phẩm an toàn, bổ dưỡng, thì việc đảm bảo nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững là vô cùng quan trọng.

Argentina: Xuất khẩu thủy sản đầu năm 2024 tăng

 |  08:20 25/07/2024

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2024, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Argentina đã ghi nhận những con số ấn tượng, cho thấy tiềm năng và sức bật của ngành.

Peru kết thúc mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên

 |  08:17 25/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ sản xuất Peru thông báo kết thúc mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên tại khu vực Bắc/Trung có hiệu lực từ 18/7, với 98,2% hạn ngạch được giao đánh bắt thành công.

Biến đổi khí hậu, tình trạng kháng thuốc kháng sinh làm tăng tỷ lệ vibrio trong hải sản

 |  08:14 25/07/2024

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố đã xác định rằng sự phổ biến của vi khuẩn Vibrio trong hải sản sẽ gia tăng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu và tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC