Tỷ lệ cá giống chết cao
Ông Trần Thanh Tuấn (nông dân xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) là một trong những nông dân có tay nghề cao trong ương nuôi cá tra giống ở địa phương. Từ đầu năm 2018 đến nay, ông Tuấn đã 3 lần thả cá bột vào hầm nuôi nhưng chưa thu hoạch được đợt nào trọn vẹn, bởi quá trình ương nuôi cá chết rất nhiều. “Tôi đã tìm đến các kỹ sư giỏi trong vùng để hỏi nguyên nhân vì sao 10 năm trước đây, nông dân bắt cá bột thả vào ao để nuôi thành cá giống rất dễ dàng. Nay, việc này không dễ, bởi tỷ lệ hao hụt rất cao; đa phần cá giống chết hết hầm hoặc chết 80-90%, số còn lại nông dân xả bỏ ra sông. Câu trả lời của những kỹ sư giỏi, do biến đổi khí hậu” - ông Tuấn cho biết.
Thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, khó lường. Vào mùa mưa, có nơi không có cơn mưa nào mà ngược lại nắng rất dữ dội, nhiệt độ trong ngày có khi lên đến 340C. Vào mùa nắng thì mưa như trút nước. Chính yếu tố thời tiết trong một ngày dao động ở biên độ lớn nên cơ thể cá tra không kịp thích ứng, từ đó dễ sinh ra bệnh và chết. “Có thể nói, bệnh trắng gan, trắng man hay còn gọi là bệnh gan thận mũ là căn bệnh của thời đại trong nuôi trồng thủy sản hiện nay. Khi cá mắc bệnh này, ngoài việc cá bị tuột nhớt, việc điều trị cũng rất khó khăn, tốn rất nhiều tiền nhưng hiệu quả trong điều trị rất kém. Một số nơi, do nóng lòng khi cá bị bệnh, chủ hầm đã mời cả kỹ sư của các công ty thuốc đến hầm xem và điều trị nhưng cũng không hết mà lại mất rất nhiều tiền. Có thể nói, 5 năm trở lại đây, cao điểm là năm 2018, biến đổi khí hậu đã tác động mạnh đến ngành cá tra, gây ra nhiều hệ lụy khó lường” - ông Nguyễn Văn Nam (nông dân xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú) thông tin.
ĐBSCL là nơi có lợi thế tuyệt đối trong nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu, bởi khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước và tay nghề của người nông dân là 4 trong nhiều yếu tố quyết định sự thành, bại của ngành và ĐBSCL đã có đủ. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng đã làm cho ngành cá đối diện với những thách thức. Thiếu hụt con giống dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Một yếu tố quan trọng khác là đơn hàng để đáp ứng cho các nhà nhập khẩu ở các quốc gia luôn trong tình trạng thiếu hụt.
Kinh doanh gặp khó
“Cái khó của các công ty chế biến cá tra xuất khẩu trong năm 2018 là sự thiếu hụt về con giống dẫn đến thiếu hụt về cá nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu…” - bà Trần Thị Huệ (thương lái chuyên xuất khẩu cá tra vào thị trường Trung Quốc) chia sẻ. Năm 2018, thị trường Trung Quốc nhập rất nhiều cá tra xẻ bướm của Việt Nam, tuy nhiên, nguyên liệu để đáp ứng cho thị trường này không đủ. Trong nước, từ khoảng tháng 3-2018, giá cá nguyên liệu bắt đầu tăng từ 25.000 đồng/kg lên đến 35.000 đồng/kg ở thời điểm tháng 9, 10. Mức giá nguyên liệu cao, buộc các công ty chế biến phải nâng giá bán trên thị trường thế giới, gây ra sự cạnh tranh khốc liệt. Từ mức giá 2,2-2,3 USD/kg, cá tra xuất vào thị trường Trung Quốc ở thời điểm tháng 10-2018 tăng lên 3,1-3,2 USD/kg (giá FOB tại cảng TP. Hồ Chí Minh). Còn ở các thị trường khác như Mỹ, giá tăng lên 5,5-6 USD/kg, Châu Âu là 3,5-4 USD/kg. Nhận định của các doanh nghiệp xuất khẩu, với mức giá này, cơ hội và thách thức đan xen với nhau đối với ngành hàng cá tra. “Xuất khẩu có lời, nông dân cũng có lời. Các doanh nghiệp bán thức ăn, thuốc thú y cũng có lời. Nhưng nếu mức giá xuất cứ tăng dần thì đó là “họa” chứ không phải “phúc”, bởi hiện tại nhiều loại cá thịt trắng có khả năng thay thế cá tra, vì vậy kinh doanh trong thời điểm hiện nay là rất khó khăn, nếu tình trạng thiếu hụt nguyên liệu cứ kéo dài trong thời gian tới” - bà Huệ phân tích.
Tỷ lệ hao hụt cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến thua lỗ của ngư dân
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến ngành cá là điều không thể “chối cải”, tuy nhiên, đối phó như thế nào để thích ứng, giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất thì cần một giải pháp mang tính tổng thể, lâu dài. Trước mắt, người nuôi cá tra trong tỉnh cần tuân thủ các quy định của các cơ quan quản lý nhà nước như: nuôi có đăng ký để kiểm soát về sản lượng, dịch bệnh, tránh xảy ra tình trạng cung vượt cầu. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cần có những nghiên cứu chuyên sâu về các loại bệnh do tình trạng biến đổi khí hậu gây nên để hướng dẫn nông dân cách thích nghi, phòng ngừa, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất thường gây nên. Có như vậy, ngành hàng cá tra mới giảm thiệt hại do tình trạng biến đổi khí hậu gây nên.
“Hiện nay, chưa có quốc gia nào trên thế giới có sản lượng nuôi cá tra nhiều như ở ĐBSCL và cũng chưa có nơi đâu, người nông dân có kinh nghiệm, tay nghề giỏi như nông dân ĐBSCL trong nuôi chuyên canh cá tra. Cụ thể, chỉ 1ha mặt nước, bằng việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nông dân có thể nuôi đạt 1.000 tấn cá/vụ. Đây là yếu tố quan trọng để ngành cá tra Việt Nam cạnh tranh với các quốc gia trên thế giới” - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt Doãn Tới khẳng định.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn