Quần thể cá thu, cá trích Atlanto-Scandian và cá trích xanh sẽ do nước ấm lên do những loài này dựa vào vùng nước mát để sinh sản và duy trì quần thể khỏe mạnh. Nước ấm lên cũng có thể đẩy loài này đi xa hơn về phía Bắc - đòi hỏi các chính phủ phải hợp tác với nhau để giám sát và quản lý hiệu quả nguồn cá chung.
Đàn cá nổi rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, khí hậu ảnh hưởng đến sự phân bố, khả năng sinh sản và tỷ lệ tử vong của chúng. Nghiên cứu cho thấy từ 2005-2025, các vùng biển ấm lên, bao gồm cả sóng nhiệt biển, đã làm giảm 40% quần thể cá trích Atlanto-Scandian.
Đàn cá nổi rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ
Cảnh báo về tình trạng trữ lượng được đưa ra sau khi việc quản lý các loài cá nổi ở Đông Bắc Đại Tây Dương đã có một vài năm đầy biến động. MSC đã đình chỉ chứng nhận cá thu Đông Bắc Đại Tây Dương vào năm 2019 sau khi chính phủ của các khu vực không đặt ra hạn ngạch phù hợp với lời khuyên khoa học từ Hội đồng Quốc tế về Thám hiểm Biển. Sau đó, vào ngày 30/12/2020, MSC đã đình chỉ chứng nhận cá trích Atlanto-Scandian và cá trích xanh sau khi thiếu nỗ lực quốc tế trong việc thiết lập hạn ngạch đủ thấp để tuân theo lời khuyên khoa học.
Việc thiếu quản lý đầy đủ đã thúc đẩy một số nhà bán lẻ và nhà chế biến thành lập Nhóm Vận động Biển Bắc Đại Tây Dương (NAPA) để cố gắng thúc đẩy những thay đổi trong quản lý. Nhóm đã khởi động “dự án cải thiện nghề cá chính sách” (FIP) cho nghề cá thu Đông Bắc Đại Tây Dương và cá trích Atlanto-Scandian thúc đẩy hợp tác quản lý bền vững trữ lượng cá nổi.
NAPA cũng ủng hộ việc cắt giảm hạn ngạch để đưa ba nghề cá bị đình chỉ trở lại phù hợp với lời khuyên khoa học. Nếu các vấn đề về quản lý không được khắc phục, nhiều công ty thức ăn thủy sản là thành viên của NAPA đã tuyên bố sẽ ngừng mua các loài đang được đề cập.
Thuỳ Linh (Theo seafoodsource)
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn