BFAR (Philippines) quyết liệt chống nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

Tin tức IUU 08:57 18/07/2025
(vasep.com.vn) Giám đốc Khu vực 6 của Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sản (BFAR) Philippines, bà Remia Aparri, đã kêu gọi các thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Liên ngành Khu vực Chống Khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (RIATF-IUUF) biến các thỏa thuận của họ thành hành động cụ thể, đồng thời cảnh báo rằng những thành quả gần đây về sản lượng thủy sản của khu vực có thể bị suy yếu do tình trạng khai thác hải sản trái phép vẫn tiếp diễn và việc thực thi pháp luật yếu kém.

Phát biểu tại cuộc họp quý II của lực lượng đặc nhiệm vào ngày 3/7, bà Aparri nhấn mạnh sự cần thiết phải "phối hợp chặt chẽ hơn, có trách nhiệm giải trình và thực thi pháp luật dựa trên khoa học" trong việc giải quyết các mối đe dọa đánh bắt cá bất hợp pháp hàng đầu ở Tây Visayas, bao gồm lưới kéo hulbot-hulbot (lưới kéo lưới kéo Đan Mạch cải tiến), hoạt động đánh bắt bằng lưới kéo trong vùng nước đô thị, đánh bắt bằng thuốc nổ và sử dụng lưới mắt nhỏ.

Dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho thấy sản lượng thủy sản của Tây Visayas đã tăng từ 52.415 tấn trong quý đầu tiên của năm 2024 lên 59.786 tấn trong năm nay. Tuy nhiên, bà Aparri nhấn mạnh rằng những tiến bộ này phụ thuộc vào các hoạt động bền vững và tăng cường nỗ lực chống đánh bắt bất hợp pháp.

Bà nhắc lại rằng cuộc chiến chống đánh bắt IUU không phải là gánh nặng riêng của các cơ quan thực thi pháp luật hay ngư dân, mà là trách nhiệm chung của tất cả các bên liên quan — bao gồm chính quyền địa phương, các cơ quan quốc gia và các nhà khai thác đánh bắt thương mại.

Được thành lập vào tháng 9/2022, RIATF-IUUF bao gồm đại diện từ Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP), Hải quân Philippines, Bộ Nội vụ và Chính quyền Địa phương (DILG), Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG), Cục Hải quan (BOC), Cơ quan Điều phối Tình báo Quốc gia (NICA), Cơ quan Công nghiệp Hàng hải (MARINA), Cơ quan Phát triển Nghề cá Philippines (PFDA) và các bên khác.

Theo Biên bản ghi nhớ, BFAR chủ trì việc triển khai lực lượng đặc nhiệm, với sự hỗ trợ của các tàu tuần tra từ Hải quân và BOC. NICA được giao nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, trong khi CIDG giám sát việc di chuyển vật liệu được sử dụng trong đánh bắt cá bằng thuốc nổ. PFDA cung cấp nơi neo đậu cho các tàu bị bắt giữ, và DILG phân phối các lệnh của lực lượng đặc nhiệm cho các chính quyền địa phương (LGU).

MARINA và Ủy ban Viễn thông Quốc gia (NTC) cũng tham gia vào các nỗ lực chung về đăng ký di động cho các tàu cá thương mại để đảm bảo tuân thủ pháp luật.

danh bat ca philippines

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC